12 môn thể thao tăng chiều cao nhanh và hiệu quả nhất

12 môn thể thao tăng chiều cao nhanh và hiệu quả nhất

Đánh giá bài viết

Bổ sung dinh dưỡng phù hợp cùng với luyện tập thể dục thể thao là biện pháp giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách vượt trội. Dưới đây là 12 môn thể thao tăng chiều cao có hiệu quả nhanh nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng để tập luyện hằng ngày.

Tập thể dục thể thao có tăng chiều cao không?

Tập luyện thể thao có tăng chiều cao không
Tập luyện thể thao có tăng chiều cao không

Theo chuyên gia, khi tập luyện thể thao, cơ thể trẻ sẽ tăng tiết ra hormone tăng trưởng giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của xương và tỷ lệ cơ nạc trên cơ thể. 

Như vậy, tập luyện thể thao hàng ngày giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả, đặc biệt đối với những bé đang trong lứa tuổi tiền dậy thì – dậy thì (từ 8-13 tuổi ở bé gái, 9-14 tuổi ở bé trai).

Đồng thời,vận động cũng giúp bé tăng cường đốt cháy calo, ngăn ngừa béo phì, kích thích ăn uống, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

12 môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả nhất

Muốn tăng chiều cao nhanh chóng, đừng trì hoãn mà hãy tập luyện thể thao mỗi ngày. Dưới đây là 12 môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả nhất mà bạn nên biết.

Bơi lội

Môn thể thao tăng chiều cao: bơi lội
Môn thể thao tăng chiều cao: bơi lội

Môn thể thao tăng chiều cao không thể bỏ qua đâu tiên chính là ”Bơi lội”. Đây là môn thể thao “vua” giúp bé phát triển toàn diện về cả bên trong lẫn bên ngoài. Hầu hết các kiểu bơi như bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa,… đều đòi hỏi trẻ co duỗi tay chân liên tục kết hợp cùng với động tác rướn người về phía trước. Các động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hỗ trợ làm tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực để trẻ đạt chiều cao lý tưởng như mơ ước.

Ngoài ra, khi bơi, lực cản của nước buộc toàn bộ các cơ trên cơ thể trẻ phải hoạt động liên tục để giúp đẩy cơ thể về phía trước. Kết quả giúp trẻ săn chắc cơ bắp và cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Nhảy dây

Nhảy dây là môn thể thao tăng chiều cao
Nhảy dây là môn thể thao tăng chiều cao

Nhảy dây lại là môn thể thao tăng chiều cao ưa thích của các bé gái. Khi nhảy dây cơ xương và cột sống sẽ được kéo giãn ra và vươn dài, đặc biệt là phần chân do phải bật nhảy liên tục để đưa cơ thể lên cao. Điều này sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ.

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ duy trì tập luyện bộ môn này từ 3-5 buổi mỗi tuần, mỗi buổi kéo dài từ 20-30 phút. Trong đó, mỗi hiệp nhảy nên kéo dài từ 3-5 phút và phải duy trì từ 80-120 nhịp nhảy mỗi phút. Ba mẹ cũng nên mua những loại dây có chiều dài phù hợp, tốt nhất là dây dài hơn chiều cao của trẻ 90 cm.

Đu xà đơn

Đu xà đơn
Đu xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Đu xà đơn giúp bé phát triển chiều cao vì khiến khớp xương được kéo giãn ra khi cơ thể lơ lửng trên không trung, không phải chịu bất kỳ tác động nào. Ngoài ra, đu xà đúng cách thường xuyên còn giúp trẻ tránh các vấn đề liên quan đến đau cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Cầu lông

Chơi cầu lông là môn thể thao giúp tăng chiều cao
Chơi cầu lông là môn thể thao giúp tăng chiều cao

Cầu lông giúp xương trẻ tăng trưởng nhanh. Khi chơi cầu lông, trẻ bắt buộc phải liên tục di chuyển và nhảy bật lên cao để đón và đánh cầu. Các động tác bật nhảy này sẽ kích thích đĩa sụn tăng trưởng ở 2 đầu xương của trẻ phát triển nhanh hơn.

Quá trình đánh cầu cũng sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được khả năng phản xạ linh hoạt, khả năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa mắt và tay. Cha mẹ nên cho trẻ duy trì thói quen chơi cầu lông 45-60 phút mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, cao lớn.

Đạp xe

Đạp xe đạp
Đạp xe đạp là môn thể thao giúp tăng chiều cao

Đạp xe là môn thể thao tăng chiều cao tác động chủ yếu vào phần đầu gối, mắt cá chân. Việc đạp xe thường xuyên sẽ giúp trẻ giãn thẳng các cơ, kích thích xương dài ra. Thói quen đạp xe còn giúp bé tăng cường sự dẻo dai, rèn luyện sức khỏe và ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, béo phì, tiểu đường…

Phụ huynh nên cho trẻ đẹp xe từ 20-30 phút mỗi ngày với tốc độ trung bình là 20-25 km/h trong 10 phút đầu tiên để giúp làm nóng cơ thể. Sau đó, có thể cho bé đạp với vận tốc nhanh hơn và tăng dần cho đến khi kết thúc.

Lưu ý, không nên cho trẻ tập khi quá đói hoặc quá no. Bé nên ăn nhẹ trước 60 phút tập luyện để giúp bổ sung năng lượng khi vận động với hiệu suất cao.

Yoga

Yoga - tư thế cái cây
Yoga – tư thế cái cây

Tập yoga sẽ tác động cụ thể vào từng bộ phận, giúp cơ thể săn chắc, xương cứng cáp hơn, đồng thời tác động mạnh mẽ vào các tế bào và hormone, tạo điều kiện để phát triển lành mạnh, hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng trưởng thể chất và chiều cao. Một số bài tập yoga tốt cho sự phát triển chiều cao như tư thế con lạc đà, tư thế cái cây, tư thế ngồi gập người, …

Bóng rổ

Bóng rổ - môn thể tao tăng chiều cao
Bóng rổ – môn thể tao tăng chiều cao

Bóng rổ là môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả. Vì khi chơi bóng, trẻ bắt buộc phải thực hiện các động tác bật nhảy cao và rướn người. Điều này giúp các khớp xương trẻ được kéo giãn và các hormone tăng trưởng sản sinh ra nhiều hơn. Chơi bóng rổ ngoài trời cũng giúp trẻ hấp thụ ánh sáng nhằm tổng hợp vitamin D, xây dựng và phát triển xương khỏe mạnh.

Bóng rổ cũng giúp trẻ cải thiện khả năng linh hoạt của mắt, tay, chân và cả cơ thể. Cha mẹ nên cho trẻ chơi bóng rổ từ 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần chơi từ 30-60 phút và nên có thời gian nghỉ giữa giờ.

Bóng chuyền

Bóng chuyền - môn thể thao tăng chiều cao
Bóng chuyền là môn thể thao giúp tăng chiều cao

Hầu hết động tác có trong bộ môn này như bật cao, chuyền bóng, đỡ bóng, đập bóng,… sẽ giúp làm cho phần đĩa đệm giữa các khớp xương của trẻ được giãn nở triệt để.

Phần mô sụn tăng trưởng ở đầu xương cũng sẽ được kích thích, từ đó giúp chiều cao của trẻ được cải thiện và tăng nhanh hơn. Việc cho bé chơi bóng chuyền cũng sẽ giúp làm tăng lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể, hỗ trợ làm săn chắc cơ bắp và tăng cường sức mạnh cơ khớp.

Với môn bóng chuyền, cha mẹ có thể cho trẻ duy trì việc tập luyện từ 30-45 phút mỗi ngày, không nên ép trẻ tập luyện nhiều hơn 90 phút mỗi ngày để tránh dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức.

Bóng đá

Bóng đá - môn thể thao tăng chiều cao
Bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến được trẻ nhỏ yêu thích, đặc biệt là đối với bé trai. Bóng đá giúp rèn luyện trẻ khả năng chịu đựng, sức bền, sự phối hợp linh hoạt giữa các bộ phận trên cơ thể.

Khi chơi bóng đá, các động tác chạy bền, chạy nước rút, chạy nhanh, sút sẽ giúp tạo ra tác động tích cực đến phần khung thân dưới cơ thể. Từ đó giúp cho các cơ bắp ở chân được kéo căng, sản sinh ra các hormone giúp thúc đẩy xương ống chân phát triển. Cha mẹ có thể cho trẻ chơi bóng đá 45-90 phút mỗi ngày.

Chạy bộ

Chạy bộ
Chạy bộ

Khi chạy bộ các khớp xương sẽ được kéo giãn tối đa, từ đó giúp làm tăng độ dẻo dai của cơ thể và chiều dài của chân. Hơn nữa, việc chạy bộ đúng cách trong một thời gian dài còn giúp kích thích tuyến yên sản sinh ra lượng lớn hormone tăng trưởng, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa sụn thành xương và giúp bé cao lớn hơn.

Ba mẹ nên cho bé khởi động và làm nóng cơ thể trước khi chạy để tránh gặp phải chấn thương trong lúc chạy. Bé nên chạy với tốc độ chậm để làm nóng cơ thể, sau đó tăng dần tốc độ lên. Mỗi tuần trẻ có thể chạy bộ từ 3-4 lần mỗi tuần, một lần chạy ít nhất từ 15-30 phút.

Leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà
Leo núi trong nhà

Đây là một bộ môn thể thao tăng chiều cao khá thú vị. Khi leo núi trong nhà, trẻ sẽ được trang bị thêm đồ bảo hộ, mũ bảo hiểm và tập luyện với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Bộ môn này yêu cầu bé phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và chân liên tục để leo lên đỉnh núi thành công.

Quá trình leo núi giúp cho cột sống được kéo giãn ra, xương cẳng chân và đùi nhận được nhiều kích thích; từ đó, đem lại tác động tích cực đến chiều cao của trẻ. Ba mẹ nên cho bé tập leo núi từ 2-3 lần mỗi tuần để đạt được những lợi ích sức khỏe lâu dài.

Võ thuật

Võ thuật
Võ thuật giúp rèn luyện sức khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao

Tập võ thuật không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng chịu đựng cũng như giúp bảo vệ bản thân mà còn có thể tăng chiều cao. Các động tác võ thuật như đá chân, bật nhảy liên tục, cũng cải thiện vóc dáng đáng kể. Vậy nên đây cũng là môn thể thao lý tưởng cho bạn lựa chọn để cải thiện chiều cao vóc dáng.

Những lưu ý khi tập các môn thể thao tăng chiều cao

Trước khi tập các môn thể thao tăng chiều cao ở trên, bạn cần khởi động tay chân làm ấm cơ thể giúp các cơ và mô liên kết trở nên linh hoạt hơn khi tập luyện từ 3 – 5 phút để tránh những nguy cơ chấn thương, đau nhức trong và sau khi luyện tập.

Bên cạnh việc luyện tập các môn thể thao tăng chiều cao, bạn nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối và nghỉ ngơi hợp lý. Có thể dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao như sữa tăng chiều cao hoặc viên uống tăng chiều cao để đạt được hiệu quả tối ưu.

Trên đây là 12 môn thể thao tăng chiều cao đem lại hiệu quả nhanh nhất và dễ tập luyện tại nhà. Bạn nên nhớ rằng, khi cơ thể được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng kết hợp với tập thể thao thường xuyên, duy trì thói quen đi ngủ đúng giờ đúng giấc sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được chiều cao lý tưởng. Chúc bạn thành công!

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Dược sĩ Chung Hiếu

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

rong