Sử Dụng Gluten Trong Cuộc Sống Hằng Ngày Và Kết Quả Bất Ngờ

Sử Dụng Gluten Trong Cuộc Sống Hằng Ngày Và Kết Quả Bất Ngờ

gluten có vai trò gì
Đánh giá bài viết

Trong các bữa ăn hằng ngày mà chúng ta ăn chắc hẳn tất cả mọi người đều biết mình đang ăn món gì, làm từ nguyên liệu nào nhưng ít ai biết mình đang ăn những loại hoạt chất nào, có tác dụng ra sao. Gluten – một loại protein chính có trong lúa mì, ngũ cốc, đồ ăncác chất phụ gia được sử dụng thường xuyên bạn đã biết đến chưa. Nếu chưa thì cùng Huy Mai tìm hiểu về Gluten trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn đã biết về:

[Hiểu đúng] Lactose là gì? Có tác dụng gì đối với cơ thể? Cách phân biệt Lactose chính xác.

Gluten có nhiều trong loại thực phẩm nào, tác dụng ra sao?

Gluten có nhiều trong loại thực phẩm nào, tác dụng ra sao?
Gluten có nhiều trong loại thực phẩm nào, tác dụng ra sao?
  • Gluten là một loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Gluten hoạt động như một chất kết dính, liên kết thực phẩm lại với nhau làm tăng độ đàn hồi cho thực phẩm. Gluten là hoạt chất phổ biến để sản xuất ra các loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ. 

Gluten bền với nhiệt và có khả năng hoạt động như một yếu tố gắn kết hoặc yếu tố làm đầy, yếu tố làm dày, yếu tố tạo màu, yếu tố tạo hương. Do đó, gluten được sử dụng phổ biến làm chất phụ gia trong công nghiệp chế biến nhằm tăng cường màu sắc, hương vị, và ngoại quan của các sản phẩm (như trong các loại kẹo, mứt, kem, bơ, gia vị, nhân nhồi, nước ướp, nước chấm, nước sốt, thịt chế biến, thịt chay giả mặn,… và cả trong một số loại thuốc và dược phẩm nhất định).

Gluten được xem như là một chất kết dính có khả năng liên kết các thực phẩm lại với nhau, được sử dụng phổ biến trong làm bánh giúp tăng độ đàn hồi, định hình cấu trúc và hình dáng của bánh. Gluten có đặc tính hút nước và giữ nước cao, giúp cho bánh được mềm, tăng hương vị và thời gian bảo quan được lâu.

Ngoài ra, Gluten còn được dùng làm đặc trong các món súp, bánh kẹo, mạch nha, chè và một số thực phẩm khác, tăng hương vị và độ dẻo dai trong ngũ cốc.

Gluten trong làm đẹp đóng vai trò như thế nào?

Gluten trong xu hướng làm đẹp đóng vai trò như thế nào?
Gluten trong xu hướng làm đẹp đóng vai trò như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc đóng vai trò là chất kết dính, liên kết thực phẩm thì Gluten cũng có trong các mỹ phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, chúng chỉ ở mức độ rất ít bởi vì các loại lúa mì, lúa mạch không phải là một nguyên liệu phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp.

Trong một vài sản phẩm làm đẹp Gluten có tác dụng làm dầy, cứng và làm phồng tóc. Dĩ nhiên, bệnh nhân mắc bệnh celiac chắc chắn sẽ phải thận trọng vì gluten hít vào cơ thể thông qua đường mũi cũng dẫn đến nguy hiểm. Còn lại, tất cả chỉ là những chiến thuật marketing tận dụng việc người tiêu dùng luôn muốn lựa chọn sản phẩm thiên nhiên có lợi cho sức khoẻ.

Sử dụng sản phẩm có chứa nhiều Gluten thường xuyên có ảnh hưởng gì đối với cơ thể?

Sử dụng sản phẩm có chứa nhiều Gluten thường xuyên có ảnh hưởng gì đối với cơ thể?
Sử dụng sản phẩm có chứa nhiều Gluten thường xuyên có ảnh hưởng gì đối với cơ thể?

Bạn chỉ thật sự cần quan tấm đến thức ăn, mỹ phẩm không chứa gluten nếu bạn có lý do chính đáng liên quan đến sức khoẻ. Một số người có thể sẽ không thích hợp để sử dụng các sản phẩm có chứa gluten do quá nhạy cảm với gluten hoặc mắc các trường hợp như:

  • Những bệnh nhân mắc bệnh celiac – một bệnh tự miễn khiến hệ thống miễn dịch tấn công ruột non
  • Người không dung nạp gluten – đó là khi cơ thể không thể chuyển hóa gluten.
  • Người bị viêm da herpetiformis – một loại bệnh celiac, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công da thay vì ruột non.

Ngoài ra, chúng không phải là “kẻ thù” mà bạn phải lo sợ hay tránh xa. Ngược lại, đối với những trường hợp muốn giảm cân, ăn ít carbs có thể hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều gluten để hạn chế dung nạp tinh bột vào cơ thể, điều này được các nghiên cứu cho thấy nó giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Tuy nhiên, chỉ nên điều chỉnh ở mức độ vừa phải và tùy thuộc tình trạng mỗi người để thực hiện, mọi người vẫn phải nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không nên ăn quá ít hoặc quá nhiều một loại thực phẩm và cần có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp tập thể dục thể thao thường xuyên.

Gluten có mặt ở mọi bữa ăn hằng ngày của chúng ta và hầu như không mang lại ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng hằng ngày. Mối quan hệ giữa gluten và sức khỏe tổng thể là phức tạp và vẫn đang được nghiên cứu. Mặc dù chế độ ăn không có gluten an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng điều quan trọng chúng ta cần chú ý là các sản phẩm không chứa gluten đã qua chế biến còn không tốt cho sức khỏe hơn các sản phẩm có chứa gluten. Cho nên bạn vẫn cần phải cân nhắc khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn nào và phải đảm bảo có đầy đủ năng lượng cho cả ngày.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Dược sĩ Chung Hiếu

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ