Tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Nên làm gì để giảm căng thẳng?

Tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Nên làm gì để giảm căng thẳng?

Tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào
Đánh giá bài viết

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn đến việc tâm lý của mẹ cũng sẽ có những biến đổi thất thường. Có câu “Mẹ khỏe – con vui” và ngược lại “Mẹ vui – con khỏe”, cho thấy tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Vậy tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào, mẹ hãy lướt xuống để tìm hiểu thêm nhé.

Tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi
Tâm lý mẹ bầu ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi

Có thể mẹ chưa biết, tâm lý của mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi rất nhiều đấy. Cụ thể:

  • Ảnh hưởng đến trí thông minh và khả năng học tập: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mẹ bị suy sụp tinh thần sẽ khiến cho việc trao đổi chất giữa mẹ và con không thuận lợi. Điều này đồng nghĩa với việc con không có đủ dinh dưỡng để phát triển.

  • Ảnh hưởng tính cách: Tính cách, tâm trạng của mẹ bầu trong suốt thai ký “góp phần” không nhỏ đến việc hình thành tính cách sau này của con. Vì vậy, hãy luôn là một bà mẹ lạc quan và vui vẻ.

  • Trẻ có nguy cơ tăng động cao: Khi mẹ bầu căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra hai loại hormone ảnh hưởng đến thần kinh là cortisol và dopamine. Chúng sẽ truyền từ mẹ sang con, từ đó khiến cho thần kinh của con không ổn định.

  • Trẻ có nguy cơ rối loạn tâm lý: Ở tuần thứ 32 của thai kỳ, nếu thai phụ thường xuyên rối loạn tâm lý thì nguy cơ con nhỏ mắc phải cao gấp 2 lần so với bình thường và kéo dài đến khi con 4-5 tuổi. Còn nếu mẹ bị rối loạn tâm lý ở tuần 38-40 thì nguy cơ này sẽ kéo dài đến khi con 7, 8 tuổi.

  • Ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ: Đối với các mẹ có tâm lý không ổn định, thường xuyên căng thẳng thì ước tính có khoảng 15% số trẻ khi sinh ra sẽ có vấn đề về ngôn ngữ mà biểu hiện cụ thể là chậm nói.

Trước những tác hại trên, có thể thấy được tâm lý mẹ bầu rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Đó cũng chính là lý do mà Huy Mai muốn chia sẻ đến các mẹ nội dung này.

Nên làm gì để giảm căng thẳng, mệt mỏi trong thai kỳ

Thư giãn, làm điều mình thích sẽ vui vẻ hơn trong thai kỳ
Thư giãn, làm điều mình thích sẽ vui vẻ hơn trong thai kỳ

Huy Mai hiểu được thời kỳ mang thai 9 tháng 10 ngày của mẹ vất vả như thế nào. Hãy tham khảo vài phương pháp dưới đây và áp dụng để giúp mẹ bầu có thể vượt qua được những lo lắng, áp lực, căng thẳng khi mang thai:

– Hãy chia sẽ nhiều hơn:

Mẹ có thể chia sẽ cảm xúc với bố hoặc người thân trong gia đình, để giải tỏa bớt căng thẳng và mệt mỏi, không nên giữ trong lòng quá nhiều rồi dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi.

– Hãy nhìn nhận khác đi:

Một số mẹ bầu lo lắng, bị “ám ảnh” bởi những thay đổi của cơ thể như: tăng cân, da sạm đi, xuất hiện những vết rạn,…Mẹ hãy học cách “yêu” chính những điểm khác biệt đó, vì nó là biểu hiện cho thời kỳ thiêng liêng nhất của người phụ nữ hoặc ngó lơ chúng.

– Hãy làm những việc mình yêu thích:

Tập luyện nhẹ nhàng hoặc làm vài điều mà mình yêu thích để thư giãn và ổn định tinh thần tốt hơn.

– Hãy xây dựng lối sống khoa học:

Ăn các món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, có thể kết hợp ăn các món mà mẹ yêu thích để mẹ vui và bé khỏe.

Mẹ thấy đấy, tâm lý của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều, mẹ không nên chủ quan về vấn đề này. Mặc dù biết rằng những lo lắng, căng thẳng đó của mẹ cũng chỉ là muốn tốt cho con, nhưng không những như vậy mà nó còn ảnh hưởng đến bé một cách tiêu cực.

Vì tương lại phát triển của con, mẹ hãy bỏ những “gánh lo” và sống vui vẻ mỗi ngày, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Chúc mẹ có một thai kỳ vui khỏe!!!!

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

rong