Tương Tác Thuốc Là Gì Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Thường Gặp Phải

Tương Tác Thuốc Là Gì Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Thường Gặp Phải

Tương tác thuốc là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Thông thường việc sử dụng nhiều thuốc trên một người bệnh trong cùng một thời gian là cần thiết để đạt mục tiêu điều trị mong muốn hoặc để chữa nhiều bệnh cùng một lúc. Tuy nhiên, việc làm này nếu không phối hợp đúng sẽ gây tương tác thuốc làm cho thuốc tăng hoặc giảm tác dụng điều trị, hoặc làm phát sinh một số tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho người bệnh. Vậy tương tác thuốc là gì, nguyên nhân và triệu chứng như thế nào?

Tương Tác Thuốc Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Tương tác thuốc là gì?
Tương tác thuốc là sự tác dụng qua lại lẫn nhau giữa thuốc này với thuốc khác.

Tương tác thuốc là gì? Định nghĩa thường gặp

Tương tác thuốc là sự tác dụng qua lại lẫn nhau giữa thuốc này với thuốc khác, giữa thuốc với tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể. Kết quả của tương tác thuốc làm cho thuốc tăng hoặc giảm tác dụng điều trị, hoặc làm phát sinh một số tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho người bệnh.

Tương tác thuốc có thể xảy ra khi người bệnh dùng nhiều loại thuốc khác nhau, hoặc đang điều trị với nhiều bác sĩ hoặc có tình trạng sức khỏe đặc biệt.

Nguyên nhân gây tương tác thuốc

Nguyên nhân gây ra tương tác thuốc có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thuốc đi vào cơ thể, từ khi thuốc được hấp thu, phân bố, chuyển hóa, tác dụng và thải trừ ra ngoài.

Có 3 loại tương tác thuốc chính:

  • Tương tác thuốc – thuốc

Có thể xảy ra khi người bệnh dùng hai hay nhiều loại thuốc và giữa chúng có sự tương tác với nhau.

Ví dụ như khi dùng một thuốc gây ngủ (thuốc an thần) và một thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamin) có thể khiến người dùng buồn ngủ nhiều hơn, trở nên chậm chạp, kém phản xạ và gây nguy hiểm khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc theo đó có thể làm tăng hoạt tính, tác dụng của thuốc nhưng cũng có thể làm giảm tác dụng điều trị như trường hợp một số kháng sinh như Ciprofloxacin, Levofloxaxin bị giảm hấp thu, giảm tác dụng khi uống đồng thời với thuốc bổ có chứa ion kim loại như sắt, canxi. Ngoài ra, thuốc còn tương tác với thuốc gây ra tác dụng không mong muốn, sinh độc tính có hại cho cơ thể.

Ví dụ như dùng các thuốc giảm cholesterol máu như atorvastatin, rosuvastatin cùng với kháng sinh như clarithromycin làm tăng nguy cơ gặp phải tổn thương cơ vân cấp hoặc gây suy thận.

  • Tương tác thuốc – thực phẩm

Có thể xảy ra khi người bệnh dùng một số loại thực phẩm trong khi đang sử dụng một số loại thuốc. Tình trạng này rất dễ gặp phải nếu người sử dụng không hiểu rõ về loại thuốc mình đang dùng.

Ví dụ như uống rượu vang đỏ trong khi đang sử dụng một số loại kháng sinh như metronidazole, tinidazole, ketoconazole, itraconazole, fluconazole có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, đỏ da và ngứa.

  • Tương tác thuốc – tình trạng sức khỏe của người bệnh

Những người lớn tuổi, người mắc nhiều bệnh mãn tính đi kèm là nhóm dễ gặp phải loại tương tác này. Thuốc với đặc tính dược lý riêng biệt sẽ tương tác với tình trạng bệnh lý, sinh lý của người bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành hay suy gan, suy thận,… làm nảy sinh tác dụng phụ có hại hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh đang có.

Ví dụ như dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid để giảm đau khớp cho một người mắc tăng huyết áp có thể khiến huyết áp người này tăng cao không kiểm soát hoặc đưa đến một số biến chứng tim mạch khác nếu người bệnh tự ý dùng lâu dài.

Có thể bạn quan tâm: Nhà thuốc cần biết – Chuyên mục kiến thức dành tặng nhà thuốc – đối tác Huy Mai.

Triệu chứng tương tác thuốc

Triệu chứng tương tác thuốc
Triệu chứng tương tác thuốc

Trên thị trường hiện nay rất nhiều loại thuốc khác nhau, mỗi loại lại có đặc tính, tác dụng khác nhau kéo theo vô số tương tác giữa các loại thuốc này khi phối hợp điều trị bệnh. Chưa kể đến các loại thức ăn, thức uống, sản phẩm khác được dùng kèm trong quá trình điều trị. Vì thế, không có một triệu chứng chung, khái quát nào cho tương tác thuốc. Người hiểu rõ nhất về tương tác thuốc là bác sĩ hoặc dược sĩ, là người thăm khám, điều trị và xem xét đơn thuốc của người bệnh.

Người bệnh cũng cần được tư vấn về thuốc, hướng dẫn cách dùng thuốc và các lưu ý khi dùng kèm các loại thuốc, thực phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng như theo dõi các triệu chứng khác lạ, có hại liên quan trong thời gian dùng thuốc để hạn chế tình trạng tương tác thuốc xảy ra.

Nên làm gì để hạn chế tương tác thuốc

Nên làm gì để hạn chế tương tác thuốc
Nên làm gì để hạn chế tương tác thuốc

Để đảm bảo sức khỏe và hạn chế gặp phải các triệu chứng của tương tác thuốc, khi khám bệnh hoặc sử dụng loại thuốc nào đó cần nói với bác sĩ hoặc dược sĩ về các thuốc người bệnh đang dùng. Đồng thời kể ra các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, khoáng chất hoặc các loại thuốc đông y, dược liệu khác nếu có sử dụng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thông tin về thuốc trong đó có nhắc đến các tương tác có thể xảy ra với thuốc. Người bệnh cũng cần hiểu về thuốc, tác dụng điều trị, cách dùng và cách giảm thiểu các nguy cơ tương tác và tác dụng có hại khác khi được tư vấn về thuốc với dược sĩ. Khi có lo ngại hoặc không hiểu rõ về thuốc, người bệnh có thể hỏi bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc là điều có thể xảy ra khi sử dụng thuốc và để không gây tác dụng phụ hay làm giảm tác dụng của thuốc, người sử dụng cần hiểu rõ về loại thuốc mà mình đang sử dụng để đạt được kết quả thuốc như mong muốn.

Thường xuyên ghé Nhà thuốc Huy Mai Bình Dương để cập nhật những kiến thức thú vị nhé.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Tra cứu phổ biếntương tác thuốc

Dược sĩ Chung Hiếu

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong