Tủ Ra Lẻ Thuốc Đạt Chuẩn GPP | Lưu Ý Khi Lựa Chọn Để Tránh sai sót không đáng có

Tủ Ra Lẻ Thuốc Đạt Chuẩn GPP | Lưu Ý Khi Lựa Chọn Để Tránh sai sót không đáng có

tủ ra lẻ thuốc đạt chuẩn GPP
Đánh giá bài viết

Ngoài thuốc và dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng ra thì kệ thuốctủ ra lẻ thuốc đều là những trang thiết bị thiết yếu cần chuẩn bị tại nhà thuốc GPP. Vậy việc lựa chọn tủ ra lẻ thuốc cần lưu ý những gì?

Quy Định Về Tủ Ra Lẻ Thuốc Tại Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP 

Quy Định Về Tủ Ra Lẻ Thuốc Tại Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP
Quy Định Về Tủ Ra Lẻ Thuốc Tại Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP – Ảnh minh họa từ hệ thống Nhà thuốc Huy Mai

Thực tế, Nhà thuốc chuẩn GPP cần có khoảng 4 – 6 tủ thuốc lớn để trưng bày tùy quy mô của nhà thuốc, 1 tủ nhỏ để làm nơi ra lẻ thuốc. Để lựa chọn tủ thuốc và hộp ra lẻ thuốc phù hợp, các Dược sĩ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tủ thuốc phải chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận lợi cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Trang bị đủ tủ và có cả ngăn riêng để bảo quản các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, theo quy định của các quy chế liên quan.
 • Thuốc trong tủ thuốc phải được sắp xếp gọn gàng, đảm bảo yêu cầu dễ thấy, dễ lấy, tránh nhầm lẫn, theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước và hạn dùng trước – xuất trước.
 • Các loại thuốc cần bảo quản lạnh thì cần trang bị thêm tủ lạnh.
 • Hộp ra lẻ thuốc cũng không thể thiếu. Song song với hộp ra lẻ thuốc là bao bì kín khí dùng để chứa thuốc ra lẻ, thuốc không còn bao bì trực tiếp. Các bao bì kín khí phải in nhãn về thông tin tên thuốc, hàm lượng, cách dùng, chỉ định và chống chỉ định,… ở phía ngoài để khách hàng nhìn thấy.

Kích thước tủ quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

Dược sĩ có thể tham khảo những kích thước đạt chuẩn GPP cho tủ quầy đã được Huy Mai tổng hợp dưới đây:

 • Kích thước tủ quầy thuốc: (2.8m * 3.6m); (2m55 * 2m05); (2.5m * 1.8m); (2m1 * 1m6); (1m * 2m8); (1m85 * 2m05)
 • Kích thước tủ quầy cắt liều: 1m95 * 1m20
 • Kích thước tủ ra lẻ: 40cm * 40cm, 40cm * 60cm
 • Kích thước tủ quầy thuốc vừa: 1m47 * 1m20
Kích thước tủ quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP
Kích thước tủ quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP
Mẫu quầy tủ ra lẻ thuốc tây đạt chuẩn GPP
Mẫu quầy tủ ra lẻ thuốc tây đạt chuẩn GPP

Một số lưu ý khi lựa trang thiết bị cho nhà thuốc

Để thuận tiện hơn trong việc xin chứng chỉ GPP, các trang thiết bị nhà thuốc cần phải đảm bảo một số yêu cầu như sau:

 • Khu trưng bày và bảo quản thuốc phải đủ 10m2. (Diện tích này tính toàn bộ khu vực nhà thuốc và nơi giao dịch mua bán thuốc, nơi chờ của khách hàng)
 • Nhiệt độ và độ ẩm phải luôn là < 30 độ C và < 75%. Nếu không đạt nhiệt độ này thì cần phải trang bị máy lạnh hoặc thiết kế lại không gian nhà thuốc. Đoàn kiểm định sẽ kiểm tra kỹ các thông số này, vì điều kiện môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thuốc cũng như cách bảo quản thuốc.
Một số lưu ý khi lựa trang thiết bị cho nhà thuốc
Một số lưu ý khi lựa trang thiết bị cho nhà thuốc

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm mục Nhà thuốc cần biết để biết thêm thông tin về các đơn thuốc chữa bệnh, các giấy tờ pháp lý, tham khảo cách mở thuốc kinh doanh, bày trí nhà thuốc và chuẩn bị đầy đủ các vật dụng khi kinh doanh thuốc.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Tra cứu phổ biếnkệ thuốctủ ra lẻ thuốc

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong