Bà bầu ăn sầu riêng được không? Những lưu ý khi ăn sầu riêng đối với bà bầu

Bà bầu ăn sầu riêng được không? Những lưu ý khi ăn sầu riêng đối với bà bầu

bầu ăn sầu riêng có tốt không
Đánh giá bài viết

Nhiều người cho rằng, việc phụ nữ mang thai ăn sầu riêng là không tốt bởi loại trái cây này có tính nóng dễ gây ra đầy hơi hay có hại cho thai nhi. Vậy có bầu ăn sầu riêng được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết Nhà thuốc Huy Mai chia sẻ dưới đây ngay nhé. 

Có bầu ăn sầu riêng được không?

Phụ nữ có bầu ăn sầu riêng được không
Phụ nữ có bầu ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, được tiêu thụ rộng rãi ở các nước Đông Nam Á. Mùi vị sầu riêng rất đặc trưng và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác.

Để giải đáp thắc mắc bầu ăn sầu riêng được không, các mẹ cần biết thành phần dinh dưỡng trong sầu riêng có gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không?

Về mặt dinh dưỡng, trong 100g sầu riêng sẽ cung cấp các chất thiết yếu như:

  • Vitamin A: 20 – 30 IU;
  • Protein: 2.5 – 2.8 g;
  • Canxi: 7.6 – 9.0 g;
  • Sắt: 0.73 – 1.0 mg;
  • Phốt pho: 37.8 – 44.0 mg;
  • Acid ascorbic: 23.9 – 25.0 mg;
  • Kali: 436 mg;
  • Thiamin: 0.2 mg;
  • Carbohydrate toàn phần: 30.4 – 34.1 g;
  • Chất xơ: 3.8 g;
  • Riboflavin: 0.2 mg.

Từ thành phần trên ta thấy, phụ nữ có bầu ĐƯỢC ăn sầu riêng. Không những thế, khi ăn sầu riêng với lượng vừa phải còn rất tốt cho cơ thể bởi nó bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Có thể mẹ cũng quan tâm:

Một số ý kiến cho rằng, việc phụ nữ mang thai ăn sầu là không tốt bởi loại trái cây này có tính nóng dễ gây ra đầy hơi hay có hại cho thai nhi. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy mẹ bầu không nên ăn sầu riêng. 

Lợi ích của sầu riêng đối với bà bầu

Sầu riêng đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, cụ thể như sau:

Ăn sầu riêng giúp hạn chế táo bón ở mẹ bầu

Sầu riêng cung cấp chất xơ giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón
Sầu riêng cung cấp chất xơ giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón

Đối với những mẹ bầu sẽ thường xuyên bị thay đổi nội tiết tố. Điều này sẽ khiến các mẹ dễ bị tình trạng táo bón. Nếu mẹ đang đắn đo liệu có bầu ăn sầu riêng được không, thì câu trả lời là có. Trong quả sầu riêng có rất nhiêu chất xơ, như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. 

Việc mẹ bầu ăn sầu riêng sẽ giúp cơ thể đào thải những độc tố ra bên ngoài, giúp cơ thể hấp thụ tốt những chất dinh dưỡng khác. Với một hàm lượng đủ cho cơ thể, sầu riêng hạn chế được việc táo bón của những phụ nữ đang mang thai.

Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi

Trong sầu riêng có một hàm lượng axit folic dồi dào, sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ phát triển chứng dị tật ống thần kinh. 

Như vậy, lượng sầu riêng phù hợp là bao nhiêu? Cụ thể là 100g sầu riêng/ ngày để đáp ứng tối đa nhu cầu axit folic của cơ thể. Việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi là vô cùng cần thiết.

Phụ nữ có thai ăn sầu riêng giúp tăng cường sức đề kháng

Bà bầu ăn sầu riêng cũng giúp họ tăng cường khả năng hấp thụ vitamin c vào bên trong cơ thể. Có thể thấy rằng, vitamin c vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mẹ và bé. 

Loại vitamin này sẽ hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng một cách đáng kể cho người mẹ. Bên cạnh đó, hỗ trợ thai nhi hấp thụ được nhiều canxi và sắt hơn nữa. 

Điều hòa huyết áp giảm trầm cảm trong thai kỳ

Ăn sầu riêng giúp giảm triệu chứng trầm cảm thai kỳ
Ăn sầu riêng giúp giảm triệu chứng trầm cảm thai kỳ

Sầu riêng có chứa nhiều loại chất béo có lợi cho cơ thể và đặc biệt không chứa cholesterol. Do đó việc ăn sầu riêng khi mang thai có thể giúp mẹ bầu điều hoà được huyết áp và tăng cường sức khoẻ tinh thần một cách hiệu quả, từ đó chống lại căn bệnh trầm cảm đáng sợ trong suốt hành trình mang thai và thậm chí là sau khi sinh.

Bà bầu ăn sầu riêng cần lưu ý những gì?

Bà bầu ăn sầu riêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Ăn sầu riêng bao nhiêu là tốt?

Mặc dù trong quá sầu riêng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có hàm lượng đường và carbohydrate khá lớn. Ước tính trong 2 múi sầu riêng có kích cỡ trung bình sẽ cung cấp 60 calo cho cơ thể. 

Vì thế, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều sầu riêng. Bởi lẽ nó có thể làm tăng đột biến mức glucose trong máu. Điều này sẽ khiến cho cân nặng của thai nhi tăng lên một cách nhanh chóng, nhưng không hề tốt. 

Mẹ bầu nào cần tránh ăn sầu riêng?

Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Hầu hết các mẹ bầu đều có thể ăn một lượng sầu riêng vừa đủ vào cơ thể. Tuy nhiên, những trường hợp dưới đây được khuyến cáo không nên sử dụng sầu riêng:

  • Mẹ bầu bị thừa cân.
  • Mắc phải bệnh đái tháo đường thai kỳ.
  • Mẹ bầu có tiền sử của gia đình mắc bệnh tiểu đường.
  • Những phụ nữ mang thai đang ở trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba.
  • Mẹ bầu đã từng bị mắc tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

Không nên ăn sầu riêng chung với một số loại thực phẩm

Khi ăn sầu riêng, không nên ăn cùng hải sản. Bởi sầu riêng có tính nóng, trong khi hải sản lại có tính hàn. Ăn cả hai cùng lúc sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, cũng không nên kết hợp sầu riêng cũng các loại thịt như thịt bò, thịt heo…

Không ăn sầu riêng và uống rượu bia hay cà phê. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa mà còn gây ra những vấn đề về tim mạch và mạch máu. Không sử dụng sầu riêng cũng những loại trái cây như vải, nhãn sẽ rất dễ làm tăng huyết áp. 

Trên đây là thông tin về câu hỏi “bầu ăn sầu riêng được không?” và các vấn đề liên quan. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong hành trình chăm sóc thai kỳ. Chúc mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

Về tác giả

Thông tin chi tiết

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng.
Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Dược sĩ Phạm Nguyễn Xuân Mai

Là CEO - người sáng lập hệ thống nhà thuốc Huy Mai. Hiện cũng đang là cố vấn chuyên môn tại hệ thống Nhà thuốc Huy Mai. Với mục tiêu hướng tới sự phục vụ tận tâm và mang lại niềm tin cho khách hàng, dược sĩ Mai luôn trau dồi kiến thức cũng như lựa chọn những thương hiệu lớn trong và ngoài nước để đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và thị hiếu cho khách hàng. Khi cần tư vấn để có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất thì dược sĩ Mai luôn sẵn sàng trao đổi và tư vấn nhiệt tình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Xem bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Điền vào các trường bắt buộc để bình luận cùng Huy Mai nha.

khac rong