Xem Chi Tiết: 3 Tháng Giữa Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì Để Mẹ Khỏe Bé Phát Triển

Xem Chi Tiết: 3 Tháng Giữa Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì Để Mẹ Khỏe Bé Phát Triển

3 Tháng Giữa Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì
Đánh giá bài viết

Khi bước vào tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, sự phát triển của thai nhi đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, đòi hỏi nguồn dinh dưỡng đầy đủ để hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Vậy 3 tháng giữa mẹ bầu cần bổ sung gì? Dưới đây là một số yếu tố mẹ bầu cần lưu ý bổ sung.

Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa và cách bổ sung

Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa và cách bổ sung
Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa và cách bổ sung

Dinh dưỡng của mẹ bầu 3 tháng giữa có quan trọng không? Câu trả lời là rất quan trọng. Trong giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên đáng kể để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, các cơ quan và hệ thống của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ. Do đó, việc cung cấp đủ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho bản thân là rất quan trọng.

Các chất dinh dưỡng như axit folic, canxi, sắt, các loại vitamin và khoáng chất khác đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Thiếu hụt một trong những chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả mẹthai nhi, bao gồm nguy cơ cao hơn về vấn đề sức khỏe như thiếu máu, các vấn đề xương và răng, hoặc các vấn đề thần kinh.

Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối trong giai đoạn này cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Việc thực hiện các biện pháp như tập thể dục đều đặn, duy trì giấc ngủ đủ giấc và tránh stress cũng là điều quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý trong thời kỳ này.

Vì vậy, có thể nói nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng giữa là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của thai nhi, cũng như sức khỏe tổng thể của mẹ.

Mẹ bầu cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào trong 3 tháng giữa thai kỳ?

1. Acid Folic

Bổ sung Acid Folic cho mẹ bầu
Bổ sung Acid Folic cho mẹ bầu

Acid folic là một trong những chất quan trọng nhất trong quá trình thai nghén. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Đặc biệt, việc bổ sung acid folic trong giai đoạn này giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến não và tủy sống ở thai nhi, thiếu axit folic thai nhi có thể bị dị tật ống thần kinh. Vì vậy, cần chú ý bổ sung các nguồn acid folic có thể như rau xanh (như cải bắp, rau cải bắp), măng tây, trái cây (chuối, cam,…), đậu, lúa mạch, trứng và các loại hạt như hạt hướng dương,…

Ngoài thực phẩm ra, thai phụ nên bổ sung thêm axit folic bằng đường uống với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ với nhu cầu acid folic cần thiết ở phụ nữ mang thai là 600 μg/ngày.

2. Canxi

Bổ sung Canxi cho mẹ bầu
Bổ sung Canxi cho mẹ bầu

Canxi là yếu tố quan trọng giúp xây dựng xương và răng cho thai nhi. Trong tháng thứ ba, nhu cầu về canxi của mẹ bầu càng tăng lên để trợ giúp cho quá trình hình thành hệ xương của thai nhi. Nhu cầu canxi hằng ngày của phụ nữ mang thai cần tăng thêm khoảng 300mg/ngày, tương đương tổng lượng cần thiết là 1.000 – 1.200 mg/ngày.

Việc thiếu hụt canxi có thể gây ra các vấn đề về xương và răng cho cả mẹ và thai nhi, để đảm bảo đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết mẹ có thể bổ sung thông qua các nguồn giàu canxi như sữa và chế phẩm từ sữa, đậu, rau xanh, hải sản như cá, tôm, cua,… hoặc bổ sung trực tiếp thông qua các loại viên uống, sữa, siro bổ sung canxi dành cho mẹ bầu,…

3. Sắt

Bổ sung sắt cho mẹ bầu
Bổ sung sắt cho mẹ bầu

Sắt là một yếu tố khác mà mẹ bầu cần đặt biệt bổ sung trong giai đoạn này. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy đến cả mẹ và thai nhi, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Thiếu hụt sắt có thể gây ra tình trạng thiếu máu, gây mệt mỏi và suy nhược.

Ngoài ra, bổ sung đủ sắt có thể giảm nguy cơ sinh non và phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu, duy trì sức khỏe tổng thể của mẹ bầu trong và sau khi sinh. Các nguồn giàu sắt bao gồm thịt đỏ, gan động vật, nghêu, sò, ngũ cốc, đậu đỗ và rau xanh,… mẹ cũng có thể bổ sung sắt dưới dạng các loại thực phẩm chức năng như viên uống, siro,… đồng thời bổ sung thêm vitamin C để hấp thụ sắt tốt hơn.

4. Các loại vitamin và khoáng chất khác

 • Vitamin D: Hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và photpho tốt hơn để hình thành hệ xương, giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi từ thức ăn, duy trì sức khỏe xương, răng của cả mẹ và thai nhi. Vitamin D có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, cá, trứng, bơ, các loại cá béo,…
 • Vitamin A: Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của mắt, da, xương và các cơ quan nội tạng của thai nhi, giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện. Nhu cầu vitamin A của thai phụ là 800 μg/ngày có thể bổ sung từ một số thực phẩm giàu như: gan, lòng đỏ trứng, sữa, thịt, rau màu xanh, vàng, đỏ,… Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung vitamin A theo chỉ định của bác sĩ vì mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật cho thai nhi. 
 • Vitamin B: Mẹ bầu cần được cung cấp đủ vitamin B1 để tránh bị tê phù trong khi mang thai. Một số thực phẩm giàu vitamin B1 nên bổ sung như lúa mạch, thịt lợn, rau, các loại hạt đậu, cá,…

5. Các loại vi chất khác

 • I-ốt: I-ốt là thành phần chính của hormone tăng trưởng, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, thiếu i-ốt có nguy cơ cao bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp, có các khuyết tật bẩm sinh. Mẹ bầu có thể bổ sung qua các loại thực phẩm giàu i-ốt như cá biển, rong biển và dùng muối ăn có bổ sung i-ốt, đảm bảo nhu cầu i-ốt đạt 200 μg/ngày.
 • Kẽm: Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ bầu và thai nhi, giúp họ chống lại các vi khuẩn và virus có hại. Liều lượng cần thiết cho phụ nữ mang thai là 20 mg/ngày có thể bổ sung qua các loại thực phẩm như thịt, hải sản, các loại hạt có vỏ, ngũ cốc, đậu, ngũ cốc, rau cải xanh,… 

Thai kỳ 3 tháng giữa mẹ bầu nên ăn gì?

Thai kỳ 3 tháng giữa mẹ bầu nên ăn gì?
Thai kỳ 3 tháng giữa mẹ bầu nên ăn gì?

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần tập trung vào việc tiếp tục duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe của bản thân. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn này:

 • Rau xanh: Rau xanh chứa nhiều axit folic, canxi và các loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Những loại rau xanh như rau bina, cải bắp, cải cúc và cải xoăn đều là lựa chọn tốt vào thời điểm này.
 • Thực phẩm giàu protein: Thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá, trứng, đậu và hạt có thể giúp cung cấp năng lượng và các amino acid cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
 • Các loại hạt và hạt có vỏ: Hạt và hạt có vỏ như hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt hạnh nhân và hạt hạnh nhân là nguồn giàu axit béo omega-3, protein, và khoáng chất, giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
 • Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa như sữa chua tự nhiên và phô mai không đường chứa canxi, protein và các loại vitamin như vitamin D, giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và răng cho cả mẹ và thai nhi.
 • Hải sản: Cá hồi, tôm và sò điệp là những nguồn giàu axit béo omega-3 và protein, giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
 • Trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu cần uống đủ lượng nước trong ngày để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể, giữ nguồn năng lượng và duy trì sự phát triển của thai nhi. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi gặp bất cứ vấn đề nào về dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai.

Mẹ bầu 3 tháng giữa nên làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu 3 tháng giữa nên làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?
Mẹ bầu 3 tháng giữa nên làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý đến sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi, cần lưu ý:

 • Duy trì chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng: Tiếp tục duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng là rất quan trọng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
 • Thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng: đi bộ, yoga cho bà bầu hoặc bơi lội có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của mẹ bầu, cũng như giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Mẹ bầu cần chú ý đến nhu cầu nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để giảm stress và mệt mỏi, cũng như hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
 • Thăm khám bác sĩ định kỳ: Điều này giúp đảm bảo mẹ bầu và thai nhi đang phát triển mạnh mẽ và không gặp phải các vấn đề sức khỏe nào.
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại: Tránh tiếp xúc với thuốc lá, rượu, và các hóa chất độc hại khác vì có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
 • Tìm hiểu về sinh sản và chăm sóc trẻ sơ sinh: Mẹ có thể đọc sách, tham gia lớp học hoặc thảo luận với các chuyên gia để hiểu rõ hơn về quá trình sinh sản và chuẩn bị cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh sau này.

3 tháng giữa mẹ bầu cần bổ sung gì? Giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, mẹ bầu cần duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục đều đặn và duy trì giấc ngủ đủ giấc. Quan trọng là tránh căng thẳng không cần thiết và thường xuyên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có lịch trình bổ sung phù hợp nhất mẹ nhé

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong