Làm thế nào để tránh thai khi cho con bú, các biện pháp tránh thai an toàn dành cho mẹ sau sinh

Làm thế nào để tránh thai khi cho con bú, các biện pháp tránh thai an toàn dành cho mẹ sau sinh

Biện pháp tránh thai khi cho con bú
Đánh giá bài viết

Làm thế nào để tránh thai khi cho con bú là vấn đề khó khăn của nhiều mẹ sau sinh, vì nếu thực hiện không tốt biện pháp tránh thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy sau sinh mẹ nên dùng biện pháp tránh thai nào để an toàn và hiệu quả?

Cho con bú hoàn toàn thì có tránh thai được không? Cách để tránh thai khi cho con bú là gì? Cùng Huy Mai tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Mẹ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại
Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại

Thực tế rất khó có thể xác định thời gian chính xác mà chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại với phụ nữ sau sinh. Thông thường sau khoảng 6 tháng – 1 năm là mẹ có thể có kinh trở lại, tuy nhiên cũng có nhiều mẹ có kinh ngay sau sinh khoảng 2 – 3 tháng. 

Thời gian có kinh trở lại phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của sản phụ. Khi bạn bắt đầu cho bé bú sữa mẹ ít hơn, chu kì kinh nguyệt của bạn thường sẽ bắt đầu trở lại. Khi bé bắt đầu ăn không thường xuyên, khoảng ba lần bú một ngày, thì cũng có thể bạn sẽ bắt đầu thấy kinh nhỏ giọt, tuy nhiên, chu kỳ chưa đều đặn và nhiều như bình thường.

Ngay sau khi sinh, mẹ sẽ không biết được khi nào mẹ sẽ rụng trứng và có thể có thai ngoài ý muốn nếu không dùng biện pháp kể cả trong 3 tháng đầu sau sinh. Chính vì vậy, nhiều mẹ bầu vô cùng lo lắng không biết làm thế nào để tránh thai khi cho con búcác biện pháp tránh thai an toàn.

Các biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn và hiệu quả

Dưới đây là các biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn và hiệu quả, các mẹ có thể tham khảo:

Tránh thai khi cho con bú bằng cách nuôi con bằng sữa mẹ

Tránh thai khi cho con bú bằng các cho con bú đều đặn, đúng cử
Tránh thai khi cho con bú bằng các cho con bú đều đặn, đúng cử

Cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tránh thai khi cho con bú. Cho con bú có thể kích thích hormone prolactin, từ đó có thể hạn chế sự phát triển của progesterone và ngăn ngừa rụng trứng. 

Tránh thai bằng biện pháp nuôi con bằng sữa mẹ có thể đảm bảo khi:

  • Chưa có kinh trở lại trong 2 tháng sau sinh.
  • Có thể cho bé bú hoàn toàn, đều đặn và đúng cữ

Thực hiện biện pháp tránh thai bằng phương án cho con bú trong 6 tháng đầu sau sinh có thể đem lại hiệu quả lên tới 98%.

Tránh thai khi cho con bú bằng cách dùng bao cao su

Tránh thai khi cho con bú bằng bao cao su
Tránh thai khi cho con bú bằng bao cao su

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp tránh thai an toàn và đem lại hiệu quả tối ưu. Nguy cơ có thai khi sử dụng bao cao su là rất thấp (chưa tới 0,5%). Ngoài ra, bao cao su còn đảm bảo phòng tránh những bệnh lây truyền như nấm khuẩn, HIV, giang mai,…

Vì vậy, sử dụng bao cao su là biện pháp bảo vệ khi quan hệ an toàn nhất và khoa học nhất.

Tránh thai khi cho con bú bằng cách đặt vòng tránh thai

Tránh thai khi cho con bú bằng cách đặt vòng tránh thai
Tránh thai khi cho con bú bằng cách đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh là biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn, hiệu quả và có tác dụng lâu dài. Các bác sĩ khuyến cáo, mẹ có thể đặt vòng tránh thai sau khoảng 6 tuần sau sinh.

Đặt vòng tránh thai thực chất có tác dụng ngăn chăn đường đi của tinh trùng, từ đó tinh trùng không thể gặp trứng trong điều kiện thích hợp và mẹ không thể có thai. Trường hợp có thai sau khi đã đặt vòng là vô cùng hiếm gặp. 

Tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai an toàn
Tiêm thuốc tránh thai cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Tiêm thuốc tránh thai được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú là DMPA và có thể tiêm sau khi sinh con 6 tuần. Trong DMPA có chứa hormone có dạng giống progesterone và không ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như sự phát triển của em bé.

Tiêm thuốc tránh thai có thể giúp mẹ ngừa thai được 3 tháng mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Uống thuốc tránh thai chỉ có thành phần Progestin

Uống thuốc tránh thai có chứa Progestin
Uống thuốc tránh thai có chứa Progestin

Tránh thai thế nào khi đang cho con bú? Có dùng được thuốc tránh thai không là câu hỏi của rất rất nhiều sản phụ. Theo các chuyên gia, cũng như bất kỳ phương pháp tránh thai liên quan đến hormone khác, sử dụng thuốc uống tránh thai có chứa prolactin cần được thực hiện khi quá tình tiết sữa đã diễn ra ổn định (khoảng 6 tuần sau sinh). 

Sử dụng thuốc uống tránh thai hằng ngày cần lưu ý uống đúng giờ. Nếu uống sau 3 tiếng so với quy định thì cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp (nếu có quan hệ tình dục).

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai
Cấy que tránh thai

Sử dụng que tránh thai có thể giúp chị em ngừa thai trong khoảng 3 năm và không gây ra tác dụng phụ cũng như không ảnh hưởng đến sữa. Loại que tránh thai được sử dụng chủ yếu là Implanon.

Triệt sản: thắt ống dẫn trứng

Triệt sản_ thắt ống dẫn trứng
Triệt sản: thắt ống dẫn trứng

Ngoài những biện pháp tránh thai tạm thời kể trên, nhiều mẹ cũng thắc mắc tránh thai thế nào khi đang cho con bú để có tác dụng vĩnh viễn. Hiện nay, biện pháp tránh thai vĩnh viễn có thể kể đến là triệt sản.

Là biện pháp thường được thực hiện với những phụ nữ sau 35 tuổi và không có ý định sinh con tiếp theo. Thực hiện biện pháp triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng vừa không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa, vừa giúp mẹ ngăn ngừa thai kỳ. 

Tuy nhiên, việc thắt ống dẫn trứng không thể giúp phụ nữ ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Lưu ý khi dùng biện pháp tránh thai khi cho con bú

Một số lưu ý quan trọng khi dùng biện pháp tránh thai khi cho con bú:

  • Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc và dừng thuốc khi không có chỉ định từ người có chuyên môn.
  • Theo dõi sức khỏe của bản thân và em bé. Trong trường hợp quá trình tiết sữa gặp vấn đề, hãy dừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn chuyên môn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho những thắc mắc của mẹ về việc làm thế nào để tránh thai khi cho con bú. Tuy nhiên, các mẹ cần dựa trên tình hình sức khỏe của bản thân để có thể lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp. Song, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất cho cơ thể bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Về tác giả

Dược sĩ Thanh Trúc

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ