Bằng Cao Đẳng Dược Có Mở Được Quầy Thuốc Không?

Bằng Cao Đẳng Dược Có Mở Được Quầy Thuốc Không?

dược sĩ cao đẳng có mở được quầy thuốc không
Đánh giá bài viết

Việc mở một quầy thuốc đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về dược phẩm. Một trong những yếu tố quan trọng là bằng cấp. Vậy, liệu bằng cao đẳng dược có đủ để mở một quầy thuốc hay không?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn qua bài viết này nhé. 

dược sĩ cao đẳng làm việc ở đâu
Khi sở hữu bằng Cao đẳng Dược, bạn không thể mở nhà thuốc nhưng có thể mở quầy thuốc. Bằng cao đẳng dược mở quầy thuốc?

Căn cứ theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi, người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải thuộc trình độ Dược sĩ Đại học trở lên và có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Vì thế, nếu chỉ tốt nghiệp Cao đẳng dược thì bạn không thể mở nhà thuốc. Bạn cần học liên thông lên Đại học Dược kết hợp với thực nghiệm tại các cơ sở chuyên môn trong vòng ít nhất 2 năm mới có thể mở Nhà Thuốc. 

Theo điểm b,c,d khoản 4 điều 15 của Nghị định 79/2006/NĐ-CP thì những ai đã tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp dược, Cao đẳng dược và có 2 năm thực nghiệm tại các cơ sở chuyên môn hợp pháp thì đủ điều kiện làm chủ quầy thuốc. Vì thế, khi sở hữu bằng Cao đẳng Dược, bạn không thể mở nhà thuốc nhưng có thể mở quầy thuốc, chỉ cần có đủ 2 năm kinh nghiệm như luật đã quy định.

Bạn có thể kinh doanh quầy thuốc tại những khu ngoại thành, thị xã, huyện hay các tỉnh lẻ nơi bạn đang sinh sống. Vì dược sĩ sở hữu bằng Cao đẳng Dược không được phép kinh doanh quầy thuốc tại các thành phố lớn hay các khu tập trung đông dân cư.

Bằng Cao Đẳng Dược được phép mở Quầy Thuốc Tây kèm theo các giấy phép khác như: giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề và một số giấy phép theo yêu cầu của ban ngành y tế.

Xem thêm: cách phân biệt quầy thuốc và nhà thuốc

Tầm quan trọng của bằng cao đẳng dược trong ngành y tế

Bằng Cao Đẳng Dược là Văn Bằng chứng nhận kiến thức và kỹ năng cho sinh viên khi theo học lĩnh vực dược phẩm. Bằng Cao Đẳng Dược đào tạo cho người học trong ngành y biết phân biệt loại thuốc, tác dụng phụ, liều lượng và cách sử dụng đúng cách từng loại thuốc. Giải đáp các câu hỏi liên quan đến dược phẩm và có thể kê toa, phát thuốc điều trị cho từng bệnh nhân. 

Bằng Cao đẳng Dược đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn chất lượng các sản phẩm dược, cũng như đảm bảo việc sử dụng thuốc và sản phẩm y tế một cách hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

Những người sở hữu bằng Cao đẳng Dược thường đảm nhiệm các vị trí chuyên môn trong các cơ sở y tế, bao gồm như mở quầy thuốc, phòng mạch, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng và các cơ sở sản xuất dược phẩm. Họ thường tham gia vào quá trình kiểm tra, lựa chọn và bảo quản thuốc, cung cấp thông tin cần thiết cho bệnh nhân về cách sử dụng đúng cách và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Quyền lợi và trách nhiệm của chủ quầy thuốc theo quy định pháp luật

dược sĩ cao đẳng làm những gì
Mở quầy thuốc là 1 sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và gần sát với thực tế của sinh viên ngành dược

Mở quầy thuốc là 1 sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và gần sát với thực tế của sinh viên ngành dược. Với sự phát triển không ngừng của ngành y học và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, việc mở quầy thuốc đáp ứng được nhu cầu sức khỏe của xã hội và mang lại tài chính ổn định cho chủ quầy thuốc.

Dược sĩ mở quầy thuốc không chỉ là bán thuốc và các sản phẩm dụng cụ y tế. Mà một dược sĩ cao đẳng còn phải biết tư vấn và cung cấp các thông tin cần thiết về sản phẩm và nhu cầu của từng khách hàng để họ hiểu rõ hơn về sức khỏe bản thân. 

Chủ quầy thuốc khi mở quầy thuốc cần phải kiểm tra nguồn hàng hóa dược phẩm đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu của Bộ y tế. Bảo quản dược phẩm theo đúng quy định an toàn thuốc.

Yêu cầu và điều kiện để mở một quầy thuốc theo luật pháp Việt Nam

Để mở một quầy thuốc theo luật pháp Việt Nam, bạn cần phải có 2 văn bằng chuyên môn và các điều kiện sau:

  • Bằng cấp chuyên ngành: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược
  • Giấy chứng nhận 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.
  • Điều kiện về sức khỏe và năng lực hành vi dân sự. 
  • Giấy phép hành nghề. Bạn cần có giấy tờ cần thiết như: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề dược sĩ hoặc giấy phép hành nghề kinh doanh dược phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Chuẩn bị kinh phí với tổng số vốn ban đầu tối thiểu là 100 triệu đồng. 
  • Điều kiện cơ sở vật chất: Quầy thuốc cần được thiết kế và trang bị theo đúng quy định của Bộ Y tế về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, và vệ sinh.
  • Nguyên tắc kê đơn thuốc: Bạn cần nắm rõ quy định về việc kê đơn thuốc và bán thuốc theo đúng nguyên tắc, tránh việc tự ý kê đơn hoặc bán thuốc không hợp pháp.
  • Cập nhật kiến thức: Dược sĩ cần phải liên tục cập nhật kiến thức mới, đảm bảo hiểu rõ về thuốc và công dụng chúng để tư vấn cho người dùng.
  • Bạn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm của một dược sĩ theo quy định của pháp luật.
  • Tuân thủ quy định về quảng cáo: Nếu bạn muốn quảng cáo quầy thuốc, phải tuân thủ quy định về quảng cáo thuốc và sản phẩm dược phẩm.

Để mở quầy thuốc tây đẹp chuẩn GPP, xem thêm tại đây

Như vậy, từ các thông tin trên chúng ta đã biết được Bằng Cao Đẳng Dược được phép mở quầy thuốc tây không? theo đúng luật hiện hành. Tuy nhiên, ngoài việc có kiến thức chuyên môn về dược phẩm thì người dược sĩ cao đẳng cần tìm hiểu thêm về các chính sách, yêu cầu khi mở quầy thuốc. Đảm bảo bổ sung các giấy phép hoạt động đầy đủ để khi các cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp, đảm bảo cơ sở vật chất đủ điều kiện để bảo quản dược phẩm tốt nhất.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong