Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? [Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ Bầu]

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? [Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ Bầu]

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái
5/5 - (2 bình chọn)

Khi mang thai con bố mẹ nào cũng muốn biết con mình là trai hay gái, đó là tâm lý dễ hiểu của bật làm cha mẹ. Tuy nhiên, thường thì khi siêu âm bác sĩ sẽ không tiết lộ giới tính thai nhi, nên việc nhìn hình siêu âm làm sao biết được trai hay gái là thắc mắc được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây Huy Mai chia sẽ cho ba mẹ cách nhìn hình siêu âm biết được giới tính thai nhi.

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái?

Để trả lời cho câu hỏi nhìn hình siêu âm làm sao biết được trai hay gái? Ba mẹ cần chú ý giữa 2 chân của bé, nếu mẹ thấy âm vật của bé là ba đường kẻ song song thì đó chính là bé gái. Ngược lại, mẹ thấy bìu và dương vật thì đó là bé trai.

Siêu Âm Là Gì? Tại Sao Cần Phải Siêu Âm?

siêu âm là gì
 Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể

 Siêu âm (tiếng Anh là ultrasound) là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể, sau đó phản xạ lại và thể hiện thông qua hình ảnh y khoa. Nó được biết đến là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, hỗ trợ bác sĩ trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. Siêu âm được sử dụng để khảo sát nhiều bộ phận, cơ quan quan trọng trong cơ thể như: ổ bụng, sản khoa, tim mạch, phụ khoa, tuyến vú, tuyến giáp…. và hỗ trợ kỹ thuật cho các y học khác.

1. Bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi siêu âm:

Việc chuẩn bị cho siêu âm phụ thuộc vào vị trí cần kiểm tra của người bệnh. Có một số loại siêu âm, người bệnh không cần chuẩn bị trước. Nhưng có một số loại, người bệnh cần kiêng một số thực phẩm, nước uống hoặc nhịn tiểu vài giờ trước khi thực hiện siêu âm. Ví dụ: nhiêu siêu âm túi mật, người bệnh cần nhịn ăn trước khi đi siêu âm. Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi vì có thể sẽ phải cởi bỏ quần áo khi thực hiện siêu âm.

2. Quy trình thực hiện trong siêu âm:

 • Bước 1: Sau khi người bệnh đã chuẩn bị sẵn sàng siêu âm, bác sĩ sẽ bôi lên vùng cần khảo sát một chất gel. Tác dụng của chất gel này giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể, hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da người bệnh.
 • Bước 2: Bác sĩ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm tì sát vào da bệnh nhân và quét nó trên những vùng cơ thể cần khám. Quy trình thực hiện vô cùng nhẹ nhàng người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.
 • Bước 3: Kết thúc quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ lau sạch chất gel ban đầu và người bệnh sẽ ngồi chờ kết quả theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

3. Các loại siêu âm trong y khoa phổ biến hiện nay

 • Siêu âm 3D: Là một trong những kỹ thuật  được chỉ định thực hiện nhiều nhất hiện nay, được dùng trong những trường hợp hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý, thường gặp nhất là trong khám thai. Đầu dò máy siêu âm sẽ thu nhận và phản xạ lại, thể hiện hình ảnh rõ nét trong không gian 3 chiều.
 •  Siêu âm 4D: Là công nghệ được phát triển trên nền tảng siêu âm 3D. Bên cạnh các tính năng như 3D, 4D còn bổ sung tính năng ghi nhận hình ảnh cử động của thai nhi, nhờ đó bố mẹ có thể nhìn thấy hình thái cơ thể con yêu một cách rõ nét và chân thực.
 • Siêu âm Doppler: Được áp dụng nhiều nhất trong siêu âm thai kỳ và siêu âm tim mạch nhờ khả năng đo dòng chuyển động trong mạch máu. Thông qua phương pháp Ultrasound Doppler, các bác sĩ có thể phát hiện sớm và chính xác các dị tật về mặt hình thái ở thai nhi, cũng như tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hiện nay, siêu âm Doppler có 2 loại là siêu âm xung và siêu âm Doppler liên tục.
 • Siêu âm tim: Đây là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm để thực hiện nghiên cứu cấu trúc và chẩn đoán các bệnh lý ở tim. Thông qua các tín hiệu siêu âm dò tìm và thể hiện lại qua hình ảnh, tình trạng co bóp của tim được thể hiện rõ nét.

Làm Sao Nhận Biết Trai Hay Gái? Mấy Tháng Thì Biết Giới Tính?

Cách nhận biết trai hay gái

Mẹo cơ bản thường hay dùng đó là việc khi nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể đoán được giới tính thai nhi bằng hình ảnh siêu âm. Bởi vì cách này tùy thuộc vào tư thế nằm và tốc độ phát triển của thai nhi. Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả siêu âm. Khi thai từ tuần tuổi thứ 20 trở đi, bộ phận sinh dục đã hoàn thiện và cho ra kết quả chính xác nhất. Mẹ bầu có thể thăm khám vào thời điểm này để biết giới tính của con và kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi, để biết được giới tính của thai nhi là bé trai hay bé gái thì còn một số cách như sau:

1. Hình dạng thai nhi

hình dạng thai nhi khi siêu âm
Nhìn qua hình ảnh khi siêu âm thai nhi cũng có thể biết trai hay gái

 Khi nhìn qua hình ảnh khi siêu âm thai nhi cũng giúp bạn giải quyết nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái nếu như tròn thì nhiều khả năng là bé gái, ngược lại nếu hình dạng dài thì khả năng đó là bé trai. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những phương pháp chỉ mang tính chất tham khảo vì hình dạng của túi thai được xác định bởi sức căng, thể tích nước ối và hoàn toàn có thể nó sẽ thay đổi trong quá trình mang thai của các bà mẹ.

2. Dữ liệu tim thai nhi

dữ liệu tim thai nhi
Nhịp tim của bé trai sẽ mạnh và tần số tương đối chậm còn nhịp tim của các bé gái sẽ yếu và có tần số nhanh hơn.

Nhịp tim của thai nhi là chỉ số mà khi siêu âm các cặp vợ chồng sẽ nhận được nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Đa phần nhịp tim của bé trai sẽ mạnh và tần số tương đối chậm (thường thì sẽ thấp hơn 150). Còn nhịp tim của các bé gái sẽ yếu và có tần số nhanh hơn (thường trên 150). Đây cũng là cách khi kết hợp với phương pháp nhìn hình dạng sẽ phần nào nhận biết được giới tính của thai nhi.

3. Quan sát túi thai

Làm cách nào nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái đó là khi đi siêu âm thai ở ngày thứ 40, ba mẹ có thể quan sát được kích thước và hình dạng của túi thai để xác định giới tính của bé gái hay bé trái. Túi thai có hình dài thường sẽ là nam, còn ngược lại túi thai có hình bầu dục hay hình tròn có thể là nữ.

4. Chiều dài xương đùi của thai nhi

 Theo như kinh nghiệm dân gian, chiều dài xương đùi của bé trai và gái có sự khác biệt rõ rệt. Khi các mẹ đo siêu âm bạn có thể dựa vào hai chỉ số này để xác định giới tính của bé theo công thức đường kính trên cùng gấp đôi để trừ đi chiều dài của xương đùi. Nếu kết quả nhỏ hơn 21mm sẽ là con gái, còn nếu lớn hơn 21mm thì là con trai.

Chiều dài xương đùi của bé trai và gái
Chiều dài xương đùi của bé trai và gái có sự khác biệt rõ rệt

 5. Thời điểm để biết được giới tính thai nhi

 Ngay từ thời điểm thụ thai thành công, giới tính của thai nhi đã được quyết định dựa vào cặp nhiễm sắc thể XX hay XY. Theo đó, trứng của người mẹ sẽ mang nhiễm sắc thể X; còn tinh trùng của người chồng có thể là X hoặc Y. Trong trường hợp tinh trùng thụ thai mang nhiễm sắc thể Y thì thai nhi sẽ mang giới tính nam; và ngược lại là X thì sẽ là con gái.

 Kể từ thời điểm thụ thai, thai nhi sẽ cần khoảng 5 tuần tuổi để hình thành và phát triển bộ phận sinh dục. Vì thế, các ông bố bà mẹ tương lai không nên quá vội vàng mà đi làm siêu âm thai sớm khi thai mới được 2,3 tuần đầu. Bởi việc xác định giới tính thai nhi khi đó gần như là bằng 0. Các bác sĩ chuyên khoa về sản phụ khoa luôn khuyên rằng; nếu các cặp vợ chồng có nóng lòng muốn biết nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái ở em bé trong bụng thì cũng nên chờ tới tuần thai thứ 12 rồi mới làm siêu âm. Vì thời điểm này, cơ quan sinh dục của trẻ đã bắt đầu hình thành có thể quan sát được. Ngoài ra thì khi đó bé cũng đã nằm đúng vị trí; giúp việc siêu âm đạt kết quả chính xác hơn.

 6. Các cột mốc siêu âm quan trọng, có thể nhận biết chính xác giới tính thai nhi

 • Thai 10 – 12 tuần: Lúc này, cơ quan sinh dục ngoài của bé bắt đầu phát triển riêng biệt. Ở bé trai, dương vật và bìu bắt đầu hình thành còn ở bé gái là âm vậy và môi âm hộ. Bắt đầu từ tuần thai thứ 10, các mẹ đã có thể nhận biết giới tính của trẻ dựa vào kết quả siêu âm. Tuy nhiên, tỉ lệ chính xác vẫn chưa được cao cho lắm (giao động trong khoảng 50-70%).
 •  Thai 12 – 16 tuần: Thời điểm này, tuyến sinh dục của bé đã phát triển hoàn thiện. Ở bé trai là tuyến tiền liệt và bé gái là buồng trứng. Về mặt hình thái của cơ quan sinh dục ngoài cũng đã có sự khác biệt giữa hai giới. Khoảng thời gian này, việc dự đoán giới tính thai có thể đạt độ chính xác đến 80%.
 •  Thai 16 – 18 tuần: Trong giai đoạn này, tinh hoàn của bé trai bắt đầu di chuyển tới bìu nên có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Thai nhi đã lớn và các đường nét đã rõ hơn. Lúc này việc dự đoán gần như chính xác tuyệt đối (lê tới 95%).
 •  Thai 20 tuần trở đi: Cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi đã hoàn thiện và khác nhau hoàn toàn. Thời điểm tốt nhất để xác định giới tính bé. Độ chính xác 95 – 99%.
Các cột mốc siêu âm quan trọng
Các cột mốc siêu âm quan trọng, có thể nhận biết chính xác giới tính thai nhi.

Siêu Âm Thai Định Kỳ Có Cần Thiết Không?

Trong những loại siêu âm thì siêu âm thai định kỳ rất là cần thiết và quan trọng:

Siêu âm thai định kỳ là việc làm rất cần thiết để theo dõi quá trình mang thai và kịp thời phát hiện được các bệnh tiềm ẩn của thai nhi cũng như thai phụ. Siêu âm là phương tiện chuẩn đoán hình ảnh giúp đánh giá sức khỏe của phụ nữ mang thai. Đây cũng là một kỹ thuật an toàn, chính xác và đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của siêu âm thai .

Siêu âm thai là phương pháp kiểm tra nhờ vào sóng siêu âm để có được hình ảnh của em bé cũng như nhau thai, tử cung cùng những bộ phận khác nằm trong khung chậu người mẹ. Siêu âm thai là biện pháp an toàn giúp bác sĩ theo sõi sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé. Là một dạng kiểm tra chuẩn đoán ý khoa không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của con yêu cũng như nhau thai, tử cung và cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. Phương pháp này cho phép các bác sĩ phụ sản thu thập được những thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé. Trong quá trình, máy siêu âm truyền các sóng qua tử cung và cơ thể của con sẽ phản xạ lại loại sóng này. Sóng âm thanh sẽ được máy tính dịch và tái tạo thành hình ảnh video cho thấy hình dạng, vị trí và các cử động của em bé. Trong khi đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm khi khám thai để nge nhịp tiêu của thai nhi. Mẹ bầu có thể phải siêu âm thường xuyên nếu như mắc những chứng bệnh như tiểu đường, cao huyết áp hoặc gặp các biến chứng khác về sức khỏe.

Trong sản khoa thì siêu âm được chỉ định cho tất cả phụ nữ mang thai. Đặc biệt là ở những người có dấu hiệu bất thường như:

        ° Nôn mửa

        ° Đau bụng

        ° Chảy máu âm đạo bất thường

        ° Mất kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm thai định kỳ bởi:

 • Siêu âm giúp phát hiện những bất thường của mẹ và bé khi khám lâm sàng không lấy được
 • Khám lâm sàng và tiền sử bệnh gia đình không giúp chuẩn đoán được mẹ bầu có chửa nhiều thai hay không.

Siêu Âm Thai Có Tốt Không? Có Nguy Hiểm Không?

Ngày nay, siêu âm đã trở thành phương pháp khám, điều trị phổ biến ở hầu hết các cơ sở y tế, các bệnh viện. Do đó, việc khám thai bằng phương pháp này cũng trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, cũng chưa có kết quả nghiên cứu chính xác nào cho biết siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không? Tuy nhiên, các chuyên gia, bác sĩ khuyên các sản phụ không nên quá lạm dụng siêu âm thai mà chỉ nên đi khám thai theo định kỳ, theo các mốc quan trọng của thai nhi.

Theo lời khuyên của các bác sĩ Sản Khoa thì các mẹ bầu nên thực hiện siêu âm thai nhi ít nhất 3 lần trong suốt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

 • Thai ở tuần thứ 12:

 Với lần siêu âm thai kỳ đầu tiên được tiến hành vào tuổi thai 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Những xét nghiệm trong thai 12 tuần giúp bác sĩ xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Đặc biệt trong giai đoạn này bác sĩ có thể quan sát độ mờ da gáy thông qua siêu âm. Qua đó giúp phát hiện sớm những bất thường nhiễm sắc thể: bệnh Down, dị tật thai nhi,… Nếu bỏ lỡ thời điểm này việc xác định độ mờ da gáy không còn chính xác nữa.

 • Thai ở tuần thứ 22:

Ở giai đoạn này những cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ. Khi quan sát hình ảnh thu được từ siêu âm, các bác sĩ sẽ biết được cơ quan đó có phát triển bình thường hay không. Các cột sống, hộp sọ, não,…. của thai nhi vào thời điểm này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể phát hiện được các bất thường về hình tháu của thai nhi như dị dạng cơ quan nội tạng, sứt môi,…Siêu âm thai trong giai đoạn cực kỳ quan trọng vì nếu có vấn đề gì thì cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

 • Thai ở tuần thứ 32:

Siêu âm thực hiện khi thai được 30 – 32 tuần, giúp đánh giá sự tăng trưởng của thai, phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não của thai nhi 32 tuần. Ngoài ra, bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển chậm trong tử cung – nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh.

Tuy các dị tật phát hiện vào thời điểm này đã muộn, không thể can thiệp nhưng bác sĩ có thể tìm ra cách xử trí phù hợp khi sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc cũng như chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó. Ngoài 3 lần siêu âm quan trọng này, nếu trong thai kỳ có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, thai phụ phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xử trí kịp thời.

Trong Y học chưa có bằng chứng nào cho biết siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không? Bởi về bản chất, siêu âm là sử dụng sóng âm thanh có tần số cao chứ không sử dụng các công nghệ nguy hiểm khác nên hoàn toàn không có hại. 

Hiện nay vẫn còn có nhiều tranh cãi về việc siêu âm thai có thực sự an toàn hay liệu có những ảnh hưởng xấu của sóng siêu âm tới sức khỏe của mẹ và bé hay không. Theo một số nghiên cứu thế giới đang chỉ ra nguy cơ làm giảm thính lực của thai nhi của việc siêu âm thai nhiều lần. Tuy nhiên, ngược lại nhiều nhà khoa học và bác sĩ cam đoan rằng cường độ sóng âm là quá thấp để có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc người mẹ. Tỷ lệ dị tật thai nhi đang tăng lên trong những năm gần đây không khiến chúng ta không thể không nghi ngờ với tất cả những yếu tố nguy cơ tiềm tàng như di truyền, môi trường. Cũng có thể cả chế độ chăm sóc sức khỏe thai kỳ, có cả việc siêu âm thai.

Tuy nhiên, việc lạm dụng siêu âm thai nhiều lần và thường xuyên là không nên. Bởi vì nó có thể gây hại có tâm lý của mẹ bầu khi phải hồi hộp kiểm tra sức khỏe nhiều lần. Đồng thời, nó còn gây lãng phí cả về tiền bạc lẫn thời gian của mẹ bầu.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm mà Nhà thuốc Huy Mai muốn chia sẻ giúp các cặp vợ chồng sắp làm cha mẹ có thể biết nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái một cách đơn giản và chính xác nhất. Nhà thuốc Huy Mai hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chào đón con yêu. 

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

rong