Bảng Tăng Cân Nặng Chuẩn Của Mẹ Bầu Qua Từng Tháng Và Lượng Calo Cần Thiết

Bảng Tăng Cân Nặng Chuẩn Của Mẹ Bầu Qua Từng Tháng Và Lượng Calo Cần Thiết

Bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu qua từng tháng
Đánh giá bài viết

Phụ nữ mang thai thường trải qua sự thay đổi về cân nặng và nhu cầu năng lượng trong suốt quá trình thai kỳ. Việc hiểu rõ về cân nặng chuẩn và lượng calo cần tiêu thụ theo từng tháng sẽ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe tốt nhất cho bản thân và thai nhi. Dưới đây là bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu qua từng tháng giúp mẹ kiểm soát và theo dõi thai kỳ của mình.

Bài viết dưới đây được Mai đúc kết và chia sẻ trong quá trình thực tế mang thai, tư vấn khách hàng tại Nhà Thuốc Huy Mai.

Cẩm nang dành cho mẹ bầu – Mẹ cần biết:

Mẹ bầu bị đau lưng 3 tháng đầu phải làm sao?

Cân nặng của mẹ bầu thay đổi như thế nào qua từng tháng?

Cân nặng của mẹ bầu thay đổi như thế nào qua từng tháng?
Cân nặng của mẹ bầu thay đổi như thế nào qua từng tháng?

Cân nặng của phụ nữ mang thai thay đổi qua từng tháng trong thai kỳ là một quá trình tự nhiên phản ánh sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi trong cơ thể của người mẹ. Theo từng giai đoạn khác nhau sẽ có những mức cân nặng khác nhau, chúng có sự biến đổi linh hoạt dựa vào yếu tố cơ địa, lối sống và dinh dưỡng của mẹ bầu.

Sự tăng cân là một phần bình thường của quá trình mang thai và không phản ánh vấn đề về cân nặng, trừ khi có sự tăng cân quá mức hoặc không đều đặn. Việc quản lý cân nặng trong thai kỳ là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé. Trong thời gian này, mẹ bầu cần hợp tác với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để theo dõi sự thay đổi cân nặng và đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đủ cho cả chu kỳ mang thai, ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa năng lượng.

Mẹ cần theo dõi thêm: Mẹ bầu ngứa gãi có ảnh hưởng đến thai nhi

Chi tiết bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu 

Dưới đây là bảng cân nặng chi tiết cùng với lượng calo cần thiết cho mẹ bầu theo từng tháng của thai kỳ:

Tháng Thai KỳCân nặng chuẩn tăng thêm (kg)Lượng calo cần tiêu thụ (kcal/ngày)
11 – 1.51700 – 2000
21.5 – 2.51700 – 2200
32.5 – 3.51800 – 2400
43.5 – 4.51900 – 2400
54.5 – 62000 – 2400
66 – 7.52200 – 2600
77.5 – 92200 – 2600
89 – 10.52200 – 2600
910.5 – 122200 – 2600

1. Tháng 1-3 (Giai đoạn đầu thai kỳ):

 • Trong giai đoạn này, cân nặng của phụ nữ mang thai thường tăng nhẹ, chủ yếu là do sự tăng cân của thai nhi và sự thay đổi trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình mang thai.
 • Trong các tuần đầu tiên, cân nặng có thể tăng khoảng 1-2 kg do sự tăng cân ban đầu của thai nhi và sự chuẩn bị của tử cung.

2. Tháng 4-6 (Giai đoạn giữa thai kỳ):

 • Trong giai đoạn này, cân nặng của mẹ bầu bắt đầu tăng nhanh hơn do sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi.
 • Trung bình, mẹ bầu có thể tăng khoảng 0.5-1 kg mỗi tuần trong giai đoạn này, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe.
 • Cân nặng tăng chủ yếu do sự phát triển của thai nhi, tử cung và các cấu trúc khác như tuyến vú.

3. Tháng 7-9 (Giai đoạn cuối thai kỳ):

 • Trong giai đoạn cuối thai kỳ, cân nặng thường tăng mạnh và có thể tăng đến 0.5-1.5 kg mỗi tuần.
 • Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thai nhi, sự chuẩn bị cho quá trình sinh nở, và sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể là các yếu tố chính gây ra sự tăng cân đột ngột ở giai đoạn này.
 • Ngoài ra, sự tích tụ chất lỏng và mô mỡ dự phòng cho việc cho con bú cũng góp phần làm tăng cân nặng của mẹ bầu.

Mẹ bầu cần tiêu thụ lượng calo bao nhiêu một ngày? 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến nghị về lượng calo cần thiết cho phụ nữ mang thai. Theo đó:

 • Trong 3 tháng đầu, nhu cầu calo tăng khoảng 90 kcal/ngày so với nhu cầu trước khi mang thai.
 • Trong 3 tháng tiếp theo, nhu cầu tăng thêm khoảng 270 kcal/ngày.
 • Trong 3 tháng cuối, nhu cầu calo tăng thêm khoảng 450 kcal/ngày.

Mẹ bầu cần lưu ý gì về cân nặng trong thai kỳ?

Mẹ bầu cần lưu ý gì về cân nặng trong thai kỳ?
Mẹ bầu cần lưu ý gì về cân nặng trong thai kỳ?

Trong suốt quá trình mang thai có thể mẹ bầu sẽ bị nghén hoặc thèm ăn, không ăn hoặc có khi bổ sung quá nhiều loại thức ăn bổ dưỡng khiến cho cân nặng thay đổi không theo ý muốn, trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần lưu ý:

 • Tăng cân một cách có lộ trình và đều đặn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi mà không gây ra vấn đề sức khỏe cho mẹ hoặc bé.
 • Tăng cân quá ít có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong khi tăng cân quá nhiều có thể tạo ra rủi ro cho cả mẹ và bé. Mẹ cần lưu ý nếu cân nặng tăng quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề như tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, và sinh non.
 • Thường xuyên cân đo, theo dõi để biết rõ sự thay đổi của cân nặng, tiến triển của thai nhi.
 • Trung bình, mẹ bầu có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng khoảng 11 – 16 kg trong suốt thai kỳ.
 • Mức tăng cân có thể phân chia như sau:
  • Tháng đầu: Khoảng 1 – 2 kg
  • Tháng 2-4: Khoảng 0.5 – 1 kg mỗi tuần
  • Tháng 5-9: Khoảng 0.5 – 1.5 kg mỗi tuần
 • Dinh dưỡng cân đối, mẹ bầu cần chú trọng đến thức ăn giàu chất dinh dưỡng như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, protein từ thịt, cá, đậu và sữa chua. Tránh thức ăn có chứa nhiều đường và chất béo bão hòa. Kết hợp sử dụng thêm các loại thực phẩm giàu axit folic, canxi và sắt để đảm bảo thai nhi phát triển tốt.
 • Tuân thủ chế độ ăn uống cân đối và đều đặn, ăn những bữa nhỏ và thường xuyên. Cùng với việc thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thai kỳ, để duy trì sự linh hoạt và cân nặng ổn định.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi bổ sung calo mỗi ngày?

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi bổ sung calo mỗi ngày?
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi bổ sung calo mỗi ngày?

Mẹ bầu cần chú ý đến lượng calo tiêu thụ hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả mẹ và thai nhi mà không gây tăng cân quá nhanh. Việc chia thành những bữa ăn nhỏ và ăn thường xuyên có thể giúp mẹ duy trì mức calo ổn định và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cần:

 • Ưu tiên lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, protein từ thịt, cá, đậu và sữa chua. Chú ý đến các loại thực phẩm giàu axit folic, canxi và sắt, những chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
 • Hình thành thói quen ăn 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày giúp duy trì mức calo ổn định và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Tránh thức ăn có chứa đường và chất béo bão hòa, đặc biệt là từ thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhanh, nước ngọt có gas, bánh kẹo,… Nên lựa chọn chất béo không bão hòa và chất đạm có nguồn gốc từ các loại hạt, cây, và cá.
 • Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Cân nhắc việc sử dụng các loại thực phẩm chứa axit folic, canxi, sắt, omega-3 và vitamin D.
 • Uống đủ nước trong ngày, nước là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng và giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Việc quản lý cân nặng đúng cách sẽ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe tốt và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Hãy luôn chú ý đến các biểu hiện của cơ thể và liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào mẹ nhé.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong