Máy Hút Sữa Dễ Sử Dụng Không Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng

Máy Hút Sữa Dễ Sử Dụng Không Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng

sử dụng máy hút sữa như thế nào
Đánh giá bài viết

Máy hút sữa là dụng cụ tuyệt vời mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Máy hút sữa sẽ giúp bảo vệ bầu ngực, tránh khỏi tình trạng tắc tia sữa,… Vậy máy hút sữa dễ dử dụng không? Sử dụng máy hút sữa như thế nào để an toàn hiệu quả mà không gây đau. Hãy cùng Nhà Thuốc Huy Mai tham khảo bài viết chi tiết sau đây nhé.

Những lợi ích tuyệt vời của máy hút sữa

Máy hút sữa là một công cụ hữu ích cho những người mẹ muốn cho con bú mà không thể trực tiếp cho con bú. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của máy hút sữa:

 • Tạo thuận lợi cho việc cho con bú: Máy hút sữa giúp mẹ có thể tạo ra sữa mẹ mà không cần có mặt bên cạnh con. Điều này rất hữu ích khi mẹ phải trở lại công việc hoặc muốn tạo cảm giác độc lập cho con.
 • Giữ sữa mẹ tươi ngon: Máy hút sữa giúp mẹ có thể thu thập và lưu trữ sữa mẹ để sử dụng sau này. Điều này đặc biệt hữu ích khi mẹ không thể cho con bú trực tiếp. Sữa mẹ cất giữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông có thể lưu trữ được một thời gian dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng.
 • Thời gian tiết kiệm: Máy hút sữa cho phép mẹ có thể thu sữa nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì phải dành nhiều thời gian cho việc cho con bú hoặc vắt sữa bằng tay, máy hút sữa giúp mẹ tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 • Tăng sản lượng sữa: Máy hút sữa có thể giúp kích thích sự sản xuất sữa mẹ. Việc sử dụng máy hút sữa thường xuyên và đúng cách có thể tăng cường lượng sữa mẹ sản xuất và duy trì sữa mẹ ổn định.
 • Đáp ứng nhu cầu đa dạng: Máy hút sữa có thể được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của mẹ. Có nhiều loại máy hút sữa có các chế độ hút khác nhau và các phụ kiện đi kèm để tạo sự thoải mái và thuận tiện cho mẹ.
 • Giảm rủi ro nhiễm khuẩn: Máy hút sữa được thiết kế để đảm bảo an toàn vệ sinh cho sữa mẹ.
Máy hút sữa là một công cụ hữu ích cho những người mẹ muốn cho con bú mà không thể trực tiếp cho con bú

Các loại máy hút sữa hiện nay và cách sử dụng máy hút sữa an toàn hiệu quả

Các loại máy hút sữa hiện có trên thị trường

Trên thị trường được bày bán với hai loại máy hút sữa là:

 • Máy hút sữa bằng tay: Thích hợp cho những tuần đầu sau sinh, vì lúc này trẻ chưa cần lượng sữa nhiều.
 • Máy hút sữa bằng điện: Phù hợp với mẹ cần trữ lượng sữa lớn để quay trở lại công việc bình thường và cho bé bú hoàn toàn bằng bình sữa mỗi khi mẹ vắng nhà.

Xem thêm chi tiết  tham khảo máy hút sữa và đặt mua tại: Máy hút sữa Biohealthy AE Basic

Cả hai loại máy đều được ưa chuộng vì có khả năng massage, kích sữa và hút sữa an toàn, hiệu quả, giúp mô phỏng quá trình bé bú. Ngoài ra, máy còn bảo vệ bầu ngực của mẹ tốt nhất, luôn săn chắc, chống chảy xệ và tránh viêm nhiễm. Máy hút sữa bằng điện có nhiều cấp độ hút và chế độ linh hoạt cho phép bạn lựa chọn phù hợp, mang đến sự thoải mái khi sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa chi tiết

Mỗi máy hút sữa có những đặc điểm riêng, nhưng các bước cơ bản vẫn sẽ giống nhau, bạn có thể áp dụng cách sử dụng dưới đây:

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên máy

Trước khi sử dụng, bạn hãy đọc và tìm hiểu rõ về cách lắp máy hút sữa, cho tới cách vệ sinh, các bộ phận của máy và cách hút sữa mà nhà sản xuất cung cấp.

Thông thường mỗi máy hút sữa đều có hướng dẫn sử dụng.

Bước 2: Uống nước trước khi hút sữa

Mẹ cần uống đủ nước trước khi hút sữa khoảng 30 phút giúp sữa nhanh về hơn. Sau khi hút, bạn cũng nên uống thêm một ly nước, kết hợp với chế độ ngủ nghỉ và dinh dưỡng hợp lý.

Bước 3: Để tâm lý thư giãn trước khi hút sữa

Tâm lý của các mẹ bỉm phải thật thoải mái và thư giãn trước khi hút sữa. Nếu mẹ căng thẳng, thì sữa không tiết ra nhiều. Bạn hãy nghe một bản nhạc hoặc xem phim để tâm trạng thư giãn hơn.

Bước 4: Đảm bảo tay và các bộ phận của máy sạch sẽ

Trước khi bắt đầu hút sữa, mẹ hãy đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn tay cũng như tất cả các bộ phận máy hút sữa thật sạch. Để đảm bảo chất lượng sữa được hút ra cho bé. Vì bé còn nhỏ, hệ tiêu hóa sẽ chưa tốt như người trưởng thành nên việc vệ sinh là vô cùng cần thiết.

Bước 5: Massage ngực

Kế tiếp, bạn sử dụng khăn ấm hoặc dùng tay chườm lên ngực và massage nhẹ nhàng xung quanh vòng ngực, kết hợp ve đầu ti để kích thích sữa về.

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa đúng cách, an toàn cho mẹ

Bước 6: Lắp phễu hút (tấm hút) lên ngực

Sau khi đã massage, bạn đặt phễu hút (tấm hút) lên ngực, đầu núm ti phải được đặt giữa tâm của phễu hút. Kích thước phễu hút phải lớn hơn ti của bạn từ 3 – 4 mm. Nếu không vừa và gây đau, bạn nên đổi một kích thước khác.

Bước 7: Điều chỉnh tư thế ngồi

Mẹ nên chọn tư thế ngồi hút sữa sao cho thoải mái nhất, chẳng hạn như ngả người về phía trước một chút. Đồng thời, mẹ có thể vừa hút sữa vừa giải trí hay làm việc mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Bước 8: Chọn tốc độ hút sữa vừa phải (máy hút sữa điện) hoặc bóp máy vắt một cách nhịp nhàng (máy hút sữa bằng tay)

Đối với máy hút sữa bằng điện bạn chọn tốc độ hút sữa vừa phải, vừa hút vừa massage, hút mỗi bên vú từ 15 – 20 phút.

Đối với máy hút sữa bằng tay, bạn hút trước 1 bên sau đó hút bên còn lại hoặc bạn có thể di chuyển giữa hai bên để hút nhiều sữa hơn. Bạn có thể hút 1 bên vú nếu sử dụng máy hút đơn hoặc cùng lúc 2 bên nếu sử dụng máy hút đôi, thời gian thích hợp để hút sữa từ 30 phút.

Bước 9: Tắt máy hút khi dòng sữa chạy chậm

Nếu thấy dòng sữa chảy chậm, bạn có thể tắt máy và kết thúc việc hút sữa. Nếu để tình trạng này quá lâu sẽ làm tổn thương và gây đau nhức vùng ngực.

Bước 10: Dùng tay vắt nhẹ núm ti để kết thúc

Sau khi kết thúc quá trình hút sữa, bạn dùng tay vắt nhẹ ti để sữa chảy ra hết và làm rỗng ngực. Cuối cùng, bạn cho sữa đã hút vào bình sữa hay túi trữ sữa để bé uống trực tiếp hoặc bảo quản trong tủ lạnh và vệ sinh sạch sẽ máy hút sữa sau khi hoàn thành.

Cách bảo quản máy hút sữa được sạch và bền

Máy hút sữa cần được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo máy luôn sạch sẽ và tăng độ bền cho máy.

Sau khi sử dụng, bạn hãy tháo tấm hút trên máy hút sữa ra khỏi máy để vệ sinh. Tiếp theo, tháo bình sữa ra và đậy nút lên bình để tránh bụi bẩn rơi vào. Dùng nước xà phòng và nước ấm để rửa sạch tấm hút và bất kỳ phần nào dính sữa hoặc chạm vào cơ thể bạn.

Cách bảo quản máy hút sữa sau khi sử dụng để sử dụng lâu bền và an toàn cho bé

Cuối cùng, bạn hãy khử trùng các bộ phận vừa vệ sinh bằng các phương pháp an toàn như: Máy tiệt trùng bình sữa, nước sôi,… Bảo quản những phần tháo lắp của máy cũng như máy hút sữa ở những nơi khô, thoáng.

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

Khi sử dụng máy hút sữa hãy bỏ túi những lưu ý sau để hút sữa hiệu quả và an toàn hơn cho cả mẹ và bé:

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé
 • Đảm bảo mọi thứ tiếp xúc với máy hút sữa, ngực mẹ sạch sẽ: Trước khi hút sữa, bạn hãy khử trùng và vệ sinh các bộ phận của máy cũng như tay và bầu ngực thật sạch sẽ, để không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Kiểm tra máy hút sữa mỗi lần sử dụng: Bạn hãy kiểm tra xem máy hút sữa có đã đầy đủ bộ phận hay chưa. Với máy hút sữa bằng điện bạn hãy khởi động thử xem máy có hoạt động bình thường không.
 • Rửa máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng: Khi sử dụng xong, bạn hãy vệ sinh máy trong một chậu nước riêng cùng với nước rửa bình sữa. Sau đó, bạn có thể để chúng tự khô hoặc lau bằng khăn bông sạch.
 • Đặt đúng kích cỡ của áo hút sữa: Máy hút sữa thường đi kèm với các loại áo hút sữa khác nhau để phù hợp với kích cỡ và hình dáng của vú. Chọn kích cỡ áo hút sữa phù hợp để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả khi hút sữa.
 • Đặt tốc độ hút sữa phù hợp: Các máy hút sữa thường có nhiều tùy chọn về tốc độ hút sữa. Hãy thử và điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với cơ thể và cảm giác của bạn. Đối với nhiều người, bắt đầu ở mức tốc độ thấp và tăng dần lên khi cảm thấy thoải mái.
 • Bảo quản phụ kiện máy hút sữa đúng cách: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và để khô ráo hết các bộ phận, bạn hãy lắp ráp lại và để máy ở nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn, côn trùng xâm nhập vào.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa chi tiết. Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ dược sĩ Nhà Thuốc Huy Mai để được hỗ trợ nhé.

Có thể bạn cũng muốn xem: Cốm lợi sữa tăng nhiều sữa cho con bú

Làm Gì Khi Mẹ Bỉm Bị Tắc Tia Sữa Gây Đau Ngực? Nguyên Nhân Là Do Đâu?

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Cửa hàng trưởng tại Nhà thuốc Huy Mai 1. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược hiện đang là giảng viên đào tạo chuyên môn, traning sản phẩm cho dược sĩ tại Nhà thuốc Huy Mai.

Dược sĩ Thanh Trúc

Cửa hàng trưởng tại Nhà thuốc Huy Mai 1. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược hiện đang là giảng viên đào tạo chuyên môn, traning sản phẩm cho dược sĩ tại Nhà thuốc Huy Mai.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong