“Bỏ Túi” Những Kỹ Năng Phòng Tránh Ngộ Độc Thực Phẩm Dịp Tết

“Bỏ Túi” Những Kỹ Năng Phòng Tránh Ngộ Độc Thực Phẩm Dịp Tết

Ngộ độc thực phẩm vào dịp tết
Đánh giá bài viết

Ngộ độc thực phẩm dịp Tết là tình trạng phổ biến dễ gặp phải trong kỳ nghỉ lễ do chế độ ăn uống bị đảo lộn, có quá nhiều loại thức ăn nước uống đưa vào cơ thể. Để hạn chế những triệu chứng ngộ độc xảy ra và đảm bảo những cuộc vui luôn trọn vẹn thì các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết. Vậy những biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết là gì? Nhà thuốc sẽ chia sẻ ngay sau đây. 

Cảnh Giác Rối Loạn Tiêu Hóa Dịp Tết Và Bí Kíp Ăn Tết Không Lo Âu

5 Lý do phổ biến dẫn đến ngộ độc thực phẩm dịp Tết 

5 Lý do phổ biến dẫn đến ngộ độc thực phẩm dịp Tết 
5 Lý do phổ biến dẫn đến ngộ độc thực phẩm dịp Tết

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng người bệnh bị ngộ độc do ăn phải những thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc ôi thiu, biến chất, nhiều chất bảo quản… hoặc do uống phải nguồn nước bị ô nhiễm.… dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt,… Các triệu chứng này có thể kéo dài vài giờ cho đến vài ngày tùy mức độ. Thông thường những triệu chứng này sẽ tự khỏi mà không cần điều trị y tế, tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài kèm theo dấu hiệu nôn mửa, mất nước, tiêu chảy kèm theo máu, sốt trên 39 độ C thì cần thăm khám bác sĩ để có phương pháp xử lý kịp thời.

Bất cứ vấn đề nào xảy ra với cơ thể hẳn đều có nguyên nhân, ngộ độc thực phẩm cũng vậy nếu chủ quan, thờ ơ với những tác nhân gây bệnh đều rất dễ gặp phải các tình huống xấu. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình vào ngày Tết các bạn không nên bỏ qua những lý do ngộ độc nhiều người thường gặp phải như:

  • Mua và sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bảo quản thực phẩm không đúng cách, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm
  • Chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi sử dụng các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, rau củ quả.
  • Thường xuyên ăn uống bên ngoài không đảm bảo vệ sinh
  • Ăn thức ăn sống chưa qua quá trình nấu nướng như tiết canh, đồ tươi sống,…

Bí kíp giữ gìn sức khoẻ dịp Tết khách hàng lưu ý

Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết

Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết
Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết

Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào các dịp lễ Tết dài ngày là vô cùng cần thiết giúp giảm thiểu các rủi ro gây ra cho người gặp phải, để đề phòng nguy cơ bị ngộ độc mọi người nên sử dụng những biện pháp như sau:

  • Lưu ý khi chọn mua những thực phẩm có nguy cơ gây độc cao

Một số loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho người ăn như hải sản, rau và hoa quả tươi, các loại nấm dại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong hải sản, rau, thịt tươi sống rất dễ nhiễm khuẩn salmonella, E.coli, yersinia và nhiều loại vi khuẩn khác, việc lựa chọn những thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn trong trường hợp này là rất quan trọng bởi vì tất cả chúng đều có trong thực đơn hằng ngày của chúng ta.

  • Bảo quản thực phẩm đúng cách

Mọi người đều có thói quen cho tất cả đồ ăn cần bảo quản vào tủ lạnh, tuy nhiên trong thực tế không phải loại thực phẩm nào cũng nên bảo quản ở nhiệt độ thấp, một vài loại thực phẩm chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thường và không nên để chung đồ ăn tươi sống chung với đồ đã qua chế biến vì rất dễ nhiễm khuẩn.

  • Chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh

Khi chế biến cần vệ sinh dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, cần dùng riêng dụng cụ nấu ăn giữa đồ sống và đồ chín, đặc biệt cần rửa kỹ thực phẩm trước khi chế biến hay sử dụng, những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thường rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nóng bức.

  • Cẩn thận khi ăn uống bên ngoài, đề phòng ngộ độc khi đi du lịch

Khi đi du lịch hay ăn uống bên ngoài nên tìm hiểu và lựa chọn những quán ăn, nhà hàng đảm bảo vệ sinh, đồ tươi mới, có không gian, dụng cụ sạch sẽ. Hạn chế ăn những loại trái cây đã được bóc vỏ sẵn và ưu tiên những loại thức ăn nóng, nấu chín.

Hướng dẫn sơ cứu xử lý kịp thời tại nhà khi bị ngộ độc thực phẩm

Hướng dẫn sơ cứu kịp thời tại nhà khi bị ngộ độc thực phẩm
Hướng dẫn sơ cứu kịp thời tại nhà khi bị ngộ độc thực phẩm
  • Trường hợp ngộ độc xảy ra với người lớn

Khi có người bị ngộ độc thực phẩm cần làm theo những bước sau:

– Dùng 2 ngón tay của mình để ngoáy họng, có thể dùng thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi để gây phản xạ nôn.

– Khi bệnh nhân nôn, để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.

– Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh giúp hạn chế tác hại mà độc tố mang lại.

– Có thể cho người bệnh ăn một chút thức ăn mềm, dễ tiêu, không cho uống sữa.

– Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để tiến hành rửa dạ dày càng sớm càng tốt.

  • Trường hợp ngộ độc xảy ra với trẻ em

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm bố mẹ cần làm theo những bước sau:

– Thấy trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, phải dừng ngay không cho trẻ ăn món đó nữa.

– Chú ý khi trẻ nôn, nhất là nôn khi đang ngủ có thể bị sặc lên mũi, cần nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ để tránh nguy cơ trẻ bị khó thở, có thể dẫn đến tử vong.

– Bổ sung oresol cho trẻ để bổ sung chất điện giải vì ngộ độc thực phẩm khiến trẻ bị mất nước, rối loạn điện giải. Chú ý pha oresol cho trẻ đúng theo hướng dẫn, uống từ từ, từng chút một, không uống quá nhiều cùng lúc. Không được thỏa hiệp với trẻ, cho trẻ uống các loại nước khác như nước ngọt, nước có gas, kể cả nước lọc vì không có tác dụng bù chất điện giải.

– Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Bạn có thể đặt mua Oresol dự phòng sẵn tại nhà đề phòng lúc cần thiết. Một số loại Oresol thông dụng và các loại men vi sinh phù hợp cho từng độ tuổi đều có ở nhà thuốc Huy Mai Bình Dương, ghé tại đây để tham khảo nhé.

Ngộ độc thực phẩm dịp Tết có thể xảy ra với mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ, vì vậy để đảm bảo sức khỏe xuyên suốt những ngày lễ Tết mọi người cần lưu ý đến nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh trước trong và sau khi ăn để hạn chế những rủi ro xảy ra nhé. 

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Dược sĩ Chung Hiếu

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ