Sờ Bụng Thế Nào Biết Có Thai? Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Tại Nhà

Sờ Bụng Thế Nào Biết Có Thai? Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Tại Nhà

Sờ Bụng Thế Nào Biết Có Thai?
5/5 - (1 bình chọn)

Sờ bụng biết có thai cũng là một mẹo nhận biết có thai mà các mẹ có thể áp dụng. Tuy nhiên, với các chị em lần đầu mang thai chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ nhầm lẫn giữa bụng mỡ và bụng bầu. Vậy sờ bụng như thế nào biết có thai. Nhà thuốc Huy Mai xin chia sẻ và hướng dẫn các mẹ thông qua bài viết sau đây:

1. Bụng như thế nào thì có thai, phân biệt bụng mỡ và bụng bầu

Sờ bụng thế nào biết có thai
Phân biệt bụng mỡ bụng bầu

Trong những tháng đầu thai kỳ bụng sẽ có hình dáng gần giống như bụng mỡ. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó phân biệt. Chính vì vậy, sờ bụng thế nào biết có thai là một kiến thức nhận biết mới mà Nhà thuốc Huy Mai khuyên chị em cần nên biết để biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong thời kỳ thai nghén.

Dưới đây là các trường hợp bụng mỡ thường nhầm lẫn với bụng bầu:

 • Béo phần bụng trên:Nếu mẹ có phần bụng trên to hơn bên dưới thì nguyên nhân là do thường xuyên căng thẳng, ăn uống thiếu khoa học hoặc sử dụng rượu bia nhiều.
 • Béo phần bụng dưới:Nguyên nhân là do mỡ tích tụ phần bụng dưới và cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Đối với trường hợp có thai thì bụng sẽ săn chắc hơn còn bụng mỡ thì sẽ bị xệ xuống, to ra, sờ vào không săn chắc.
 • Béo bụng 2 bên hoặc phần hông:Nguyên nhân là do sự tích tụ mỡ do ngồi không đúng tư thế trong thời gian dài làm cho máu không lưu thông, dẫn đến mỡ tích tụ vào eo hoặc hông.
 • Béo toàn bụng:Nhiều chị em nhầm tưởng bụng to toàn bộ là có thai. Tuy nhiên, nguyên nhân thường là do ít vận động, ăn nhiều đường, dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu dẫn đến bụng trương phình lên hoặc béo toàn bộ bụng. Trong trường hợp này, để biết chính xác mình có thai hay không, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm.

2. Hướng dẫn cách sờ bụng thế nào biết có thai

Hướng dẫn sờ bụng thế nào biết có thai
Hướng dẫn cách sờ bụng thế nào biết có thai: đặt 2 lòng bàn tay vào rốn quanh bụng

Khi có thai, tháng đầu tiên vòng bụng sẽ không có gì thay đổi, bắt đầu tháng thứ 2 trở đi mới cảm nhận được và kích thước vòng bụng sẽ ngày càng to ra từ tháng thứ 3. 

Hướng dẫn cách sờ bụng biết có thai: Đầu tiên, mẹ đặt 2 lòng bàn tay vào phần rốn quanh thành bụng, nếu mẹ nhận thấy phần bụng nhô caophình to hơn thì có nghĩa là mẹ có mang thai. Nhất là đối với mẹ có da mỏng, có thể dễ nhận biết hơn vì có xuất hiện các vết rạn màu đỏ.

Đến khi thai nhi càng lớn thì các dấu hiệu càng rõ ràng, khi sờ bụng mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi chuyển động bên trong. Đối với những trẻ hiếu động, mẹ có thể cảm nhận được bàn chân con đạp vào thành bụng.

3. Có nên sờ bụng để biết có thai hay không?

Sờ bụng biết có thai là mẹo của cha ông ta ngày xưa khi chưa có công nghệ tiên tiến ra đời. Ngày nay, thường áp dụng dùng que thử thai hoặc đến bệnh viện, phòng khám khoa sản để siêu âm biết chính xác. Hành động sờ bụng thường thấy khi mẹ bầu đã biết bản thân mang thai và sờ bụng là cách giao tiếp đặc biệt giữa cha mẹ và thai nhi. Cha mẹ có thể cảm nhận được các chuyển động của thai nhi thông qua việc sờ bụng.

Sờ bụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể như:

 • Mang lại giấc ngủ ngon lành, tinh thần thoải mái.
 • Giúp mẹ bầu dễ sinh hơn, máu lưu thông giảm tình trạng phù nề, làm dịu cơn đau.
 • Kích thích trí não của thai nhi phát triển, ngoài ra mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được di chuyển của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu sờ bụng sai cách sẽ kéo theo các tác hại không mong muốn như:

 • Gây ảnh hưởng xấu đến ngôi thai: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn rất nhỏ nên có thể di chuyển trong tử cung người mẹ dễ dàng. Tuy nhiên, ở tuần thứ 32 trở đi, thai nhi đã lớn, nước ối ít đi và không gian trong tử cung hẹp hơn. Lúc này, việc sờ hoặc xoa bụng có thể khiến trẻ đổi vị trí và khó có thể xoay lại như ban đầu, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh thường của mẹ.
 • Dây rốn quấn quanh cổ: Đây là hiện tường thường gặp và nếu thai nhi bị quấn 1 – 2 vòng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển và chào đời của bé. Tuy nhiên, nếu thai nhi bị cuốn quá nhiều vòng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khiến bé không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thậm chí là tắc nghẽn mạch máu hoặc tử vong.
 • Sinh non: Vào tuần thứ 34 của thai kỳ sẽ bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt giả, lúc này tử cung cũng nhạy cảm hơn. Do đó, việc sờ hoặc xoa bụng có thể kích thích các cơn co thắt trở nên mạnh mẽ hơn dẫn đến đứt nhau thai hoặc sinh non.

Vì vậy, mẹ nên sờ bụng đúng cách. Hãy tham khảo tư vấn từ các bác sỹ để đảm bảo sức khỏe, giúp thai nhi phát triển tốt và tránh những rủi ro cho cả mẹ và thai nhi.

4. Các kiểu bụng bầu phổ biến

Tùy theo cơ địa, giai đoạn mang thai và số lần mang thai mà mỗi người sẽ có kiểu bụng bầu khác nhau. Có một vài kiểu bụng bầu phổ biến như sau:

 • Bụng bầu nhỏ:

  Thường gặp ở những chị em phụ nữ mang thai lần đầu, nguyên nhân có thể là do nước ối ít. Tuy nhiên, bụng bầu nhỏ là điều hoàn toàn bình thường và không đáng lo.

 • Bụng bầu to:

 • Thường gặp ở những chị em mang thai lần 2 trở lên, nguyên nhân là do lượng nước ối nhiều hoặc vị trí của thai nhi.
 • Bụng bầu cao:

  Thường gặp ở những chị em phụ nữ sở hữu cơ bụng săn chắc và khỏe.

 • Bụng bầu thấp:

  Chị em mang thai lần 2 hoặc 3 thường sở hữu bụng bầu thấp. Nguyên nhân chính là do mẹ đã từng sinh nỡ nên cơ bụng bị kéo giãn và không còn săn chắc nữa. Bên cạnh đó, những mẹ bầu ở những tháng cuối cũng thường có bụng bầu thấp.

 • Bụng bầu rộng:

  Nguyên nhân có thể là do thai ngôi ngang hoặc mẹ thừa cân. Trường hợp thai nằm ngôi ngang mẹ cần phải sinh mổ vì rất khó để sinh thường.

5. Có thể mẹ muốn biết kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn

Kích thước bụng của mẹ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau, cụ thể:

 • Tháng 1: Bụng của mẹ sẽ chưa có những thay đổi rõ rệt, kích thước của thai nhi chỉ khoảng 0,6cm.
 • Tháng 2: Bụng bắt đầu dần to lên, mẹ có thể cảm nhận khi sờ vào. Lúc nào kích thước của thai nhi sẽ khoảng 2,54cm.
 • Tháng 3: Ở tam cá nguyệt thứ 2 này, mẹ có thể nhìn bụng biết có thai. Bởi vì, phần bụng dưới sẽ to hơn một chút, thai nhi sẽ có kích thước khoảng 10cm.
 • Tháng 4: Lúc này kích thước thai nhi đã tăng lên khoảng 15,24cm. Do đó, đây là thời điểm giúp mẹ có thể nhìn bụng biết mang thai một cách rõ ràng và chính xác nhất.
 • Tháng 5: Bụng bầu sẽ có sự thay đổi rõ rệt hơn, bụng có thể cao hoặc thấp hoặc cũng có thể nhô về phía trước. Kích thước thai nhi lúc này sẽ là 25,4cm.
 • Tháng 6: Kích thước của bụng sẽ to hơn gấp đôi so với tháng đầu tiên. Lúc này, kích thước thai nhi sẽ khoảng 30cm.
 • Tháng 7: Khi bước qua tháng thứ 7, sự phát triển của thai nhi sẽ chậm lại và kích thước bụng bầu của mẹ có thể thay đổi hoặc không. Thai nhi lúc này sẽ có kích thước khoảng chừng 35,5cm.
 • Tháng 8: Lúc này kích thước của thai nhi sẽ tầm 45,7cm và vòng bụng của mẹ dường như không to lên nữa.
 • Tháng 9: Mẹ sẽ thấy bụng trông to lên thấy rõ, lúc này thai nhi có thể có kích thước khoảng từ 45cm – 73cm.

6. Các trường hợp mẹ bầu cần nên tránh sờ bụng khi mang thai

Thai nhi trong bụng cử động nhiều hơn bình thường vào những tháng giữa thai kỳ thì mẹ bầu tuyệt đối không được xoa bụng mà cần đến thăm bác sĩ. Bởi hành động này có thể kích thích tử cung dẫn đến sinh non, sảy thai, động thai và đe dọa đến tính mạng.

Thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm nhạy cảm, mẹ bầu cần tránh xoa bụng bởi có thể kích thích bé xoay mình theo chiều bất lợi, và cũng có thể tạo ra co thắt tử cung dẫn đến sinh non.

Việc sờ bụng thế nào biết có thai là điều cấm kỵ với mẹ bầu bị nhau tiền đạo. Tình trạng này là bánh nhau bám ở dưới tử cung, che kín hoặc một phần tử cung, khiến thai nhi khó xoay đầu chui ra, vì vậy mẹ bầu khó đẻ thường được.

Thai phụ đang có dấu hiệu sinh non cũng là trường hợp không được xoa bụng bầu. Những người có dấu hiệu sinh non, sảy thai hoặc nạo phá thai cần tránh xoa tay quá nhiều trên bụng bởi có thể kích thích tử cung co thắt dễ sinh non.

Ngoài nhận biết mang thai bằng sờ bụng còn có một số dấu hiệu khác

Ngoài việc tìm hiểu kiến thức sờ bụng thế nào biết có thai còn có một số dấu hiệu nhận biết khác. Các mẹ có thể tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây:

Nhìn cổ tay biết có thai và các dấu hiệu nhận biết có thai khác

Trên đây là thông tin về cách sờ bụng thế nào biết có thai. Tuy nhiên, các mẹ hãy tham khảo từ sự tự vấn của Bác sĩ để biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi nhé.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong