Zeaxanthin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Zeaxanthin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Zeaxanthin là gì Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ
Đánh giá bài viết

Zeaxanthin được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt, chống thoái hóa điểm vàng, bảo vệ thần kinh… Trong bài viết dưới đây, nhathuochuymai.vn xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Zeaxanthin.

Zeaxanthin là gì?

Zeaxanthin là gì
Zeaxanthin là gì

Zeaxanthin là một loại vitamin dành cho mắt, khi vào trong cơ thể, sẽ được đưa vào mắt. Zeaxanthin là một trong hai loại carotenoid xanthophyll chính chứa trong võng mạc của mắt và đóng vai trò chủ yếu trong điểm vàng trung tâm. Nó đi vào thủy tinh thể, điểm vàng và hố mắt (điểm trung tâm của võng mạc).

Zeaxanthin cùng với Lutein là caroten chế độ ăn uống duy nhất tích lũy trong võng mạc, đặc biệt là vùng hoàng điểm. (Meso-zeaxanthin là caroten chiếm ưu thế thứ ba ở chính giữa của hoàng điểm, trong đó zeaxanthin chiếm ưu thế ngay ngoài trung tâm). Bởi vì cả hai chất được tìm thấy số lượng lớn trong macula, chúng được gọi là sắc tố ở điểm vàng.

Có thể bạn quan tâm: Lutein là gì? Hiểu đúng về Lutein

Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ của Zeaxanthin

Công dụng

Zeaxanthin hỗ trợ bảo vệ mắt, chống lại sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác
Zeaxanthin hỗ trợ bảo vệ mắt, chống lại sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Bổ sung Zeaxanthin có thể hỗ trợ các trường hợp sau:

  • Zeaxanthin hỗ trợ bảo vệ mắt, chống lại sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)
  • Zeaxanthin giúp làm chậm quá trình hình thành đục thủy tinh thể
  • Hỗ trợ làm chậm quá trình viêm màng bồ đào (viêm màng bồ đào là tình trạng viêm hoặc sưng u mắt)
  • Làm giảm quá trình oxy hóa gây hại cho mắt.
  • Giúp xây dựng một lá chắn sắc tố màu vàng để bảo vệ các tế bào mắt khỏi tác hại của một số nguồn ánh sáng nhất định, chẳng hạn như mặt trời. Nó cũng bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do nguy hiểm hình thành theo thời gian từ quá trình oxy hóa.

Liều dùng

Hiện nay chưa có chế độ liều khuyến cáo cho việc bổ sung Zeaxanthin bằng thức ăn. Thêm vào đó, lượng bổ sung lại phụ thuộc vào mức độ cơ thể cần dựa trên mức độ stress mà cơ thể đang gánh chịu. Ví dụ, người hút thuốc lá cần hàm lượng Zeaxanthin nhiều hơn vì họ thường có nồng độ zeaxanthin thấp hơn so với người không hút thuốc.

Ước tính người Mỹ tiêu thụ một lượng zeaxanthin trung bình từ 1-3 mg trên ngày. Tuy nhiên, đối với việc ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa hoàng điểm tuổi già thì sẽ cần phải bổ sung một lượng cao hơn thế nhiều lần.

Nghiên cứu AREDS2 (Age-Related Eye Disease Study 2) chỉ ra 2 mg Zeaxanthin giúp làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm liên quan đến tuổi (AMD). Bên cạnh đó, với chế độ liều như vậy có thể cải thiện màu sắc da.

Tác dụng phụ

Cho đến nay, không có tác dụng phụ đã biết hoặc tương tác tiêu cực của zeaxanthin với các loại thuốc khác đã được tìm thấy. Mặc dù vô hại, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp gây vàng da do sử dụng vượt quá mức khuyến nghị tối đa hàng ngày.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe mắt trước khi có ý định bổ sung zeaxanthin cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin cần thiết về zeaxanthin mà bạn cần nắm rõ. Nếu có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ giải đáp. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nhathuochuymai.vn

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Dược sĩ Long Lanh

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ