Thắc Mắc: Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không Và Câu Trả Lời Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng

Thắc Mắc: Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không Và Câu Trả Lời Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng

bầu ăn khoai lang có tốt không
Đánh giá bài viết

Khoai lang là thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa cả người lớn lẫn trẻ em. Vậy nếu bà bầu thì sao? bà bầu ăn nhiều khoai lang có tốt không? Nhà Thuốc Huy Mai sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ mang thai đang muốn biết câu trả lời. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?

Trong thời gian mang thai, bà bầu cần có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, liệu bà bà bầu ăn khoai lang có tốt không? nếu ăn nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khoai lang là loại củ ngọt phát triển dưới lòng đất. Nó có nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau như cam, trắng, tím, và vàng. Khoai lang có nhiều cách chế biến cực kỳ phong phú như luộc, nướng, hấp và chiên. Các thành phần dinh dưỡng của khoai lang có trong 100 gam gồm có:

  • Protein: 0,91g
  • Carbohydrate: 16,36 g
  • Chất xơ: 2,7g
  • Đường: 3,64g
  • Canxi cho bà bầu: 24mg
  • Sắt: 0,5mg
  • Natri: 64mg
Bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất.

Khoai lang là một trong những thực phẩm có lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, khoai lang có nhiều chất xơ, nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, sắt, magie, kali, natri, can-xi, vitamin C, B1… So với nhiều loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của khoai lang đặc biệt vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy. bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất.

Lợi ích khi bà bầu ăn khoai lang

Một số lợi ích khi mẹ bầu ăn khoai lang trong thời kỳ mang thai
  • Bà bầu ăn khoai lang giúp phòng ngừa táo bón

Việc bị táo bón có thể khiến mẹ khó chịu trong suốt 9 tháng. Với hàm lượng lớn chất xơ, axit amin, khoai lang giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhuận tràng và ngừa táo bón cho mẹ hiệu quả.

  • Bà bầu ăn khoai lang giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng suy giảm dễ khiến mẹ mắc các bệnh gây ra do sự thay đổi thời tiết, khí hậu. Hàm lượng vitamin C, sắt, vitamin D và nhiều dưỡng chất khác trong khoai lang góp phần tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

  • Bà bầu ăn khoai lang giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Khoai lang là lựa chọn rất tốt cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ bởi hàm lượng đường trong khoai lang không chuyển hóa trực tiếp thành đường trong máu. Theo các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, tiêu thụ một lượng khoai lang vừa phải có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường.

  • Bà bầu ăn khoai lang giúp ngăn ngừa ốm nghén

Bà bầu ăn khoai lang có thể giảm đi tình trạng ốm nghén nhờ vào sự có mặt của vitamin B6 có trong khoai lang. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể 1,9mg vitamin B6 mỗi ngày.

Khoai lang có nhiều cách chế biến đa dạng, giúp mẹ bầu đỡ bị ốm nghén
  • Bà bầu ăn khoai lang giúp kiểm soát tình trạng cân nặng

Ăn khoai lang giúp bà bầu cảm thấy no nhanh và lâu hơn. Điều này sẽ giảm tình trạng thừa cân khi mang bầu của mẹ. Mẹ bầu có thể ăn thêm khoai lang vào các bữa phụ trong ngày.

  • Bà bầu ăn khoai lang tốt cho trí não của thai nhi

Khoai lang chứa hàm lượng choline giúp phát triển trí não của thai nhi giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vì vậy, mẹ nên bổ sung choline từ khoai lang để thai nhi có thể phát triển toàn diện.

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai lang

Những lưu ý khi ăn khoai lang cho mẹ bầu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý một số điều khi mẹ bầu ăn khoai lang. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho mẹ bầu:

  • Rửa sạch khoai lang: Trước khi nấu hoặc chế biến khoai lang, hãy rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có thể gây hại.
  • Chọn khoai lang chín: Đảm bảo chọn khoai lang chín đều và không có dấu hiệu bị hư hỏng. Khoai lang chín có hàm lượng tinh bột cao hơn và ít chất tannin hơn, tốt cho tiêu hóa.
  • Không ăn khoai lang sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.
  • Cân nhắc ăn khoai lang với người bệnh tiểu đường: Khoai lang có hàm lượng đường tự nhiên cao, do đó, nếu mẹ bầu có vấn đề về tiểu đường hoặc đang có nguy cơ tiểu đường, cần hạn chế lượng khoai lang tiêu thụ.
  • Chế biến khoai lang đúng cách: Tránh chế biến khoai lang bằng phương pháp chiên, rán, hay nấu trong dầu mỡ nhiều. Thay vào đó, hãy chọn các phương pháp chế biến như hấp, nướng, hoặc luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng và tránh thêm lượng calo thừa.
  • Không ăn khoai lang cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.
  • Điều chỉnh khẩu phần ăn: Như với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, quan trọng là mẹ bầu ăn khoai lang trong khẩu phần hợp lý. Khoai lang có thể được sử dụng như một nguồn tinh bột thay thế cho các loại ngũ cốc khác như gạo hoặc bánh mỳ.
  • Chú ý dấu hiệu không tốt: Một số phụ nữ có thể phản ứng dị ứng với khoai lang. Nếu bạn bị ngứa, phát ban hoặc khó thở sau khi ăn khoai lang, hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
  • Luôn luôn tương tác với bác sĩ: Trong quá trình mang thai, luôn tốt nhất để thảo luận với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thực phẩm nào bạn muốn thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc của bà bầu ăn khoai lang được không? Thông qua những thông tin trên Nhà Thuốc Huy Mai hy vọng bạn sẽ có thêm sự lựa chọn tối ưu trong thực đơn thai kỳ của mình. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng, vitamin, sữa,… để thai nhi phát triển toàn diện.

Có thể bạn cũng muốn xem thêm:

Thèm Ngọt Khi Mang Bầu Đẻ Con Trai Đúng Hay Sai?

Sắt Hữu Cơ Mason Có Tốt Không? Vì Sao Nên Chọn Sắt Hữu Cơ Mason Ferrous Gluconate

 

 

 

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong