Ngày An Toàn Của Con Gái Là Khi Nào? Cách Tính Ngày An Toàn Chính Xác

Ngày An Toàn Của Con Gái Là Khi Nào? Cách Tính Ngày An Toàn Chính Xác

ngày an toàn con gái
5/5 - (1 bình chọn)

Ngoài các phương pháp tránh thai thông thường hiện nay mà nhiều chị em đang sử dụng như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng,… thì việc quan hệ đúng vào ngày an toàn là phương pháp tránh thai khá phổ biến. Vậy ngày an toàn của con gái là khi nào?  Cách tính ngày an toàn của con gái chính xác.

1.Ngày an toàn là gì?

Ngày an toàn là khoảng thời gian có tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ. Tránh thai dựa theo ngày an toàn là một biện pháp tránh thai tự nhiên rất được ưa chuộng do an toàn cho sức khỏe, dễ áp dụng, không tốn kém hay ảnh hưởng khoái cảm của cuộc yêu. Tại khoảng thời gian này tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh tạo hợp tử. Theo các chuyên gia, quan hệ vào những thời điểm trên khả năng mang thai không vượt quá 10%. Vì thế, những cặp đôi muốn tránh thai bằng phương pháp tự nhiên có thể sử dụng những thời điểm này.

Nếu muốn sử dụng phương pháp này để tránh thai thì trước hết bạn phải cần hiểu rõ về chu kì kinh nguyệt của nữ giới. Đây là những thay đổi xảy ra định kì tự nhiên ở tử cung và buồng trứng mỗi tháng một lần, có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt quyết định quá trình hình thành trứng, trứng chín và rụng trứng và tử cung là nơi giúp trứng đã thụ tinh làm tổ tạo phôi thai.

Chu kỳ kinh nguyệt
Giai đoạn hành kinh 

Một chu kỳ kinh gồm 4 giai đoạn:

Thời kỳ hành kinh:

Tại thời điểm này niêm mạc tử cung bong tróc và thoát ra ngoài thông qua âm đạo, việc này biểu hiện bằng hình thức chảy máu. Trong dịch có chứa niêm mạc tử cung, máu, dịch nhầy. Thời điểm này kéo dài khoảng từ 3 – 5 ngày tùy theo cơ địa của mỗi người.

Thời kỳ nang trứng:

Tại thời kì này được xem là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kết thúc là sự rụng trứng. Lúc này, vùng dưới đồi tác động lên tuyến yên, tuyến yên sẽ tăng tiết hormone FSH kích thích nang trứng chín. Trong mỗi một nang trứng sẽ có các thể cực và trứng và cũng chỉ có trứng mới có khả năng thụ tinh và phát triển thành bào thai.

Thời kỳ rụng trứng:

Nhờ nang trứng phát triển ở thời kì trên, mà nồng độ Estrogen tăng cao kích thích vùng dưới đồi tiết hormon giải phóng Gonadotropin. Hormone này làm tuyến yên tăng tiết hormone LH và hormone FSH. Ở trong thời kì này LH có vai trò kích thích rụng trứng. Lúc này trứng rụng sẽ rơi vào loa kèn đi vào trong ống dẫn trứng, và sẽ gặp được thụ tinh ở đây. Sau khi trứng đã được thụ tinh sẽ đi đến tử cung để làm tổ. Nhưng nếu trứng không được thụ tinh trong vòng 24 – 32 giờ sẽ tiêu biến.

Thời kì hình thành thể vàng (hoàng thể):

Sau khi nang trứng vỡ giải phóng trứng thì trên bề mặt buồng trứng sẽ xuất hiện vết lõm. Tại vị trí này sẽ bắt đầu hình thành thể vàng hay còn gọi là hoàng thể. Thể vàng giải phóng hormone Progesterone (hormone an thai) trong khoảng 2 tuần cùng với Estrogen làm dày niêm mạc tử cung, chờ trứng đã thụ tinh đến làm tổ.  Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thì thể vàng sẽ tăng tiết Progesterone cần thiết cho quá trình mang thai. Nhưng trong trường hợp trứng không được thụ tinh thì thể vàng sẽ dần teo và tiêu biến, lúc này niêm mạc tử cung sẽ bong tróc kết hợp với dịch nhầy thoát ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

2. Cách Tính Ngày An Toàn Của Con Gái Chính Xác:

Cách tính ngày an con gái toàn theo lịch:

Cách tính ngày an toàn theo lịch
Cách tính ngày an toàn theo lịch

Trong vòng 6 tháng, chị em cần ghi chép đều đặn thời gian bắt đầu (tức ngày đầu có kinh) và kết thúc của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó dựa vào số liệu ghi chép trên, xác định độ dài của chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất lần lượt là bao nhiêu ngày.

(Độ dài chu kỳ kinh nguyệt là thời gian giữa hai ngày bắt đầu có kinh của hai kỳ kinh kế tiếp nhau.Ví dụ :

Thời gian bắt đầu kỳ kinh lần 1: 1/6/2023

Thời gian bắt đầu kỳ kinh lần 2: 30/6/2023

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt là 29 ngày.)

  • Cách tính ngày an toàn như sau:

Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn: lấy chu kỳ ngắn nhất – 18.

Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: lấy chu kỳ dài nhất – 11.

Ví dụ: chu kỳ ngắn nhất: 29 ngày, chu kỳ dài nhất 34 ngày

Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn: 29 – 18 = 11.

Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: 34 – 11 = 23.

Do đó, nếu muốn tránh thai thì không nên quan hệ từ ngày 11 đến ngày 23 của chu kỳ. Nhưng, cách tính nào cũng có sự sai lệch nhất định, vì vậy để đảm bảo hơn, các cặp đôi nên kéo dài ngày bắt đầu và kết thúc khoảng thời gian không an toàn thêm 3 ngày. Cho nên, theo ví dụ này, thực tế không nên quan hệ từ ngày 8 đến ngày 26.

Cách tính ngày an toàn con gái theo ngày chuẩn cố định:

Ngày an toàn
Cách tính ngày an toàn theo ngày chuẩn

Tính theo phương pháp này thì sẽ có 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn an toàn tương đối:

Giai đoạn này kéo dài từ ngày 1 đến ngày 9 của chu kỳ. Khi ấy, trứng chuẩn bị rụng nhưng chưa biết thời điểm chính xác. Sở dĩ, giai đoạn này chỉ an toàn tương đối vì trứng có thể rụng sớm hơn dự tính, mà tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 2 – 3 ngày, nên vẫn có xác suất thụ thai.

  • Giai đoạn không an toàn:

Từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ là khoảng thời gian rụng trứng. Khi quan hệ trong khoảng thời gian này, tỉ lệ mang thai rất cao. Vì vậy các cặp đôi nên tránh nếu chưa muốn có con.

  • Giai đoạn an toàn tuyệt đối:

Giai đoạn từ ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ thì trứng đã rụng và phân hủy. Do đó đây là khoảng thời gian an toàn tuyệt đối.

3. Ngừa thai bằng cách tính ngày an toàn có an toàn tuyệt đối không?

Phương pháp ngừa thai này chỉ có hiệu quả khoảng 75% do nhiều nguyên nhân:

+ Chu kỳ kinh không đều, các rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, rong kinh, làm tính sai lệch ngày an toàn.

+ Trứng đã rụng chưa phân hủy hết, trong khi tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể bạn nữ nên khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

+ Quan hệ sát ngày không an toàn, nên nếu trứng rụng sớm hay muộn hơn bình thường thì vẫn có thể gặp tinh trùng.

+ Căng thẳng tinh thần dẫn đến thời gian rụng trứng không chính xác.

+ Chủ quan khi quan hệ, ngoài quan hệ vào ngày an toàn, không áp dụng biện pháp tránh thai nào khác như xuất tinh ngoài âm đạo, dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai…

Trên đây là những thông tin liên quan về ngày an toàn của con gái, mong rằng đọc xong bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Dược sĩ Long Lanh

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong