Hướng dẫn chi tiết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Hướng dẫn chi tiết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc
Đánh giá bài viết

Khi hoạt động kinh doanh thua lỗ hoặc không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh nữa thì việc ngừng kinh doanh là điều tất yếu. Dưới đây là bài viết hướng dẫn chi tiết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc cho bạn nào cần.

Thế nào là ngừng hoạt động kinh doanh nhà thuốc?

Chi tiết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc
Chi tiết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Theo quy định, loại hình kinh doanh nhà thuốc là hộ cá thể. Vì thế, thủ tục ngừng hoạt động kinh doanh nhà thuốc thực hiện theo thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh hộ cá thể.

Theo điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về việc chấm dứt hộ kinh doanh như sau:

“Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.”

Thời gian thông báo ngừng hoạt động kinh doanh nhà thuốc

Đối với trường hợp tạm ngừng kinh doanh hơn 30 ngày thì hộ kinh doanh phải gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trước ít nhất 15 ngày.

Đối với trường hợp ngừng kinh doanh, hộ kinh doanh phải có văn bản thông báo và bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Tuy nhiên, pháp luật không quy định rõ về thời gian gửi thông báo, nhưng nếu ngừng kinh doanh nhưng không gửi thông báo và bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền sẽ vi phạm pháp luật.

Chính vì vậy, hộ kinh doanh cần gửi thông báo ngừng hoạt động kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền vào khoảng thời gian trước khi thực hiện ngừng kinh doanh.

Chi tiết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Hồ sơ thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Như đã trình bày ở trên, nhà thuốc kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh theo quy định pháp luật. Do đó, hồ sơ đề nghị ngừng kinh doanh nhà thuốc sẽ thực hiện theo hồ sơ đề nghị ngừng kinh doanh hộ kinh doanh quy định tại Nghị định 78/2017/NĐ-CP:

  1. Thông báo về việc chấm dứt hoạt động (theo mẫu tại Phụ lục III-5 của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
  2. Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
  3. Tài liệu kê khai thuế, báo cáo tài chính. Căn cứ chứng minh không còn nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính.

Quy trình giải quyết thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Bước 1: Chấm dứt hoạt động kinh doanh

  • Cần phải thanh toán đầy đủ các khoản thuế và nghĩa vụ tài chính
  • Gửi hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh như đã trình bày phía trên đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện
  • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và kiểm tra các nghĩa vụ thanh toán thuế và các khoản nợ (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng bằng văn bản với chủ nợ); cơ quan sẽ ra quyết định chấm dứt kinh doanh và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Bước 2Đóng mã số thuế của hộ kinh doanh

Thực hiện thủ tục đóng mã số thuế, hộ kinh doanh nộp hồ sơ đến chi cục thuế quản lý hộ kinh doanh, hồ sơ đóng mã số thuế gồm:

  • Bản đề nghị đóng mã số thuế (theo mẫu số 24/ĐK-TCT của Thông tư 105/2020/TT-BTC)
  • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế
  • Bản sao quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà thuốc của hộ kinh doanh

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và kiểm tra hộ kinh doanh không còn nghĩa vụ thuế; cũng như các nghĩa vụ tài chính khác; trong 02 ngày làm việc cơ quan thuế sẽ ra thông báo xác nhận hộ kinh doanh không còn nghĩa vụ thuế và không còn nợ thuế.

Cách thức nộp hồ sơ

Hồ sơ ngừng hoạt động kinh doanh nhà thuốc: Nộp trực tiếp tại Phòng tài chính – kế hoạch; thuộc UBND cấp quận/ huyện.

Hồ sơ đóng mã số thuế: Nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử hoặc nộp trực tiếp tại Chi cục thuế cấp quận/ huyện.

Những lưu ý về thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Hồ sơ nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh không viết tay vào các mẫu có trong hồ sơ; không được sử dụng kim bấm (sử dụng ghim kẹp hồ sơ); những hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, các chứng chỉ hành nghề, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ giấy A4.
Thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh; nơi doanh nghiệp đã đăng ký và cơ quan thuế trước khi ngừng kinh doanh.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục rút giấy phép kinh doanh nhà thuốc. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục. 

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

rong