#9 Công Dụng Của Chanh Đào Ngâm Đường Phèn Mật Ong Với Sức Khỏe

#9 Công Dụng Của Chanh Đào Ngâm Đường Phèn Mật Ong Với Sức Khỏe

Công Dụng Của Chanh Đào Ngâm Đường Phèn Mật Ong Với Sức Khỏe
Đánh giá bài viết

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một bài thuốc quý lâu đời trong dân gian có công dụng rất tốt đối với sức khỏe nhất là trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp. Cùng tìm hiểu 9 công dụng bất ngờ của chanh đào ngâm đường phèn mật ong trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của chanh đào, có thể bạn chưa biết?

Nguồn gốc của chanh đào từ đâu
Nguồn gốc của chanh đào từ đâu

Chanh đào có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh miền Bắc và vùng Đà Lạt, thường được bày bán nhiều trong khoảng thời gian tháng 8-9 hàng năm. Chanh đào khác với các loại chanh bình thường vì có lớp vỏ rất mỏng, màu vàng chứa nhiều tinh dầu, phần ruột bên trong màu hồng đào bắt mắt và đặc biệt là rất thơm.

Trong chanh đào chứa hàm lượng vitamin C rất cao nên tốt cho việc chữa trị nhiều bệnh, nổi bật nhất là bệnh ho, viêm họng.

Vỏ và lá chanh đào có nhiều tinh dầu, được dùng để chữa bệnh ho, cảm, hạ sốt,… nên ta thường thấy vỏ và lá chanh được nhiều người sử dụng dùng để xông giải cảm. Ruột chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2 có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, lợi tiểu,…

9 công dụng của chanh đào ngâm mật ong đường phèn

Dưới đây là 9 công dụng của chanh đào ngâm đường phèn mật ong mà bạn nên biết:

1. Chanh đào ngâm có tác dụng Hỗ trợ trị ho, cảm lạnh, viêm họng

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong giúp điều trị ho, viêm họng
Chanh đào ngâm đường phèn mật ong giúp điều trị ho, viêm họng

Phần ruột của chanh đào có chữa Acid Ascorbic và nhiều loại vitamin có tác dụng giải nhiệt, làm giảm tình trạng viêm nhiễm, trị khàn tiếng. Vitamin C và một số loại vitamin khác đóng vai trò như chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh tế bào. Từ đó làm giảm tổn thương tại vùng niêm mạc họng, làm dịu cơn đau.

Ngoài ra, trong vỏ chanh đào có hàm lượng lớn tinh dầu giúp trị ho, trị cảm lạnh rất tốt.

Theo Đông Y, đường phèn có tính bình, vị ngọt giúp tiêu đờm, bổ trợ khí quản, làm giảm cơn đau rát họng khá nhanh. Mỗi ngày uống 1 ly chanh đào ngâm mật ong đường phèn có tác dụng làm dịu cổ họng, giữ ấm cơ thể, phòng và trị ho.

Xem thêm: Siro Ho Cho Bé Tăng Đề Kháng Giảm Ho Ích Nhi

2. Nâng cao hệ miễn dịch 

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong giúp nâng cao hệ miễn dịch
Chanh đào ngâm đường phèn mật ong giúp nâng cao hệ miễn dịch

Hàm lượng cao chất chống Oxy hóa trong chanh đào ngâm mật ong đường phèn hỗ trợ cực tốt quá trình nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch. Nhất là vào những ngày mùa đông, uống đều đặn một ly chanh đào mật ong mỗi sáng sẽ làm ấm cơ thể, giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.

3. Hỗ trợ giảm cân

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong hỗ trợ giảm cân
Chanh đào ngâm đường phèn mật ong hỗ trợ giảm cân

Sử dụng chanh đào ngâm mật ong đường phèn trong thời gian dài sẽ giúp bạn có một vóng dáng cân đối vì trong thức uống này có chứa nhiều pectin giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn.

4. Kích thích hoạt động đường tiêu hóa

Thành phần vitamin trong chanh đào có khả năng kích thích gan tạo mật, duy trì hoạt động hiệu quả cho đường tiêu hóa. Đồng thời, đào thải độc tố tồn dư trong dạ dày từ các bữa ăn trước đó.

Còn mật ong lại đóng vai trò kháng khuẩn, ngăn chặn hoạt động các loại virus gây bệnh nhiễm trùng. Thành phần dưỡng chất trong mật ong cũng tạo điều kiện cho chất nhầy ở niêm mạc ruột sản sinh, kích thích hoạt động cho đường tiêu hóa.

5. Thanh lọc cơ thể

Mật ong tự nhiên vốn chứa các chất kháng khuẩn. Nếu kết hợp thêm vitamin trong chanh đào, chúng có khả năng kích thích khả năng tạo mật, giúp gan đào thải độc tố một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra lượng Acid Citric kết hợp cùng Acid Ascorbic trong trái chanh đào sẽ tham gia vào quá trình cân bằng môi trường pH. Từ đó đảm bảo duy trì hoạt động thanh lọc cơ thể diễn ra thường xuyên.

6. Dưỡng da

Sử dụng chanh đào mật ong sẽ giúp cơ thể thanh lọc máu, kích thích tái tạo tế bào máu, phục hồi và sản xuất collagen có lợi cho da. Thường xuyên uống chanh đào mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bạn có một làm da mịn màng và chắc khỏe

7. Trị hôi miệng

Tính acid trong răng và tính kháng khuẩn trong mật ong khi kết hợp lại sẽ giúp cải thiện nhanh chóng bệnh hôi miệng, làm sạch miệng, loại bỏ các vi khuẩn có hại ở bên trong khoang miệng và làm dịu cổ họng nhanh chóng.

8. Bổ sung khoáng cho cơ thể

Cơ thể bị thiếu nước, không được cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mệt mỏi, khó ngủ, làm việc kém hiệu quả,… Muốn loại bỏ tình trạng này, cần tìm cách bổ sung hàm lượng khoáng cần thiết cho cơ thể.

Nước chanh đào ngâm mật ong chứa khá đầy đủ khoáng chất hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể. Mỗi buổi sáng, bạn uống một ly nước chanh ngâm mật ong là đã bổ sung đáng kể khoáng chất thiết yếu.

9. Phòng ngừa táo bón

Chanh đào mật ong có thể giúp chống lại chứng táo bón hiệu quả vì chanh đào giúp cơ thể sản xuất nhiều chất nhầy, hydrat hóa cung cấp nước cho cơ thể giúp hệ bài tiết đường ruột dễ dàng hơn, bảo vệ viêm mạc ruột.

Hướng dẫn cách làm chanh đào ngâm mật ong đường phèn

Có rất nhiều cách làm chanh đào ngâm đường phèn mật ong, dưới đây là hướng dẫn, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chanh đào: Bạn nên chọn chanh đào tươi và quả già (lưu ý: tỷ lệ chanh đào với mật ong tương đương nhau, cứ 1kg chanh đào tương ứng với 1 lít mật ong)

Mật ong tự nhiên

Đường phèn (đường phèn nên bằng 1 nửa chanh đào, cứ 1kg chanh đào tương ứng với 0,5kg đường phèn)

Bình thủy tinh để ngâm

Bước 2: Các bước thực hiện

  • Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với  nước sôi để nguội pha với muối trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn vớt chanh ra và lau khô bằng một cái khăn sạch. 
  • Thái chanh đào theo khoanh tròn, mỏng.
  • Phủ một lớp đường phèn xuống dưới đáy bình thủy tinh (đường phèn nên đập nhỏ để đưa vào bình). Sau đó cứ xếp 2 lớp chanh, 1 lớp đường, cứ làm như vậy đến khi gần ⅔  bình thủy tinh.
  • Cuối cùng ta đổ mật ong vào lọ một cách từ từ, đậy kín nắp. Thường thì khoảng sau 90 ngày là sẽ dùng được.

Bước 3: Thành phẩm

  • Thời gian đầu mới ngâm bạn nên thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu sau một vài ngày thấy sủi bọt trên bề mặt bạn hãy hớt lớp bọt này đi. Và hãy chắc chắn đừng để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong vì sẽ dễ gây mốc, nổi váng.

Lưu ý khi sử dụng chanh đào ngâm đường phèn mật ong có thể bạn cần

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong có công dụng rất tốt đối với sức khỏe, nhưng nếu làm không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Bạn cần lưu ý một số việc dưới đây khi ngâm chanh đào:

  • Hạn chế sử dụng đường phèn, vì sử dụng đường phèn nhiều sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch, đặc biệt không tốt với những người bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì.
  • Không sử dụng hũ nhựa PET hay PETE khi ngâm mật ong chanh đào. Bởi tính acid có trong chanh đào sẽ phá vỡ các cấu trúc nhựa tạo ra chất BPA gây hại cho sức khoẻ.
  • Bạn nên chọn mua mật ong tại những nơi uy tín. Bạn có thể kiểm tra mật ong giả hay thật bằng cách để mật ong của bạn vào ngăn đông của  tủ lạnh. Nếu mật sánh đặc như mạch nha thì là mật thật, còn nếu mật có hiện tượng vón đường ở đáy chai thì chứng tỏ đây là mật đã pha đường.
  • Không nên ngâm quá nhiều chanh đào, vì chanh đào ngâm mật ong dùng tốt nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi ngâm.

Cách sử dụng chanh đào ngâm đường phèn mật ong đúng cách

Thời điểm uống chanh đào ngâm đường phèn mật ong lý tưởng là sau bữa ăn sáng 30 phút. Bởi nếu uống trong lúc bụng đang đói, thành phần axit trong chanh đào dễ gây kích thích dạ dày. Mỗi sáng, bạn chỉ cần thoa 1 đến 2 thìa cà phê mật ong chanh đào với khoảng 500ml ấm và dùng luôn.

Lưu ý, nước ấm dùng để pha chanh đào mật ong không được quá nóng. Bạn chỉ nên dùng nước ấm dưới 50 độ C mà thôi.

Ai nên hạn chế sử dụng mật ong chanh đào ngâm đường phèn?

Nước chanh đào ngâm đường phèn mật ong rất tốt nhưng không phải đối tượng nào cũng phù hợp sử dụng. Dưới đây là một số nhóm đối tượng không nên dùng thường xuyên, bạn cần lưu ý:

  • Phụ nữ đang mang thai: Một số thành phần trong mật ong dễ gây tình trạng co thắt tử cung, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

  • Người mắc tiểu đường: Mật ong cùng với đường phèn dễ làm tăng làm chỉ số đường huyết, không có lợi cho người bị tiểu đường.

  • Người bị viêm loét dạ dày: Axit trong chanh đào không phải lúc nào cũng tốt cho dạ dày. Đôi khi nó còn ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, thận và túi mật.

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Đường tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa thực sự hoàn thiện. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ dùng thêm đào ngâm mật ong quá sớm.

Với những công dụng chanh đào ngâm đường phèn mật ong tuyệt vời trên đây còn chần chờ gì nữa, bạn hãy bổ sung ngay cho cơ thể mỗi ngày 1 ly nhé! Chúc bạn thành công và có thật nhiều sức khỏe.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Dược sĩ Long Lanh

Hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. Sự nỗ lực trau dồi kiến thức và hiểu biết chuyên môn cộng với kinh nghiệm từ những phương pháp "làm đẹp thông minh" giúp Dược sĩ Long Lanh có được sự tin cậy, yêu mến của khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong