Bé Bị Đau Mắt Đỏ 1 Bên Nên Làm Gì Để Không Lây Sang Mắt Còn Lại | Bố mẹ cần để ý

Bé Bị Đau Mắt Đỏ 1 Bên Nên Làm Gì Để Không Lây Sang Mắt Còn Lại | Bố mẹ cần để ý

bé bị đau mắt đỏ một bên
Đánh giá bài viết

Bệnh đau mắt đỏ (hay viêm kết mạc) có thể gặp ở tất cả mọi người và trên mọi lứa tuổi, bệnh lây lan nhanh chóng và dễ gây thành dịch. Có người bị đau mắt đỏ cả hai mắt nhưng có người chỉ bị đỏ một bên mắt. Vậy nếu bị đau mắt đỏ 1 bên nhưng không đau thì có sao không? Bao lâu thì khỏi bệnh?

Bé Bị Đau Mắt Đỏ Một Bên Và Cách Xử Lý Để Không Lây Sang Mắt Còn Lại

Bé Bị Đau Mắt Đỏ Một Bên
Bé Bị Đau Mắt Đỏ Một Bên Và Cách Xử Lý Để Không Lây Sang Mắt Còn Lại

Bé bị đau mắt đỏ 1 bên là tình trạng các mạch máu bên trong nhãn cầu giãn ra làm xuất hiện các đường gân đỏ trong mắt. Các yếu tố ngoại lai tác động vào mắt sẽ là mắt xuất hiện những triệu chứng sưng và đỏ ở nhiều mức độ khác nhau. Đôi khi, đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh về mắt.

Nếu bé bị đau mắt đỏ 1 bên nhưng không đau là điều bình thường, hầu hết trường hợp này không gây nguy hiểm cho mắt và có thể tự khỏi sau một thời gian ngắn.

Triệu chứng bé bị đau mắt đỏ

Khi trẻ bị đau mắt đỏ ba mẹ có thể dễ dàng nhận thấy qua các dấu hiệu như:

 • Đỏ mắt
 • Có cảm giác cộm, vướng
 • Nặng mi
 • Chảy nước mắt
 • Mắt có ghèn
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Kết mạc mất tính bóng
 • Sưng phù mí mắt, nhãn cầu
 • Mắt nhìn có sương mù
 • Đau mắt
 • Sốt nhẹ
 • Người mệt mỏi…

Một số trường hợp bé bị đau mắt đỏ sẽ tự khỏi sau vài ngày nhưng cũng có không ít trường hợp bệnh tiến triển nặng khiến sức khỏe thị lực của trẻ bị ảnh hưởng. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám kịp thời khi phát hiện các triệu chứng bất thường.

Nguyên nhân bé bị đau mắt đỏ một bên

Nguyên nhân bé bị đau mắt đỏ một bên
Nguyên nhân bé bị đau mắt đỏ một bên

Có nhiều nguyên nhân làm cho bé bị đỏ mắt 1 bên và phần lớn là xuất phát từ các nguyên nhân chính như:

 • Bé nhiễm khuẩn, nhiễm virus

Vi khuẩn có thể truyền sang một hoặc cả hai mắt thông qua tiếp xúc, chạm vào mắt bằng tay không sạch hoặc sử dụng đồ cá nhân, khăn lau mặt bị nhiễm khuẩn.

Đây chính là lý do đầu tiên làm cho bé bị đỏ mắt, vi khuẩn, virus có thể tồn tại một khoảng thời gian nhất định ở bên ngoài môi trường. Trẻ khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với trẻ mắc bệnh, chạm vào đồ dùng, quần áo hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân,… cũng có thể bị lây nhiễm mầm bệnh.

 • Bé dị ứng

Một số bé có thể bị dị ứng với các chất gây kích thích như phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi,… điều này cũng làm cho mắt của bé bị đỏ lên.

 • Hóa chất bắn vào mắt

Một nguyên nhân khác khiến cho mắt của bé bị đỏ là do bụi bẩn, ô nhiễm không khí, clo trong bể bơi hoặc các hóa chất độc hại khác tác động trực tiếp đến mắt của bé, điều này có thể gây kích ứng hoặc viêm ở một hoặc cả hai mắt.

 • Dị vật trong mắt

Trong trường hợp dị vật rơi vào mắt như lông mi, cát hoặc các loại côn trùng nhỏ bay vào mắt có thể khiến mắt của bé bị đỏ, tuy nhiên trường hợp này có thể được loại bỏ khỏi mắt thông qua quá trình chớp mắt, chảy nước mắt bình thường và tự khỏi sau một thời gian ngắn. Không nên để trẻ tự dụi mắt và ba mẹ cần rửa tay kỹ trước khi kiểm tra mắt cho bé.

 • Bé bị tắt tuyến lệ

Khi tuyến lệ trong mắt của bé bị tắc một phần hoặc hoàn toàn, nước mắt sẽ không lưu thông trong mắt như bình thường, dẫn đến tình trạng chảy nước mắt sống, khiến mắt bé yếu đi, dễ nhiễm trùng và mắc các bệnh về mắt.

 • Bé bị đau mắt đỏ do tiếp xúc với người đang bị đau mắt đỏ khác

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn gây ra rất dễ lây lan theo nhiều cách khác nhau như tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (qua không khí khi ho hoặc hắt hơi hoặc chạm vào một vật có vi trùng và sau đó chạm vào mắt mà chưa rửa tay) rất dễ lây sang người bình thường. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ thường xuyên vui chơi và hoạt động nhiều ở trường, ba mẹ sẽ rất khó kiểm soát nguồn lây bệnh của con.

Bé bị đau mắt đỏ 1 bên có lây sang bên còn lại không, cách phòng ngừa như thế nào?

Bé bị đau mắt đỏ 1 bên có lây sang bên còn lại không
Bé bị đau mắt đỏ 1 bên có lây sang bên còn lại không, cách phòng ngừa như thế nào?

Khi xác định được nguyên nhân gây đỏ mắt 1 bên, mẹ sẽ biết liệu tình trạng này có thể lan sang mắt thứ hai hay không. Hầu hết, các nguyên nhân gây đỏ mắt phổ biến ở một mắt đều không lây sang mắt thứ hai, tuy nhiên tình trạng này có thể dễ dàng gặp phải nếu mẹ không cẩn thận và không giữ gìn vệ sinh cho mắt cho bé.

Khi phát hiện một mắt đột nhiên đỏ lên không rõ nguyên nhân, mẹ cần chú ý chăm sóc cho mắt bị bệnh và theo dõi mắt còn lại. Lúc này, việc vệ sinh hai mắt cần tách biệt rõ ràng, ví dụ: dùng riêng thuốc nhỏ mắt, nước muối, khăn,… khi vệ sinh mắt. Sau khi vệ sinh mắt bị bệnh, hãy rửa tay trước rồi mới làm sạch mắt khỏe mạnh còn lại.

Cần hạn chế dùng tay chạm vào mắt đặc biệt là không dụi mắt, điều này sẽ dễ lây bệnh sang bên mắt còn lại. Trước khi chạm vào mắt, hãy đảm bảo vệ sinh tay bằng cách rửa tay với xà bông và nước sạch trước và sau khi chạm vào mắt hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn.

Hạn chế đến nơi công cộng, bệnh đau mắt đỏ thường do virus hoặc vi khuẩn tấn công với khả năng lây truyền rất cao. Hầu hết những người bị đau mắt đỏ lần đầu tiên gặp các triệu chứng ở một mắt và sau đó dần lan sang mắt thứ hai sau 1-2 ngày. Tất cả các biện pháp bảo vệ chỉ có thể giúp giảm thiểu rủi ro chứ không thể ngăn hoàn toàn việc mắt kia bị nhiễm trùng.

Hơn nữa, ở những bé tuổi còn nhỏ chưa có nhận thức rất khó để ba mẹ có thể kiểm soát và điều trị do trẻ thường hay dụi mắt, vui chơi hoạt động nhiều và chưa thể tự mình vệ sinh cá nhân được. Do vậy, ba mẹ cần chú ý tình trạng của bé để có cách xử lý phù hợp.

Cách chữa đau mắt đỏ hiệu quả cho trẻ

Hiện nay, phương pháp chữa đau mắt đỏ cho trẻ được các bác sĩ chỉ định theo nguyên tắc như sau:

 • Do virus gây ra: Phần lớn trường hợp nhiễm bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng viêm nhiễm vẫn tái diễn, bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp, không sử dụng thuốc kháng sinh vì thuốc không mang lại tác dụng điều trị.
 • Do vi khuẩn gây ra: Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt kháng sinh để điều trị.
 • Do dị ứng: Sử dụng thuốc điều trị dị ứng, thuốc nhỏ mắt để làm dịu và giảm viêm.

Sử dụng một số loại thuốc giảm đau, giảm ngứa, thuốc hạ sốt,… để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh, giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, ba mẹ có thể giảm bớt sự khó chịu của con bằng cách:

 • Chườm mát, chườm ấm để giảm cảm giác khó chịu do sưng, viêm.
 • Vệ sinh mắt cẩn thận bằng nước ấm, bông gòn để loại bỏ bớt các tác nhân gây bệnh, giúp bé nhanh hồi phục.
 • Cần chăm sóc trẻ với một chế độ hợp lý, để trẻ nghỉ ngơi nhiều, ăn đủ chất, uống đủ nước và hạn chế dụi tay vào mắt,…
 • Ngoài ra, ba mẹ nên cách ly trẻ tại nhà để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh cho các trẻ khác.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường kèm theo các triệu chứng đau mắt đỏ ba mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và có cách xử lý phù hợp. Ba mẹ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra để trẻ có thể hồi phục một cách nhanh nhất.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, thuốc kháng sinh,… cho trẻ uống khi không có sự hướng dẫn của các chuyên gia bởi có thể dẫn tới nhiều nguy hại khó lường. 

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải các dịch bệnh dễ lây lan, do sức đề kháng của trẻ không ổn định, chưa nhận thức đầy đủ về các mối nguy hại và chưa tự phòng ngừa các bệnh được. Đặc biệt, là tình trạng bé bị đau mắt đỏ một bên, rất dễ gặp phải khi bé tiếp xúc với một người bệnh khác. Vì vậy, ba mẹ cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để trẻ nhanh khỏi bệnh và giảm thiểu nguy cơ tái mắc bệnh về sau.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Dược sĩ của hệ thống Huy Mai sẽ luôn luôn học hỏi và phát huy kỹ năng về kiến thức trong nghề để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bản thân - gia đình của từng cá nhân. Huy Mai hạnh phúc khi được khách hàng tin tưởng và cảm ơn khách hàng đã đặt niềm tin sức khỏe và chúng tôi.

Dược sĩ Chung Hiếu

Dược sĩ của hệ thống Huy Mai sẽ luôn luôn học hỏi và phát huy kỹ năng về kiến thức trong nghề để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bản thân - gia đình của từng cá nhân. Huy Mai hạnh phúc khi được khách hàng tin tưởng và cảm ơn khách hàng đã đặt niềm tin sức khỏe và chúng tôi.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ