#Top 1 thắc mắc Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?

#Top 1 thắc mắc Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì quan hệ được
Đánh giá bài viết

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được là vấn đề chắc hẳn nhiều người còn chưa biết. Cùng đọc bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Thuốc tránh thai hàng ngày gồm có 2 loại hormone chính là progesterone và estrogen. Việc bổ sung hai loại hormone này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, giúp màng nhầy của tử cung dày hơn và ngăn cản trứng tiếp xúc với tinh trùng:

 • Loại vỉ 21 viên: đối với loại này, chị em nên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày bạn hãy dùng 1 viên và uống liên tiếp trong 21 ngày, nghỉ uống 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo.
 • Loại vỉ 28 viên: Ở dòng thuốc này, mỗi ngày chị em nên uống 1 viên và sử dụng liên tiếp trong 28 ngày. Sau khi uống hết thuốc, chị em có thể dùng sang vỉ tiếp theo mà không cần phải nghỉ.

Để trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào bạn dùng loại thuốc nào.

 • Đối với thuốc tránh thai hằng ngày ở dạng kết hợp (chứa cả 2 hormone estrogen và progestin)

Nếu như bạn dùng thuốc trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể quan hệ mà không cần dùng biện pháp tránh thai nào khác vì nó sẽ bảo vệ bạn được an toàn.

Còn nếu bạn bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai sau 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần phải tránh quan hệ tình dục trong 7 ngày. Sau 7 ngày, bạn mới có có thể quan hệ một cách an toàn. Trong 7 ngày đó, bạn vẫn có thể “lâm trận” nhưng phải kết hợp với biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su để tránh bị vỡ kế hoạch.

 • Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc tránh thai mini-pill)

Thuốc tránh thai chứa progestin chỉ cho hiệu quả sau khi uống 48 giờ. Vì thế, bạn không nên quan hệ tình dục trong 2 ngày kể từ khi uống thuốc. Tương tự như vậy, nếu như bạn quên uống 1 viên thì bạn cần phải tránh quan hệ hoặc sử dụng thêm biện pháp dự phòng trong vòng 2 ngày tiếp theo để tăng hiệu quả bảo vệ tối đa.

Bạn có thể tham khảo Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có hiệu quả không?

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì phải làm sao?

Nếu quên uống thuốc tránh thai hằng ngày thì nên xử lý như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày, đòi hỏi bạn phải uống đều đặn và đúng cách. Nếu lỡ như:

 • Quên uống 1 viên: Cần uống ngay khi nhớ ra, viên sau uống đúng theo giờ quy định thông thường. Trong 48 giờ sau đó nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ thì dùng theo các biện pháp bảo vệ khác. 
 • Quên uống 2 viên: Uống bù 2 viên ngay khi nhớ ra, viên tiếp theo uống như bình thường. Uống hết vỉ hoặc nghỉ dùng 7 ngày như bình thường. Nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác. Nguyên tắc này không áp dụng với các viên thuốc giả dược.
 • Quên uống 3 viên: Ngưng dùng vỉ thuốc đang uống. Nếu có quan hệ thì cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác. Đợi đến khi có kinh trở lại mới tiếp tục dùng vỉ thuốc mới.  

Các câu hỏi liên quan về uống thuốc tránh thai hàng ngày? 

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày?

Khi nào nên uống thuốc tránh thai hằng ngày?

Thực tế, bạn có thể uống thuốc ngừa thai hàng ngày vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Ngoại trừ trường hợp đang điều trị bệnh lý, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng phù hợp. Nhưng tốt nhất, bạn cần chọn một khung giờ cố định trong ngày để uống. Nó giúp bạn tránh tình trạng quên cũng như là đạt được hiệu quả tối đa.

Khi đã quen với thời gian dùng thuốc cố định, nếu muốn đổi khung giờ, bạn phải bắt đầu lại từ vỉ thuốc mới. Đối với người thường xuyên công tác hoặc di chuyển đến khu vực lệch múi giờ, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc theo thời gian bình thường. Trong trường hợp không thể tuân thủ đúng giờ giấc, bạn có thể uống thuốc muộn nhưng không nên để quá 12 tiếng.

Lưu ý: Bạn nên chọn loại thuốc tránh thai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu cần thiết, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây tác dụng phụ không?

Thuốc tránh thai hằng ngày có gây tác dụng phụ cho người sử dụng không?

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, bên cạnh những lợi ích về mặt nội tiết tố nữ, một số trường hợp thuốc tránh thai gây ra các tác dụng phụ như:

 • Làm nám da;
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng thuốc;
 • Đau đầu;
 • Đau tức ngực;
 • Chướng bụng;
 • Buồn nôn;
 • Xuất huyết âm đạo bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Mặt khác, chị em cần sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu quên uống thuốc, khả năng mang thai sẽ tăng nếu quan hệ vào ngày không dùng thuốc. Thuốc tránh thai hàng ngày cũng không bảo vệ chị em khỏi nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Qua những chia sẻ trên đây, Nhà thuốc Huy Mai hi vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được. Bạn cần phải dùng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả cao, không gây vỡ kế hoạch ngoài ý muốn. Chúc bạn thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Dược sĩ Long Lanh hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. mặc dù tuổi nghề của dược sĩ còn khá trẻ nhưng với nỗ lực trau dồi kiến thức, dược sĩ Long Lanh nhận được nhiều sự tin cậy và yêu mến của khách hàng.

Dược sĩ Long Lanh

Dược sĩ Long Lanh hiện đang là cửa hàng trưởng tại chi nhánh Huy Mai 2. mặc dù tuổi nghề của dược sĩ còn khá trẻ nhưng với nỗ lực trau dồi kiến thức, dược sĩ Long Lanh nhận được nhiều sự tin cậy và yêu mến của khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ