Chi tiết quy trình bán thuốc theo đơn – Hướng dẫn từ dược sĩ nhiều kinh nghiệm

Chi tiết quy trình bán thuốc theo đơn – Hướng dẫn từ dược sĩ nhiều kinh nghiệm

Quy trình bán thuốc theo đơn
Đánh giá bài viết

Quy trình làm việc là điều không thể thiếu nếu muốn công việc đạt được hiệu quả cao. Bán thuốc cũng thế, bạn cần phải có quy trình chi tiết cụ thể để tránh sai sót và đảm bảo an toàn. Dưới đây là chi tiết về quy trình bán thuốc theo đơn được chia sẻ từ dược sĩ nhiều kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo.

Lý do vì sao nên bán thuốc theo quy trình?

Tại sao cần quy trình bán thuốc theo đơn
Tại sao cần quy trình bán thuốc theo đơn

Bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào đều cần hoạt động dưới sự giám sát của các Nhà nước và Bộ ngành có liên quan. Kinh doanh nhà thuốc cũng không phải là ngoại lệ. Thậm chí việc kinh doanh nhà thuốc tây còn phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn theo các quy định từ Bộ y tế. Bởi, mặt hàng kinh doanh này liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cả tính mạng cộng đồng.

Việc bán thuốc theo đúng quy trình, không những là đảm bảo đúng quy chế chuyên môn quy định. Mà nó còn giúp cho việc bán thuốc theo đơn tránh sai sót, đảm bảo hợp lý, an toàn và hiệu quả. Vậy nên, bất kỳ nhà thuốc tây, quầy thuốc nào cũng cần phải bán thuốc theo đơn đúng quy trình.

Chi tiết quy trình bán thuốc theo đơn

Chi tiết quy trình bán thuốc theo đơn, bạn cần nắm
Chi tiết quy trình bán thuốc theo đơn, bạn cần nắm

Bước 1: Tiếp nhận và kiểm tra đơn thuốc

– Bước đầu tiên trong quy trình bán thuốc theo đơn là kiểm tra đơn thuốc: Theo quy định của Thông tư 52/2017 quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

 • Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.
 • Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

– Ghi tên thuốc theo quy định như sau:

 • Thuốc có một hoạt chất: Theo tên chung quốc tế + tên thương mại (nếu có).
 • Thuốc có nhiều hoạt chất hoặc sinh phẩm y tế thì ghi theo tên thương mại.

Nếu đơn thuốc có thuốc độc phải ghi thuốc độc trước khi ghi các thuốc khác.

Số lượng thuốc chỉ có một chữ số (nhỏ hơn 10) thì viết số 0 phía trước.

Đơn thuốc có giá trị trong 05 ngày kể từ ngày kê đơn.

– Tiếp theo là kiểm tra tính an toàn , hiệu quả và hợp lý về sử dụng thuốc của đơn.

Kiểm tra về dược lâm sàng: liều dùng, tương tác thuốc, các phản ứng có hại khác, kê trùng thuốc.v.v.

*** Trường hợp phát hiện đơn thuốc không rõ ràng về tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, số lượng, hoặc có sai phạm về pháp lý, chuyên môn hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, phải thông báo lại cho người kê đơn biết.

Chú ý các đối tượng như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người suy gan, thận.

Giải thích rõ cho người mua và có quyền từ chối bán thuốc theo đơn trong các trường hợp:

 • Đơn thuốc không hợp lệ, đơn thuốc có sai sót hoặc nghi vấn, đơn thuốc kê không nhằm mục đích chữa bệnh.
 • Người mua không có khả năng tiếp nhận những chỉ dẫn cần thiết
 • Thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc
 • Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không được kê trong đơn thuốc

Như vậy, các đơn thuốc hợp lệ là đơn đúng theo mẫu quy định như trên và có đủ tên, chữ ký, địa chỉ, dấu của Phòng khám/ Bệnh viện của Bác sĩ kê đơn.

Bước 2: Tư vấn sử dụng thuốc

Để đảm bảo tính an toàn cho người dùng, dược sĩ bán thuốc kê đơn cần:

 • Hỏi thêm để nắm rõ tình trạng bệnh lý, hỏi tiền sử dị ứng và các biểu hiện tác dụng phụ của những thuốc bệnh nhân đã dùng.
 • Hỏi xem có đang dùng loại thuốc nào không để tránh tương tác thuốc xấu.

Bước 3: Lựa chọn thuốc

– Trường hợp đơn thuốc kê tên biệt dược:

 • Dược sĩ cần bán theo đúng tên thuốc đã kê trong đơn. Nếu nhà thuốc không có loại thuốc nào thì đánh dấu vào đơn để khách hàng đi mua ở nơi khác.
 • Hoặc trong các trường hợp khách hàng yêu cầu tư vấn để lựa chọn thuốc phù hợp. Dược sĩ cần giới thiệu các loại biệt dược (Cùng hoạt chất, liều lượng, cùng dạng bào chế, tác dụng, chỉ định). Khi đó, hãy tư vấn kèm theo giá và giới thiệu những loại thuốc phù hợp với khả năng kinh tế của khách hàng.

*** Việc giới thiệu và chọn thuốc thay thế khác có cùng hoạt chất, dạng bào chế, cùng liều lượng phù hợp chỉ áp dụng đối với Dược sĩ đại học.

– Trường hợp đơn thuốc kê tên gốc hoặc yêu cầu tư vấn, giới thiệu

Dược sĩ lúc này được quyền giới thiệu và thay thế biệt dược (Cùng hoạt chất, liều lượng, cùng dạng bào chế, tác dụng, chỉ định). Tương tự như đơn thuốc có tên biệt dược, lúc này người bán cần giới thiệu chi tiết về thuốc cũng như giá thành từng loại để khách hàng chọn cho mình một loại thuốc phù hợp nhất.

Bước 4: Lấy thuốc theo đơn

Khi đã hoàn thành bước 3, Dược sĩ tiếp tục lấy thuốc theo đơn đã kê cho khách hàng.

 • Lấy thuốc theo đơn đã kê cho vào bao bì kín khí, ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, cách dùng, liều dùng, thời gian dùng theo của từng loại.
 • Cần ghi rõ số lượng thuốc đã bán vào đơn;
 • Nếu có thay thế thuốc, cần ghi rõ vào đơn (Ghi tên thuốc, hàm lượng, số lượng đã thay thế)

Bước 5: Thu tiền

Giao hóa đơn cho khách kiểm tra và thu tiền. Đồng thời đừng quên lời cảm ơn khách hàng để có thể tiếp tục đón tiếp và phục vụ khách hàng lần kế tiếp nhé.

Bước 6: Giao thuốc và hướng dẫn sử dụng.

Đây là bước cuối cùng trong quy trình bán thuốc theo đơn. Giao từng khoản cho khách hàng. Đồng thời hướng dẫn sử dụng thuốc bằng lời nói và viết trực tiếp trên bao bì. Hướng dẫn, giải thích cho khách hàng về:

 • Tác dụng, chỉ định, chống chỉ định, tương tác thuốc, tác dụng không mong muốn,.
 • Liều lượng và cách dùng thuốc: uống vào thời điểm nào, các tương tác của thuốc với thức ăn đồ uống,
 • Các chú ý về bảo quản thuốc và thời hạn từ lúc mở lọ thuốc đối với thuốc lỏng
 • Lưu ý khách hàng gọi điện hoặc liên lạc lại với nhà thuốc nếu có vấn đề gì chưa hiểu hoặc có tác dụng phụ, dị ứng thuốc

Nhắc nhở người mua thực hiện đúng đơn thuốc.

Cuối cùng, Dược sĩ cất tiền đã thu theo quy định tại nhà thuốc sau đó ghi chép lại đơn đã bán được.

Bài viết đã chia sẻ chi tiết về quy trình bán thuốc theo đơn tại hệ thống nhà thuốc Huy Mai đang áp dụng. Nhà thuốc sẽ vận hành tốt và phát triển nếu bạn có quy trình rõ ràng và áp dụng đúng cách. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ