Nguyên nhân mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa là gì? Cách khắc phục tình trạng ít sữa ở mẹ bỉm

Nguyên nhân mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa là gì? Cách khắc phục tình trạng ít sữa ở mẹ bỉm

Lý do mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa là gì
Đánh giá bài viết

Điều mẹ bỉm sau sinh quan tâm nhất chính là có sữa để cho con bú. Nhiều mẹ thường cố gắng ăn nhiều thật nhiều, nhưng lượng sữa mẹ cung cấp cho con lại rất ít, khiến mẹ không khỏi lo lắng.

Vậy lý do mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa là do đâu? Khắc phục tình trạng này như thế nào? Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc trên và hi vọng giúp mẹ phần nào. 

Lý do mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa là gì?

Lý do mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa
Lý do mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa

Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là câu nói huyền thoại mà bất cứ mẹ nào cũng nằm lòng. Vậy nên sau sinh, nhiều mẹ cố gắng ăn nhiều để có thể cung cấp đủ lượng sữa cho con.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều sữa hay ít sữa sẽ không phụ thuộc vào việc mẹ có ăn nhiều hay không, mà nó còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của mẹ. Đó chính là lý do tại sao mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa.

Để có nhiều sữa mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau: Carbohydrate (nhóm chất bột đường), protein (chất đạm), chất béo, vitamin & khoáng chất. Tránh vì sở thích mà chỉ ăn tập trung vào một loại thực phẩm quá nhiều.

Ngoài dinh dưỡng ra, các yếu tố dưới đây cũng là nguyên nhân gây ít sữa ở mẹ sau sinh:

  • Tinh thần người mẹ bị căng thẳng, stress: khi mẹ căng thẳng, 2 hormon Prolactin và Oxytocin giảm xuống làm cho sữa mẹ ít dần đi, thậm chí có thể gây mấy sữa nếu kéo dài. Đây là một trong những nguyên nhân gây ít sữa mà nhiều mẹ gặp nhưng lại hay bỏ qua.
  • Nội tiết tố: Tuyến giáp điều chỉnh hormon của chúng ta, bao gồm cả các hormon sản xuất sữa. Nếu nó không hoạt động đúng, sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ xảy ra và sau đó dẫn đến ít sữa hoặc mất sữa.
  • Trẻ bú không đúng cách: Thông thường, bạn càng cho con bú nhiều thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa sữa hơn. Tuy nhiên nếu con ngậm sai khớp sẽ không hút được nhiều sữa đủ nhu cầu của bé mà còn khiến núm vú của mẹ bị tổn thương. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tăng tiết sữa mẹ. 
  • Dùng máy hút sữa sai cách: hút sữa không đúng cữ hoặc không đúng cách khiến cơ thể giảm tiết sữa vì cơ thể không hiểu được nhu cầu sữa để đáp ứng.
  • Ăn phải thực phẩm gây mất sữa: Loại thực phẩm như: Lá lốt, bạc hà, rau răm, măng, bắp cải, mướp đắng, đồ uống chứa cafein, đồ uống có ga và cồn, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ… có thể gây ra tình trạng tắt sữa ở các mẹ.

Biện pháp khắc phục tình trạng mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa

Cách khắc phục tình trạng mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa
Cách khắc phục tình trạng mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa

Nếu đang bị tình trạng mẹ ăn nhiều vẫn ít sữa, mẹ cần lưu ý các biện pháp dưới đây để cải thiện tình trạng trên:

  • Tập thói quen cho con bú thường xuyên đúng cử.
  • Đảm bảo cho bé bú đúng khớp.
  • Tránh dùng ti giả, trợ ti hay bú bình mà nên cho bé bú mẹ trực tiếp
  • Làm trống tuyến sữa mẹ hiệu quả sau mỗi lần cho con bú bằng cách để bé bú cả 2 bên bầu vú hoặc sử dụng máy hút sữa khi trẻ chỉ bú số lượng ít.
  • Lên kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn, tập các bài tập yoga nhẹ nhàng phù hợp sẽ xua tan căng thẳng và mệt mỏi, giúp cải thiện tốt hơn cả chất và lượng sữa mẹ.

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc cho mẹ vì sao ăn nhiều vẫn ít sữabiện pháp hỗ trợ mẹ khắc phục. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất sữa nghiêm trọng hoặc kéo dài, mẹ nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế hoặc chuyên gia y tế để có phương pháp điều trị thích hợp. 

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong