Vài Điều Cần Biết Về Ngày 8/3 Mà Chưa Ai Từng Nói Cho Bạn Nghe

Vài Điều Cần Biết Về Ngày 8/3 Mà Chưa Ai Từng Nói Cho Bạn Nghe

ngày quốc tế phụ nữ 8/3
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 8/3 hàng năm là dịp để tôn vinh và gửi lời chúc tới phái đẹp trên khắp thế giới. Ngày này không chỉ là cơ hội để thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm tới người phụ nữ mà còn là dịp để nhớ đến những đóng góp và nỗ lực của họ trong xã hội. Vậy ngày 8/3 bắt nguồn từ đâu, có ý nghĩa gì cùng tìm hiểu nhé.

Sự Kiện Ngày 8/3 Là Gì?

ngày 8/3
Ngày 8/3 được biết đến là “Ngày Quốc tế Phụ nữ” hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế

Ngày 8/3 được biết đến là “Ngày Quốc tế Phụ nữ” hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. 

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, Chủ tịch là Clara Zetkin, phụ nữ Đức đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới với những khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em. Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 8/3 hằng năm làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”.

Tại Việt Nam, 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc mang lại niềm tự hào cho dân tộc khi lần đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Ngày nay 8/3 còn là dịp để tôn vinh, thể hiện sự yêu thương, trân trọng phái đẹp và trở thành một ngày ý nghĩa trong lịch sử của nhân loại.

Ý nghĩa của ngày 8/3

Ý nghĩa ngày 8/3
Ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày 8/3 được biết đến là một ngày kỉ niệm với nhiều hoạt động đặc biệt được tổ chức dành riêng cho phụ nữ nhằm thể hiện những ý nghĩa sâu sắc như:

 • Thể hiện sự bình đẳng nam – nữ

Thông qua những cuộc đấu tranh giành quyền lợi bình đẳng nam – nữ thì đây là dịp để xã hội công nhận, tôn trọng và dành sự yêu thương cho phái nữ. Giờ đây khi xã hội đã cởi mở và phát triển, tất cả các hoạt động về phát triển kinh tế, đời sống, xây dựng xã hội của các quốc gia đều có sự tham gia của phụ nữ trong các vai trò chính. Ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái.

 • Tri ân, tôn vinh sự hy sinh của phụ nữ

Ngày 8/3 là dịp để tri ân, bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao và sự hy sinh của phụ nữ. Những người phụ nữ là đấng sinh thành, là người nuôi nấng, duy trì và phát triển nòi giống của loài người. Ở Việt Nam, ngày 8/3 cũng là dịp để mọi người nhớ đến công lao, lòng dũng cảm hy sinh của những người mẹ Việt Nam anh hùng – những người đã luôn bao dung, mạnh mẽ nuôi dưỡng các chiến sĩ cách mạng.

 • Thu hẹp sự bất công đối với phụ nữ

Ở nhiều quốc gia chưa phát triển, trình độ dân trí thấp và kinh tế khó khăn, xã hội loạn lạc, người phụ nữ luôn là đối tượng phải hứng chịu sự đối xử bất công về mọi mặt trong cuộc sống, học tập. Hưởng ứng ngày 8/3 trên thế giới, các quốc gia chưa phát triển sẽ gia tăng quyền lợi phụ nữ được hưởng, từ đó xã hội sẽ bớt định kiến và sự bất công sẽ được xóa mờ.

 • Phản ánh sự phát triển của xã hội

Xã hội ngày càng phát triển thì mối quan hệ nam – nữ sẽ được bình đẳng hóa. Việc nhớ ơn và tôn trọng phụ nữ góp phần nâng cao ý thức của xã hội từ đó phản ánh trình độ dân trí của mỗi người, phụ nữ sẽ được đối xử công bằng hơn.

Hoạt động nổi bật diễn ra vào ngày 8/3 ở Việt Nam

Hoạt động nổi bật diễn ra vào ngày 8/3 ở Việt Nam
Hoạt động nổi bật diễn ra vào ngày 8/3 ở Việt Nam

Ngoài việc tặng hoa, tặng quà cho những người phụ nữ vào ngày 8/3 còn diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc như:

 • Các buổi lễ kỷ niệm: Các hoạt động kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ thường diễn ra tại các tổ chức, cơ quan, trường học, và cộng đồng.
 • Tổ chức những cuộc thi và sự kiện văn hóa nghệ thuật: Các cuộc thi nấu ăn, thiết kế thời trang, hội thảo, và các sự kiện văn hóa nghệ thuật thường được tổ chức để tạo không gian vui vẻ và tôn vinh phụ nữ.
 • Tổ chức giao lưu ca nhạc tại châu Âu: Tại thủ đô Berlin, CHLB Đức, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức sẽ chủ trì chương trình giao lưu ca nhạc chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với sự tham gia của nhiều phụ nữ Việt Nam.
 • Tổ chức chăm sóc và làm đẹp cho phụ nữ mắc bệnh ung thư: Một số sự kiện tôn vinh vẻ đẹp và sức mạnh của phụ nữ mắc bệnh ung thư bằng việc chăm sóc da, trang điểm, làm đẹp, và chụp hình giúp mọi người lạc quan, vui vẻ trong việc điều trị bệnh.
 • Tổ chức các buổi nấu ăn, phát cơm từ thiện: Tại các trung tâm nuôi dưỡng người già, người vô gia cư, các bệnh viện,… thường có những buổi nấu ăn, phát cơm miễn phí cho người già, bệnh nhân, người có điều kiện khó khăn,…

Tầm quan trọng của phụ nữ Việt Nam và những thành tựu đã đạt được

Tầm quan trọng của phụ nữ Việt Nam và những thành tựu đã đạt được
Tầm quan trọng của phụ nữ Việt Nam và những thành tựu đã đạt được

Phụ nữ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nổi bật như:

 • Tham gia chính trị và lãnh đạo: Hiện tại, 30% đại biểu Quốc hội là nữ, và tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt trên 50%. Điều này thể hiện sự tham gia tích cực và ảnh hưởng của phụ nữ trong quá trình ra quyết định.
 • Doanh nghiệp và nghiên cứu khoa học: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 29.8%, nhiều nhà nghiên cứu khoa học nữ đã mang lại giá trị kinh tế cao và tính nhân văn cao cả góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
 • Thành tựu trong giáo dục và nghệ thuật: Hiện ngày càng có nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ là phụ nữ và đã đạt được nhiều thành công trong nghiên cứu khoa học, văn học và nghệ thuật.
 • Tầm quan trọng của việc đạt được bình đẳng giới: Việt Nam đã có những tiến bộ đáng khen ngợi trong việc đảm bảo bình đẳng giới. Tuy nhiên, vẫn còn những mục tiêu tham vọng hơn để trao quyền cho phụ nữ và tăng cường vai trò lãnh đạo của họ.

Phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục phát huy tiềm năng và sáng tạo của mình, góp phần vào sự phát triển của đất nước và xứng đáng với danh hiệu “Trung hậu – Đảm đang – Tài năng – Anh hùng” được Đảng và Nhà nước trao tặng.

Nam giới cần làm gì vào ngày 8/3?

8/3 tặng quà gì
Nam giới cần làm gì vào ngày 8/3?

Trong dịp này, việc thể hiện tình yêu của mình dành cho những người phụ nữ trong gia đình là điều không thể thiếu. Các anh có thể  chọn quà tặng cho mẹ, bạn gái, vợ, chị em,… Với mỗi món quà đều mang ý nghĩa riêng, thể hiện sự quan tâm và tri ân đến người phụ nữ mà mình yêu thương.

Ví dụ, bạn có thể tặng cho mẹ một bó hoa tươi thắm, biểu tượng cho sự tươi mới và hạnh phúc. Đối với bạn gái, một chiếc trang sức đẹp có thể là món quà ý nghĩa để thể hiện tình cảm của bạn.

Với vợ, một bữa tối lãng mạn hoặc một chuyến du lịch cuối tuần sẽ là cách tuyệt vời để thể hiện tình yêu và sự quan tâm của bạn.

Để gửi lời chúc đến các đồng nghiệp nữ, một món quà nhỏ như một bức thư ngỏ, một tấm thiệp hoặc một lời chúc đơn giản cũng đủ để họ cảm thấy được trân trọng. Ngoài ra, nếu bạn khéo tay có thể tự tay làm những món quà xinh xắn hay nấu một bữa ăn ngon dành tặng đến những người phụ nữ trong gia đình.

Hãy dành những lời thân thương dành tặng cho những người phụ nữ xung quanh, không chỉ trong ngày 8/3 mà còn trong suốt cả quãng đời. Cần trân trọng, yêu thương, động viên và ủng hộ người phụ nữ của mình trong mọi hoàn cảnh. Bởi họ chính là những người mạnh mẽ và kiên cường, luôn đồng hành cùng bạn trên khắp mọi nơi.

Như vậy, nhân ngày 8/3, hãy dành thời gian và tình cảm để tôn vinh và yêu thương người phụ nữ trong cuộc sống của bạn. Hãy biến ngày này trở thành dịp đặc biệt để thể hiện tình yêu và sự quan tâm tới họ. Chỉ cần một bữa cơm sum vầy, một ôm thật chặt hay một bó hoa nhỏ cũng đủ để họ hiểu rằng họ luôn được trân trọng và yêu thương. Chúc mừng ngày 8/3!

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại Nhà thuốc Huy Mai 6. Với quan điểm "Luôn luôn cố gắng, cập nhật và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm mới mang lại những giá trị tốt đẹp nhất, gửi gắm những thông điệp sức khỏe, thông tin bổ ích đến khách hàng khắp mọi nơi trên toàn quốc."

Dược sĩ Bích Dịu

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại Nhà thuốc Huy Mai 6. Với quan điểm "Luôn luôn cố gắng, cập nhật và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm mới mang lại những giá trị tốt đẹp nhất, gửi gắm những thông điệp sức khỏe, thông tin bổ ích đến khách hàng khắp mọi nơi trên toàn quốc."

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

rong