Cảnh Báo: Mẹ Bầu Sử Dụng Điện Thoại Nhiều Nguy Cơ Rối Loạn Tăng Động Giảm Chú Ý Ở Trẻ

Cảnh Báo: Mẹ Bầu Sử Dụng Điện Thoại Nhiều Nguy Cơ Rối Loạn Tăng Động Giảm Chú Ý Ở Trẻ

mẹ bầu sử dụng điện thoại nhiều
Đánh giá bài viết

Điện thoại di động là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, điện thoại không chỉ để giải trí mà còn liên quan đến vấn đề nắm bắt thông tin, công việc, học tập,…

Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại liên tục, quá nhiều trong một ngày ảnh hưởng đến thị giác và sức khỏe cả ở người lớn và trẻ em.

Vậy mẹ bầu sử dụng điện thoại nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi, cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây. 

Giải Đáp: Mẹ Bầu Sử Dụng Điện Thoại Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không

Mẹ Bầu Sử Dụng Điện Thoại Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không
Mẹ Bầu Sử Dụng Điện Thoại Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không

Có không ít bà mẹ phải thay đổi thói quen sử dụng điện thoại khi biết được ảnh hưởng tiêu cực của nó đến thai nhi. Một nghiên cứu mới đây cho biết, nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ thường xuyên sử dụng điện thoại di động thì đứa bé sinh ra có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi, trong đó điển hình nhất là tăng động giảm chú ý. Mẹ càng sử dụng điện thoại nhiều con sinh ra càng dễ bị tăng động.

TS. Laura Birks (Viện nghiên cứu Barcelona về sức khỏe toàn cầu Tây Ban Nha và Hiệp hội nghiên cứu dịch tễ và y tế công cộng Tây Ban Nha – CIBERESP) cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về hơn 80.000 cặp mẹ – con ở 5 quốc gia Đan Mạch, Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan và Hàn Quốc, tại nhiều thời điểm khác nhau (từ 1996 đến 2011). Họ tìm thấy bằng chứng nhất quán về việc gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi – đặc biệt là tăng động – ở trẻ 5-7 tuổi, tỷ lệ thuận với thời lượng người mẹ nói chuyện điện thoại di động trong thời kỳ mang thai.

Theo kết quả nghiên cứu thì ở những bà mẹ ghi nhận có ít nhất 4 cuộc điện thoại mỗi ngày, hoặc ở nhóm nói chuyện điện thoại di động trong hơn một giờ mỗi ngày, thì con họ có khả năng bị tăng động cao hơn 28% so với con của những bà mẹ được báo cáo là chỉ có một gọi hoặc không gọi điện thoại mỗi ngày.

Kết quả này tương đồng với một nghiên cứu lớn tiến hành bởi giáo sư, tiến sĩ dịch tễ học Leeka Kheifets, Trường Y tế công cộng UCLA (Mỹ) và cộng sự, được công bố trên tạp chí Dịch tễ học và Y tế Cộng đồng trước đó. Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với điện thoại di động trước và sau khi sinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề hành vi nhất định của trẻ, bao gồm tăng động không chú ý và các vấn đề liên quan đến bạn bè.

Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi

Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi
Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào thuyết phục về việc sử dụng điện thoại trong thời gian ngắn khi mang thai có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu sử dụng điện thoại nhiều, sử dụng liên tục trong một thời gian dài thì không có gì đảm bảo việc làm này an toàn.

Bên cạnh đó cũng có một số nghiên cứu nhận thấy rằng môi trường chất lỏng của thai nhi có thể che chắn khỏi sóng vô tuyến tốt hơn trẻ sơ sinh. Cũng đã có ý kiến cho biết thai nhi rất dễ bị tổn thương nên nếu thường xuyên tiếp xúc với sóng điện thoại thì lớp vỏ bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh não có thể bị thoái hóa.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết, các nghiên cứu về phơi nhiễm từ trường ELF (Tần số cực thấp) đã cung cấp bằng chứng cho thấy có nguy cơ sảy thai và ung thư liên quan đến phơi nhiễm từ trường từ sóng điện thoại. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa hiểu đầy đủ về ảnh hưởng của bức xạ ở mức độ thấp đối với ADN và tế bào, nhưng có mối quan hệ đồng tồn tại giữa bức xạ và rối loạn sinh lý hoặc thần kinh ở trẻ.

Nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học do Tiến sỹ Hugh S. Taylor dẫn đầu tại trường Yale đã cho những con chuột mang thai tiếp xúc với điện thoại di động trong thời gian 2 tuần. Những con chuột sau đó đã được kiểm tra về hành vi và khả năng ghi nhớ. Những con chuột được sinh ra từ những bà mẹ tiếp xúc với điện thoại di động thường xuyên có vấn đề về hành vi và đặc trưng của rối loạn tăng động giảm chú ý ở người.

Hội chứng này có liên quan đến các tác động ở vùng não có nhiệm vụ phát triển neuron quyết định hành vi, nên thai nhi mắc hội chứng này khi chào đời dễ bị suy giảm khả năng học tập và giao tiếp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chuột có thể không phải lúc nào cũng đúng ở người. Và con người cũng không tiếp xúc với điện thoại di động trong suốt 24 giờ trong 7 ngày.

Mặc dù, sử dụng điện thoại nhiều trong quá trình mang thai có nhiều ảnh hưởng không tốt nhưng thật khó để mẹ bầu không sử dụng điện thoại bởi những tính năng mà nó mang lại.

Lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng điện thoại giúp hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi

Lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng điện thoại
Lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng điện thoại

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi với nhiều vấn đề đáng lo ngại nhưng việc không dùng điện thoại trong xã hội hiện nay là gần như không thể bởi tính hữu dụng mà nó mang lại. Để bảo vệ sức khỏe của thai nhi trước những hệ lụy đã nói đến ở trên, khi sử dụng điện thoại mẹ bầu nên lưu ý:

  • Chỉ nên ưu tiên sử dụng điện thoại cho những tình huống cần thiết và khi gọi điện thoại không nên gọi quá lâu.
  • Tránh để điện thoại trước ngực hay quá gần thai nhi cũng như trẻ sơ sinh để phòng ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và tim mạch. Khoảng cách được xem là an toàn ở mức tối thiểu là 100cm và càng để xa thì ảnh hưởng của sóng điện thoại đến thai nhi và trẻ sơ sinh sẽ càng được giảm xuống.
  • Nên gọi điện thoại vào thời điểm tín hiệu sóng mạnh nhất và cố gắng để cách xa não bộ càng nhiều càng tốt để giảm thiểu sự tác động của bức xạ được sinh ra trong quá trình gọi điện.
  • Nên dùng tai nghe để nghe, nhằm làm giảm tỷ lệ bức xạ tiếp xúc với cơ thể.
  • Khi ngủ nên để điện thoại cách xa đầu để tránh tia bức xạ của sóng điện thoại ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh.

Vấn đề mẹ bầu sử dụng điện thoại nhiều ảnh hưởng đến thai nhi vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, để đề phòng những hệ lụy không tốt có thể xảy ra, mẹ bầu nên cố gắng hạn chế dùng điện thoại nhất có thể vì sức khỏe và tương lai của con.

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Dược sĩ của hệ thống Huy Mai sẽ luôn luôn học hỏi và phát huy kỹ năng về kiến thức trong nghề để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bản thân - gia đình của từng cá nhân. Huy Mai hạnh phúc khi được khách hàng tin tưởng và cảm ơn khách hàng đã đặt niềm tin sức khỏe và chúng tôi.

Dược sĩ Chung Hiếu

Dược sĩ của hệ thống Huy Mai sẽ luôn luôn học hỏi và phát huy kỹ năng về kiến thức trong nghề để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bản thân - gia đình của từng cá nhân. Huy Mai hạnh phúc khi được khách hàng tin tưởng và cảm ơn khách hàng đã đặt niềm tin sức khỏe và chúng tôi.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

zalo-icon
phone-icon
rong
Xem lẹ