Cách nhận biết dị ứng thực phẩm dịp Tết và biện pháp phòng tránh

Cách nhận biết dị ứng thực phẩm dịp Tết và biện pháp phòng tránh

Cách nhận biết dị ứng thực phẩm dịp Tết và biện pháp phòng tránh
Đánh giá bài viết

Dị ứng thực phẩm là vấn đề thường gặp trong những ngày Tết ảnh hưởng đến sức khỏe, những cuộc vui ngày Tết của bạn và gia đình. Cùng nhathuochuymai.vn tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh về dị ứng thực phẩm dịp Tết trong bài viết dưới đây để giữ gìn sức khỏe nhé!

Dị ứng thực phẩm là gì? Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm dịp Tết

Dị ứng thực phẩm là gì_ Nguyên nhân
Dị ứng thực phẩm là gì? Nguyên nhân gây dị ứng vào dịp Tết

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn. Các triệu chứng có thể xảy ra khi tiếp xúc với chỉ một lượng nhỏ thức ăn.

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm dịp Tết

Vào dịp Tết, các loại thức ăn thường giàu đạm, tinh bột mà chất gây dị ứng chính có trong thức ăn thường là các protein có nguồn gốc từ động thực vật. Các protein này thường bền vững với nhiệt độ nên khi chế biến nấu chín vẫn giữ nguyên cấu trúc và gây dị ứng.

Ngoài ra, dị ứng cũng có thể xảy ra khi ăn những loại hạt hay để tiếp khách. Đây được coi là thực phẩm có tiềm năng gây dị ứng lớn nhất, theo nghiên cứu khoảng 0,5% dân số dị ứng với các hạt này, bệnh hiếm khi tự khỏi. Với những người bị dị ứng với một loại hạt cây thường cũng sẽ dị ứng với các loại hạt cây khác và có thể dị ứng chéo với lạc. Dị ứng hạt điều được cho là nặng hơn dị ứng lạc.

Xem thêm: Ngộ độc thực phẩm dịp Tết

Cách nhận biết dị ứng thực phẩm dịp Tết bạn cần biết

Dấu hiệu nhận biết dị ứng thực phẩm dịp Tết
Dấu hiệu nhận biết dị ứng thực phẩm dịp Tết: Phát ban, nổi mẩn ngứa

Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần nhận biết được dấu hiệu dị ứng thực phẩm là gì? Tùy vào tình trạng cơ thể, mà các phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn, đôi khi có thể là vài giờ sau đó. Các triệu chứng như:

  • Phát ban hoặc mẫn đỏ, ngứa da.
  • Ngạt mũi, ngứa mũi, hắt hơi hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt.
  • Nặng hơn là nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy, phù mạch hoặc sưng.

Trong một số trường hợp, dị ứng thực phẩm có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Các dấu hiệu của phản ứng này bao gồm:

  • Khàn tiếng, cổ họng căng hay một khối sưng trong cổ họng.
  • Thở khò khè, tức ngực hoặc khó thở.
  • Bị ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, môi hoặc da đầu.

Như vậy có thể thấy, dị ứng thực phẩm có thể chỉ nổi mề đay nhưng cũng có trường hợp nặng như: Khó thở, co thắt phế quản và phù thanh môn… thậm chí là sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời

Các biện pháp phòng tránh ngừa dị ứng thực phẩm vào dịp Tết

Biện pháp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm dịp Tết bạn cần biết
Biện pháp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm dịp Tết bạn cần biết

Để tránh những ảnh hưởng không mong muốn, bạn cần chú ý các biện pháp phòng tránh dị ứng thực phẩm ngày tết như sau:

Tổ chức tiệc tại gia

Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát được những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến. Đây là lựa chọn an toàn nhất. Bạn có thể chỉ chuẩn bị thức ăn “an toàn”, thậm chí có thể báo trước cho khách biết họ nên mang gì và không nên mang gì đến góp vui. Nếu bạn chuẩn bị những thực phẩm chứa chất gây dị ứng, hãy đặt chúng ở khu riêng biệt, ngăn các chất dị ứng lây nhiễm chéo.

Tập trung vào thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến

Hãy gạt các món thịt hầm phức tạp và các loại thực phẩm đóng gói sang một bên. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị như rau nướng với dầu ô liu và các loại thảo mộc, cơm lẫn đỗ, xà lách trái cây tươi,…

Bạn hoàn toàn có thể trải qua một kỳ nghỉ mà không hề bị dị ứng bằng cách sử dụng các sản phẩm lành mạnh thay thế. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, nước sốt táo thay vì dùng quá nhiều trứng; bơ hướng dương thay cho bơ đậu phộng,… Đây là những gợi ý thay thế đơn giản song vẫn mang lại kết quả khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồ uống không chứa sữa thay cho sữa bò.

Luôn đọc thành phần ghi trên bao bì

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các sản phẩm này không chứa chất gây dị ứng thì việc đọc nhãn dán vẫn là một việc rất cần thiết. Các nhà sản xuất thường thay đổi công thức hoặc cách gọi, vì vậy hãy thật cẩn thận.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Bạn có thể ngăn việc lây nhiễm chéo bằng cách khuyến khích rửa tay thường xuyên và đặt khăn lau tay ở nhiều nơi trong nhà bạn.

Tóm lại, dị ứng thực phẩm dịp Tết có thể nhẹ không gây ảnh hưởng nhiều nhưng cũng có thể trở nặng tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Chính vì vậy, nếu bạn có tiền sử dị ứng thực phẩm thì vào dịp Tết nên xem xét và cân nhắc kỹ các loại thức ăn để tránh tình trạng dị ứng sẽ nguy hại tới sức khỏe. 

Xem thêm: Giữ gìn sức khỏe ngày tết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dị ứng thực phẩm dịp Tết mà bạn cần biết. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp và hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Dược sĩ Chung Hiếu

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và mục tiêu vì sức khỏe khách hàng, dược sĩ Chung Hiếu hiện đang nắm giữ vai trò trong việc đào tạo, quản lý chuyên môn của dược sĩ. Mong muốn giúp dược sĩ hệ thống Huy Mai ngày càng ưu tú và vững chuyên môn hơn nữa.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ