Liều Thuốc Say Xe Gồm Những Gì? Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Liều Thuốc Say Xe Gồm Những Gì? Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Liều thuốc say xe gồm những gì
5/5 - (1 bình chọn)

Say xe là nổi ám ảnh của nhiều người đặc biệt là với những người thường xuyên di chuyển bằng ô tô, tàu, máy bay. Thuốc chống say xe là lựa chọn phù hợp trong trường hợp này. Thuốc giúp giảm các tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, nôn ói,… một cách hiệu quả và nhanh chóng. Vậy liều thuốc say xe gồm những gì? Khi sử dụng thuốc say xe cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Thuốc chống say xe là gì?

Thuốc chống say xe với một số thành phần đặc hiệu là biện pháp giúp người bị say xe giảm hoặc hết các biểu hiện như nôn ói, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ,…. Liều lượng và cách sử dụng thuốc chống say xe tùy thuộc vào đối tượng sử dụng cũng như khả năng đáp ứng thuốc.

Biếu hiện của say xe
Biếu hiện của say xe

Các loại thuốc chống say xe phổ biến

Có nhiều loại thuốc chống say xe với nhiều thành phần khác nhau, trong đó phổ biến hàng đầu là 3 loại như sau:

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine đã được sử dụng trong việc kiểm soát chứng say tàu xe trong nhiều thập kỷ, dùng một mình hoặc kết hợp với các biện pháp can thiệp khác. Thuốc kháng histamine H1 có sẵn dưới dạng các chế phẩm không kê đơn cũng như theo đơn. Để kiểm soát chứng say tàu xe, các đường dùng và liều lượng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể được sử dụng.

Các thuốc thường dùng như: Dimenhydrinate, diphenhydramine, promethazine, meclizine… đều có dưới dạng viên uống, dễ sử dụng, được uống trước khi lên xe từ 30 -60 phút. Điểm lưu ý là thuốc kháng histamine không nên dùng cho trẻ em.

Thuốc kháng cholinergic 

Thuốc kháng cholinergic hoạt động bằng cách ngăn chặn acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh gây ra các chức năng không tự chủ của cơ thể, bao gồm tiêu hóa và tiết nước bọt. Thuốc kháng cholinergic phổ biến nhất được sử dụng để điều trị say tàu xe là miếng dán scopolamine.

Scopolamine là một miếng dán dùng dán sau tai ít nhất bốn giờ trước khi đi du lịch và có thể để lại trong tối đa ba ngày (72 giờ). Hệ thống thẩm thấu qua da làm giảm buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác.

Thuốc kháng đối giao cảm

Đây là thuốc chống say xe sử dụng hoạt chất scopolamine (còn có tên khác là hyoscine). So với các loại thuốc khác, thuốc kháng đối giao cảm có khả năng chống say xe khá tốt. Thuốc cũng có dạng là miếng dán da, kết hợp với thời gian tác động kéo dài (có thể lên tới 72 tiếng) nên sẽ giúp bạn hạn chế việc phải uống thuốc nhiều lần. Tuy nhiên thuốc cũng có nhược điểm là không dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Liều thuốc say xe gồm những gì?

Liều thuốc say xe gồm những gì
Liều thuốc say xe gồm những gì

Liều thuốc say xe thường thấy bao gồm: thành phần chính là thuốc kháng histamine H1 kết hợp với một số vitamin tổng hợp, sâm, thuốc bổ thần kinh (Magie B6), thuốc đau đầu (panadol),… Tùy vào tình hình sức khỏe người uống chúng ta sẽ có sự kết hợp khác nhau.

Lưu ý khi dùng thuốc say xe

Thuốc chống say xe mang đến nhiều lợi ích nhưng kèm theo đó cũng là nguy cơ xảy ra tác dụng phụ. Một trong tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc chống say xe là buồn ngủ. Ngoài ra thuốc còn có thể gây khô miệng, hoa mắt, nhìn mờ,… Đối với thuốc kháng histamine, người mắc bệnh cườm nước không nên sử dụng vì thuốc có nguy cơ làm tăng nhãn áp.

Đối với thuốc kháng đối giao cảm thì tác dụng phụ có thể xảy ra là gây lú lẫn, mất trí nhớ tạm thời, mất phương hướng nếu dùng quá liều. Ngoài ra thuốc còn có nguy cơ làm tăng nhịp tim, giảm nhu động tiêu hóa, giảm tiết dịch hay làm co thắt bàng quang,… Bởi những tác dụng phụ này nên thuốc chống say xe kháng đối giao cảm chống chỉ định cho người bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh phổi mạn tính/ có nhịp tim nhanh hoặc người bị tắc nghẽn tiêu hóa.

Nếu có tiền sử gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc chống say tàu xe, bạn nên xin thêm ý kiến bác sĩ để có thể có loại thuốc/ phương pháp chống say xe thay thế thích hợp.

Kết luận

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về liều thuốc say xe gồm những gì cùng với một vài lưu ý khi dùng thuốc say xe. Các bạn bị say xe có thể tham khảo để biết được nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi Huy Mai. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website hoặc Hotline 0865.248.299 để được hỗ trợ giải đáp.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Dược sĩ Long Lanh

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

rong