Mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt? Tư tưởng phải ở cữ tuyệt đối trong nhà một tháng có đúng không?

Mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt? Tư tưởng phải ở cữ tuyệt đối trong nhà một tháng có đúng không?

Mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt
Đánh giá bài viết

Ở cữ là nỗi lo lắng của nhiều mẹ sau sinh vì phải kiêng khem quá nhiều trong thời gian dài. Thực tế mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt? Có nhất thiết phải kiêng quá nhiều như ông cha ta truyền lại hay không? Đó chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ đang mang thai và sắp sinh. 

Ở cữ là gì? Mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt?

Mẹ đẻ ở cử bao lâu là tốt cho sức khỏe
Mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt cho sức khỏe

Ở cữ là gì?

Ở cữ có thể hiểu là khoảng thời gian nghỉ ngơi, bổi bổ và chú ý kiêng cữ 1 số thứ để phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh. Bởi khi sinh con, người phụ nữ phải chịu tới 57 đơn vị đau (del unit) tương đương với nỗi đau gãy 20 cái xương sườn cùng lúc. Chính vì thế, nếu ở cữ không đúng cách, sẽ khiến sức khỏe của mẹ yếu đi trông thấy.

Mẹ đẻ ở cử bao lâu là tốt?

Theo như kinh nghiệm xưa ông bà ta để lại, thời gian mẹ đẻ ở cữ là 3 tháng 10 ngày chỉ ở trong phòng, không được tắm, gội, không gặp người lạ,… thì mới tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo sự tiến bộ của y học hiện đại và trải nghiệm thực tế của nhiều mẹ thì mẹ chỉ cần ở cữ 1 tháng đầu sau sinh là được. 

Thời gian 1 tháng này sẽ giúp mẹ phục hồi sức khỏe, tránh những biến chứng về sức khỏe sau này và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh hậu sản.

Phải ở cữ tuyệt đối trong nhà 1 tháng có đúng không?

Phải ở cữ tuyệt đối trong trà 1 tháng có đúng không? Thật ra thì khoảng 20 ngày sau khi sinh thì các mẹ đẻ thường đã có thể ra ngoài được, vì lúc này sức khỏe mẹ đã dần hồi phục và vết khâu ở tầng sinh môn cũng đã lành dần.

Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe thì thời gian 1 tháng đầu này mẹ không nên ra ngoài, nhất là những lúc thời tiết thất thường hoặc khi sức khỏe của mẹ còn yếu. 

Các lưu ý mẹ cần biết khi ở cữ

Các lưu ý khi ở cử mà mẹ nên biết
Các lưu ý khi ở cữ mà mẹ nên biết

Để mẹ có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe tốt khi ở cữ, mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

– Mẹ nên nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để có sức khỏe tốt nhất chăm sóc con

– Giữ tâm trạng, tinh thần thoải mái, lạc quan tránh lo âu hay căng thẳng quá mức.

– Luôn giữ ấm cơ thể, kiêng lạnh bằng cách uống nước ấm, tắm nước ấm, che chắn gió kĩ lưỡng khi ra ngoài.

– Không kiêng cữ nhiều quá về chế độ dinh dưỡng vì có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

– Không nên kiêng gội đầu và tắm 1 tháng như các cụ xưa vì khoảng 4-5 ngày sau sinh mẹ nên làm sạch cơ thể bằng nước ấm

– Không uống thuốc tùy tiện gây mất sữa hoặc ảnh hưởng đến sữa cho con bú. Nếu cần dùng thuốc phải xin chẩn đoán và chỉ định từ bác sĩ.

– Kiêng quan hệ để bảo vệ tử cung cho mẹ ( ít nhất là 4-6 tuần sau sinh )

– Luôn chia sẻ lo lắng hay những vấn đề tâm lý với người thân, chồng, bác sĩ để tâm trạng thoải mái và có cách giải quyết nếu có những bất ổn.

– Để ý tình trạng cơ thể, những vấn đề bất thường về sức khỏe để thăm khám kịp thời.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề “Mẹ đẻ ở cữ bao lâu là tốt“. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp cho các mẹ sắp sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích, để mẹ có khoảng thời gian ở cữ phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!!!

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ